Cải tạo nhà cũ

Khi ngôi nhà của bạn có tình trạng cũ kỹ, xuống cấp hay lỗi thời không đảm bảo công năng, thiếu an toàn và kém thẩm mỹ thì việc cải tạo nhà cũ, sửa chữa tân trang tổ ấm là điều cần thiết. Vì vậy bạn có thể tham khảo cẩm nang cải tạo nhà đẹp với những mẫu từ phương án sửa chữa nhà phố, nhà cửa cấp 4 cũ, biệt thự dưới đây. Nhận báo giá dịch vụ cải tạo nhà cũ thành nhà mới nhanh trọn gói thiết kế thi công từ A-Z chất lượng uy tín từ An Khoa Design.

1. Cải tạo nhà cũ là gì?

Cải tạo nhà cũ như nhà mới đang trở thành giải pháp tối ưu được nhiều Gia chủ lựa chọn. Cải tạo nhà cũ là một phương pháp hữu ích và nhanh gọn để nâng cấp chất lượng nội – ngoại thất cho ngôi nhà của bạn. Giúp biến ngôi nhà cũ thành căn nhà mới tinh khang trang, kiến tạo không gian sống mới năng động, tiện nghi, hiện đại, hợp phong thủy và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Hiểu một cách đơn giản, định nghĩa cải tạo thiết kế lại nhà được hiểu là hoạt động cải thiện và nới rộng diện tích cho không gian nhà ban đầu của bạn. Hay có thể chỉ là công việc sửa chữa lại cấu trúc và thiết kế thi công lại kiến trúc, nội thất, thay đổi hoàn toàn loại hình lẫn kiểu cách của ngôi nhà.

Cải tạo nhà
Cải tạo nhà Quận 4, TPHCM xuống cấp trầm trọng – An Khoa Design

Dù có nhiều điểm chung, khái niệm cải tạo nhà sẽ được phân biệt với hoạt động sửa chữa nhà ở. Sửa chữa lại nhà ở chỉ trong phạm vi mà bạn sẽ tiến hành sửa sang một vài chỗ trong nhà, thay thế các đồ dùng nội thất hỏng hóc trong nhà cũ,…

Đội ngũ AnKhoa Design đang thực hiện cải tạo nhà
Đội ngũ An Khoa Design đang thực hiện cải tạo sửa chữa nhà cũ

Với cải tạo nhà sẽ cần triển khai bởi đội ngũ thiết kế kiến trúc, nội thất và thi công xây dựng có kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuần thục, giàu kinh nghiệm và uy tín. Đơn vị sẽ bắt tay vào việc kiến tạo lại từ ngôi nhà cũ ban đầu. Nhà trước và sau khi cải tạo thay đổi khác biệt. Sửa nhà ở trở thành một không gian sống hoàn toàn mới, tiện nghi và thẩm mỹ hơn. Đối với công trình cải tạo có tác động thay đổi kết cấu chịu lực như nâng tầng thì cũng yêu cầu những loại giấy tờ pháp lý liên quan như xây dựng nhà mới.

2. Bạn có muốn cải tạo lại nhà cũ đẹp như mới giá siêu tiết kiệm?

Trải qua thời gian sử dụng lâu dài hay chịu tác động của nhân tố tự nhiên. Đặc biệt là những tác nhân ảnh hưởng bên ngoài như mưa, nắng, gió bão, rác bụi bẩn và sự xâm nhiễm của vi sinh vật, nấm mốc gây ra. Những yếu tố ngoại cảnh này đã tàn phá vật liệu cấu tạo khiến ngôi nhà dần xuống cấp, cũ nát hơn và đánh mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có như lúc mới xây.

Cải tạo nhà phố cũ Quận 4 TPHCM
Hiện trạng ban đầu của nhà phố cũ cần cải tạo ở Quận 4, TPHCM

Cùng với đó, lối kiến trúc cũ xưa, kiểu cách nội thất trong nhà cũng đã lỗi thời, không còn hợp xu hướng ngày nay. Vậy nên, chủ nhà cần đến một công ty thiết kế thi công sửa nhà cũ thành nhà mới chất lượng, chuyên nghiệp uy tín nhằm đổi mới diện mạo căn nhà, tăng thêm niên hạn sử dụng.

Khi gia đình chào đón thành viên mới thì ngôi nhà có đông người sinh sống hơn. Chủ nhà có nhu cầu bố trí thay đổi vị trí, phân tách và chia lại diện tích các phòng, thiết kế thi công cải tạo nội thất nhà cũ để tăng diện tích và mở rộng không gian, cải tạo lại phòng cho con thật rộng rãi thoáng đãng để bé thỏa thích nô đùa mà vẫn giữ được sự an toàn.

Tình trạng xuống cấp của nhà phố cần cải tạo lại để cho thuê
Tình trạng xuống cấp của nhà phố ở Nhà Bè, TPHCM

Tháng năm trôi qua với nhiều thăng trầm sự nghiệp, lo toan cuộc sống. Căn nhà quen thuộc là nơi gia đình mỗi ngày sinh sống làm việc và học tập. Nhà còn mới đó lúc nào mà bây giờ đã trong tình trạng cũ nát và cần phải cải tạo, tu sửa tân trang để có một nơi sinh hoạt thuận tiện, đáp ứng công năng lẫn vẻ đẹp thẩm mỹ. Mời bạn cùng xem video An Khoa Design khảo sát hiện trạng ngôi nhà ở Quận Tân Bình, TPHCM để thực hiện cải tạo.

Ngày nay xã hội không ngừng tân tiến phát triển, nhà ở bây giờ không chỉ là nơi ở đáp ứng nhu cầu tối thiểu cơ bản mà còn phải thỏa mãn yêu cầu nâng cao yếu tố thẩm mỹ.

3. Lợi ích nhận được khi tiến hành nâng cấp sửa chữa nhà cũ

Việc sửa chữa nâng cấp nhà cũ sẽ đảm bảo sự an toàn cho các thành viên gia đình khi mà ngôi nhà đã ở trạng thái xuống cấp và cần phải nâng cấp. Việc thực hiện giải pháp sửa nhà trọn gói sẽ tạo nên một diện mạo mới cho căn nhà, khắc phục các vấn đề mái nhà bị dột nát, tường sàn móng sạt lở sụt lún gây nguy hại hiểm họa khôn lường đến con người. Chính vì tính chất quan trọng mà gia chủ cần phải nắm rõ tình trạng nhà ở hiện tại của mình để có thể sửa nhà đẹp nhanh gọn rẻ phù hợp và giải quyết nhu cầu không gian sống.

Nhà phố sau khi cải tạo
Nhà phố của Chị Yến, Tân Bình trở nên tiện nghi thẩm mỹ hơn nhiều sau cải tạo

Cải tạo nhà cũ là cách để mang lại cho gia đình một không gian mới mẻ hơn, cảm giác khác, như là một phương thức để làm mới cuộc sống thường ngày. Một lợi ích thiết thực không thể bỏ qua là cải tạo nhà giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Gia chủ không phải tiêu tốn nhiều ngân sách để mua nguyên vật liệu, trả công cán thầy thợ xây một ngôi nhà hoàn toàn mới. Thay vào đó có thể giành số tiền tiết kiệm đó đầu tư vào chất lượng hay sắm thêm đồ nội thất.

Bên cạnh đó theo các chuyên gia thì vật dụng nội thất, đồ decor trang trí có tác động đến công việc làm ăn, đường sự nghiệp công danh, tài vận và sức khỏe của các thành viên gia đình. Nếu ngôi nhà cũ mắc nhiều lỗi phong thủy thì việc cải tạo và thiết kế lại nhà hợp phong thủy hơn sẽ góp phần vun đắp cuộc sống gia đình được thuận lợi hanh thông, may mắn. Nhà sau cải tạo sẽ đem lại mọi điều bình an và thu hút dồi dào tài lộc cho gia đạo.

4. Giải pháp cải tạo nhà cũ uy tín trọn gói chỉ trong 8 – 16 tuần từ An Khoa Design

Nhà ở luôn là một trong những tài sản có thể phản ánh chất lượng cuộc sống của con người, phong cách sống và cả năng lực tài chính,… của gia chủ và cả gia đình đó. Và bạn không nhất thiết phải xây mới hoàn toàn mà vẫn nhận được giá trị tương đương khi cải tạo nhà. Nếu đến đây bạn đã có mong muốn cải tạo nhà ngay bây giờ mà vẫn chưa hiểu rõ về cải tạo nhà ở vì chưa trải qua việc cải tạo lần nào thì bạn nên xem ngay mục tiếp theo của bài viết. Những nội dung có liên quan dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về dịch vụ cải tạo nhà của An Khoa Design và có được ngôi nhà sau cải tạo hoàn mỹ như ý.

Mặt bằng binh bố công năng khi thiết kế cải tạo nhà cũ
Giải pháp cải tạo bố trí mặt bằng công năng nhà ở của An Khoa Design

4.1. Phương án cải tạo nhà phố cũ (nhà ống)

Đối với kiểu nhà phố dạng nhà ống cấp 4, phương án cải tạo tối ưu nhất là nâng cấp lên thành nhà 2 tầng. Đối với dạng nhà ống 2 tầng, một trong những phương pháp cải tạo nhà 2 tầng cũ lý tưởng để nới rộng không gian là bố trí thêm giếng trời hay sân trong nhằm tạo cảm giác rộng và thoáng hơn.

Khảo sát kiểm tra hiện trạng nhà phố để lên phương án cải tạo
Khảo sát kiểm tra hiện trạng nhà phố cần cải tạo

Đồng thời, có thể cải tạo nhà ống cũ bằng cách thay đổi thiết kế nội thất của ngôi nhà như thiết kế lại các đồ đạc nội thất, bỏ bớt những đồ dùng không thiết yếu, lắp đặt các loại bàn, ghế, tủ, giường,… có kích cỡ nhỏ gọn chiếm ít diện tích, để tạo cho căn nhà một diện mạo mới đồng thời đem đến cảm giác nhà rộng rãi, tươi sáng hơn.

KTS vẽ lại hiện trạng nhà phố cũ để thực hiện cải tạo nhà cũ
Kiến trúc sư của An Khoa Design vẽ lại hiện trạng để lên phương án cải tạo nhà phố

Ngoài ra, nhà phố cũng có thể được cải tạo lại bằng cách tân trang phần mặt tiền – bộ mặt của ngôi nhà cải tạo đẹp.

Thay đổi diện mạo mặt tiền nhà phố cũ
Mặt tiền nhà phố được cải tạo đẹp

Một số đề xuất cho gia chủ các phương án cải tạo nhà như: mở thêm cửa để đón ánh sáng vào nhà, cải tạo lại ban công, sơn màu sắc khác,… mang đến cho ngôi nhà một diện mạo khác và có sự thu hút hơn ban đầu.

Phương án cải tạo nhà phố cũ nhiều tầng lầu, cầu thang sáng tạo:

Tiến hành trên nhiều hạng mục dựa trên tình hình cụ thể của ngôi nhà, cải tạo kiến trúc tổng thể, xây thêm cầu thang bộ, lắp thang máy, trổ thêm cửa sổ hay thiết kế và trang trí nội ngoại thất,…

Phương án cải tạo nhà cũ nhiều tầng lầu hợp lý tối ưu công năng lẫn thẩm mỹ
Phương án cải tạo nhà nhiều tầng lầu đáp ứng công năng lẫn thẩm mỹ

4.2. Mẫu cải tạo nhà phố (nhà ống) có diện tích nhỏ hẹp

Nhà phố còn được biết đến là nhà ống, nhà lô mặt phố (nhà liên kế) là kiểu nhà ở phổ biến ở thành thị, có kích cỡ mặt tiền hẹp ngang, có chiều dài sâu, thông thường thì nhà phố sẽ được xây cất ngay sát nhau, có 1 đến 2 mặt tiền giáp với đường giao thông.

Nhà phố cũ ở Quận 4, TPHCM trước khi An Khoa Design cải tạo
Nhà phố dạng ống cần được cải tạo lại để đáp ứng tiện nghi và thẩm mỹ

Với tính chất đặc trưng riêng của nhà phố mà việc cải tạo lại gồm thiết kế lẫn khi thi công nhà phố cũng mang tính đặc thù.

Phòng khách nhà phố Quận 4, TPHCM sau khi được An Khoa Design thiết kế thi công cải tạo
Phòng khách nhà phố sau cải tạo trở nên sang trọng lịch thiệp
Phòng bếp nhà phố dạng ống cũ đã được An Khoa Design cải tạo
Mẫu cải tạo phòng bếp có bàn ăn của nhà phố dạng ống

Nhà phố bên dưới là cơ ngơi của gia đình chị Vương Cẩm, được tu sửa cải tạo với diện tích sàn là 42m2 cỡ 3x14m, là nơi sinh hoạt của gia đình có 2 thế hệ bao gồm không gian chức năng phòng ngủ, nghỉ ngơi, khu vực ăn uống và giải trí.

Thiết kế cải tạo nhà phố của Chị Vương Cẩm 3 x 14m 3 phòng ngủ ở Quận 8
Nhà phố 3 x 14m nhìn từ cửa chính vào trong
Cải tạo khu vực thư giản giải trí của nhà phố gia đình chị Vương Cẩm
Không gian thư giản, giải trí của nhà phố sau cải tạo
Mẫu phòng ngủ đẹp cho cải tạo nhà phố của chị Vương Cẩm
Phòng ngủ nhà phố cải tạo ấm áp tiện nghi

Ở mọi không gian của ngôi nhà, ta đều dễ dàng cảm nhận được cung cách cởi mở, hài hòa để các thành viên gia đình tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất.

Nhà phố của Chị Vương Cẩm được cải tạo với diện tích 3 x 14m 3 phòng ngủ
Nhà phố của Chị Vương Cẩm 3 x 14m 3 phòng ngủ ở Quận 8 – Tổ ấm tươi trẻ của gia đình 2 thế hệ

Mẫu cải tạo nhà phố nhiều tầng:

Thay vì xây mới, cải tạo nhà tầng cũ tiết kiệm từ 60% đến 65% chi phí xây dựng và rút ngắn thời gian thi công tiến độ nhanh chóng. Nhà đa tầng vốn có kết cấu chịu lực lớn, nền móng kiên cố vững chắc. Do đó, cách sửa nhà cũ cũng có phần đơn giản và thuận lợi hơn nhiều so với các ngôi nhà có kết cấu yếu.

Cải tạo sửa chữa nhà ống nhiều tầng
Mẫu cải tạo nhà nhiều tầng
Cải tạo nhà 2 tầng lên thêm tầng
Ngôi nhà nhiều tầng nhìn tổng thể sau cải tạo

4.3. Phương án sửa nhà cấp 4 cũ

Cải tạo nhà cấp 4 cũ có gác lửng là phương án phù hợp nhằm tối ưu hóa không gian sống. Gia chủ không nhất thiết phải nâng tầng, xây thêm lầu mới mà vẫn có thể mở rộng không gian trong nhà. Thiết kế loại cầu thang lên gác lửng có kiểu dáng nhỏ gọn, đơn giản, chắc chắn và có thể xếp gọn vào tường để tiết kiệm không gian hơn. Bố trí lại vị trí, phân chia lại diện tích các phòng để tận dụng tối đa không gian. Đồng thời còn bố trí sử dụng những món đồ dùng nội thất nhỏ gọn, lắp đặt vừa đủ để phục vụ sinh hoạt gia đình. Với ngôi nhà cấp 4 có kết cấu vững chãi có thể cải tạo xây lên lầu.

Cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà cấp 4 cũ thành mới
Phương án cải tạo nhà cấp 4

Mở thêm cửa chính hay cửa sổ, mở các ô gió, cửa sổ mái để giúp cho ngôi nhà được thông thoáng hơn. Sơn phết, dặm vá lại tường, trang trí decor, sửa chữa đi lại hệ thống điện, đường nước, sơn chống thấm, chống nóng, ngăn nấm mốc,… để thích ứng với điều kiện khí hậu tự nhiên của nước ta.

4.4. Mẫu cải tạo nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là kiểu nhà ở đặc trưng phổ biến nhất và phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta ngày trước, hiện vẫn còn đang rất được ưa chuộng tại nông thôn Việt Nam, với nhiều hình dạng kiểu cách khác nhau.

Nhà cấp 4 cũ ở quê được xây nhiều như vậy phần lớn cũng vì tiết kiệm được chi phí xây nhà hơn các loại nhà ống cao tầng hẹp ngang. Đặc biệt là nhà ở cấp 4 phù hợp với điều kiện tự nhiên ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta.

Mẫu biệt thự nhà vườn được cải tạo từ nhà cấp 4 cũ
Mẫu nhà cấp 4 được cải tạo thành biệt thự nhà vườn đẹp sang trọng

Những mẫu nhà cấp 4 cải tạo đều tương thích với nhiều kiểu mái cho đến vật liệu lợp mái như kiểu mái thái hay mái bằng, lợp ngói, tôn thép, tôn fibro xi măng,… Cách cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới với diện tích đất đủ lớn từ 120m2 trở lên. Chúng ta có thể cải tạo thêm phần sân vườn cho không gian sống gần gũi thiên nhiên xanh mát.

Ta thường bắt gặp nhà cấp 4 với bố trí 2 tới 3 phòng ngủ, 1 phòng tiếp khách, 1 bếp ăn và phòng vệ sinh, toilet WC và tắm giặt. Nếu có thêm diện tích sân trước nhà có thể làm sân phơi, có thể lắp đặt thêm mái che làm nơi để xe hoặc tạo sân vườn để nhà thêm đẹp khang trang hơn.

Mẫu để cải tạo nhà cấp 4 thành biệt thự sân vườn
Mẫu nhà cấp 4 sân vườn

Ngôi nhà cấp 4 kết hợp sân vườn kiểu biệt thự nhà vườn dưới đây được An Khoa Design thực hiện cải tạo từ nhà cấp 4 kiểu cũ đơn thuần. Tổng diện tích khu đất của gia chủ rộng đến khoảng 500m2, ngôi nhà nằm trong khu đất này và được phân ra làm 2 khu vực chính: một phần có chức năng chính là để ở và phần đất dư ra là khuôn viên xung quanh nhà.

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 nâng cấp thành biệt thự sân vườn
Mẫu cải tạo nhà đẹp cấp 4 thành biệt thự sân vườn

Gia chủ muốn có tính an ninh, đảm bảo sự an toàn nên có nhu cầu xây thêm tường bao quanh toàn bộ khu đất. Từ đây dẫn đến yêu cầu tường bao cần được thiết kế thi công sao cho hợp lý, tạo nên một thể thống nhất với phong cách nội ngoại thất tổng thể ngôi nhà.

4.5. Phương án cải tạo biệt thự cũ trở nên sang trọng, thịnh vượng

Phương án cải tạo nhà biệt thự giúp khắc phục tình trạng cũ kỹ, lỗi thời, để tăng tính thẩm mỹ và an toàn với chi phí tối ưu. Nếu căn biệt thự đã cũ về diện mạo bên ngoài nhưng chất lượng kết cấu vẫn còn tốt thì chỉ cần dỡ bỏ những khoảng tường, hạng mục cũ kỹ và thay bằng thiết kế mới mẻ, hiện đại thời thượng hơn, đáp ứng nhu cầu khi cải tạo biệt thự của chủ nhà. Đặc biệt với tính chất sang trọng và cao cấp của biệt thự, đòi hỏi thiết kế yêu cầu cao cực kỳ phức tạp. Nên trước khi có ý định cải tạo biệt thự cũ, gia chủ nên tìm đơn vị chuyên và dự trù kinh phí đầy đủ.

Biệt thự cũ đã trở sang trọng hơn sau khi được cải tạo
Biệt thự được cải tạo sang trọng từ phương án phù hợp

4.6. Mẫu cải tạo nhà biệt thự đẹp sang nhiều Tài Lộc

Biệt thự là loại nhà ở riêng biệt có sân vườn, có phần tường rào xung quanh nhà và lối đi rộng, riêng biệt, cấu trúc tầng chính không nhiều hơn ba tầng (không kể tầng tum che cầu thang, mái nhà và tầng dưới hầm), có tối thiểu 3 mặt hướng mở ra sân hay vườn nhà, có diện tích nhà chính không vượt quá 50% tổng diện tích khu đất. Biệt thự được đưa vào diện là khu vực chức năng trong bản đồ quy hoạch đô thị, cần được các cấp có thẩm quyền chấp thuận phê chuẩn khi xây dựng.

Hiện trạng cũ của biệt thự trước khi cải tạo
Biệt thự cần được cải tạo

Thực tế không có con số quy định phạm vi diện tích đất chính xác nhưng thường thì các căn biệt thự hiện nay có diện tích đất khoảng từ 130m2 trở lên, có mặt tiền tối thiểu được 10m.

Mẫu cải tạo biệt thự đẹp đẳng cấp cao sang
Mẫu cải tạo biệt thự đẹp đẳng cấp

Căn Villa biệt thự được An Khoa Design thiết kế thi công cải tạo bên dưới nằm trên tuyến đường Võ Trường Toản của Quận 2 cũ, nay là một phần của Thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Mẫu thiết kế biệt thự để cải tạo từ An Khoa Design
Mẫu thiết kế cải tạo biệt thự bởi An Khoa Design

Là một căn biệt thự có hiện trạng cũ, trước đây không có người sinh sống thường xuyên qua nhiều năm, nên hầu như mọi kết cấu kiến trúc, nội thất đều đã trong trạng thái xuống cấp, chất lượng không đảm bảo.

Mẫu cải tạo sửa chữa nhà biệt thự cũ tối ưu không gian diện tích 300m2
Mẫu cải tạo sửa chữa nhà biệt thự 300m2

Nói về thiết kế kiến trúc ban đầu cũng có nhiều vấn đề bất cập, dẫn đến hạn chế không tận dụng được tối đa chức năng không gian mở đặc biệt là phần sân vườn trước và ở sau chính thất.

Mẫu cải tạo phòng khách biệt thự
Mẫu cải tạo phòng khách biệt thự

Biệt thự ở Quận 2 cũ (TP Thủ Đức) của anh Đạm được An Khoa Design thiết kế và thi công cải tạo trọn gói chìa khóa trao tay cho gia đình có 4 thành viên gồm: 2 vợ chồng ở cùng với 2 con.

Mẫu cải tạo phòng bếp biệt thự đẹp sang tiện nghi cao cấp
Mẫu phòng bếp tiện nghi vừa đẹp vừa sang

Bên cạnh yêu cầu phải đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thuận tiện, tối ưu cho mọi thành viên thì cần phải kiến tạo một không gian riêng để kinh doanh hiệu quả, tách biệt với khu vực sinh hoạt của gia đình anh Đạm.

Mẫu phòng ngủ cải tạo biệt thự
Cải tạo biệt thự hạng mục phòng ngủ thông thoáng rộng rãi, thư giãn thoải mái

5. Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ 2023

Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ chia sẻ bởi An Khoa Design
Kinh nghiệm cải tạo nhà được An Khoa Design đúc kết chia sẻ

5.1. Xác định lý do, thời gian để sửa nhà

Bạn cần xác định chính xác mục đích, lý do dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà ở tp hcm. Nguyên nhân do nhà bị xuống cấp hay bạn có nhu cầu cải tạo sửa chữa lại ngôi nhà để được khang trang, đẹp đẽ hơn. Cùng với đó, bạn nên chọn thời gian sửa chữa nhà hợp lý, không nên sửa nhà vào mùa mưa bão, cũng đừng quá gấp gáp để tránh làm xáo trộn lớn tới cuộc sống gia đình.

Cần xác định thời gian cải tạo nhà cũ vào tháng mấy cho phù hợp
Xác định thời gian cải tạo nhà phù hợp

5.2. Các hạng mục cần nắm khi cải tạo nhà cũ nát

Làm cách nào để cải tạo nhà siêu nhỏ nới rộng không gian sử dụng mà tiết kiệm chi phí, đảm bảo đẹp, an toàn với đầy đủ công năng không phải là chuyện dễ dàng nếu như bạn thiếu kinh nghiệm.

Do đó, ngay khi bạn có ý định cải tại nhà, hãy tham khảo những kinh nghiệm cải tạo nhà ở cũ hữu ích với những thông tin quan trọng để thực hiện cải tạo nhà đẹp, tối ưu tiện nghi.

Các hạng mục cần nắm khi cải tạo nhà
Các hạng mục cần nắm để cải tạo nhà tối ưu

Có nhiều cách thiết kế lại nhà cũ để quá trình thi công đảm bảo chất lượng an toàn, thẩm mỹ sau khi cải tạo. Để có được kết quả tốt từ thiết kế đến thi công cải tạo nhà, nhỏ tiết kiệm chi phí, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Khảo sát chất lượng hiện trạng nhà cải tạo để xác định được mức độ quy mô cải tạo, từ đó có những định hướng cải tạo phù hợp, an toàn, cùng dự toán giá cả cải tạo nhà chi tiết.
 • Đưa ra phương án cải tạo nhà một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất để giúp tối ưu chi phí, mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình an toàn và đẹp.
 • Xác định mục đích với từng hạng mục cần cải tạo cụ thể, đề xuất ra biện pháp cải tạo như thế nào cho hợp lý.
 • Thống kê chi phí cải tạo đầy đủ các mục: chi phí thiết kế, tiền công cải tạo nhà, chi phí vật liệu xây dựng, vật tư nội thất, phí vận chuyển,.. để có sự cân đối và chuẩn bị ngân sách chu toàn.

5.3. Chọn công ty cải tạo sửa chữa nhà uy tín chuyên nghiệp giá cả hợp lý

Để đảm bảo ngôi nhà của mình được cải tạo như ý muốn và đẹp, thì việc tìm đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng là việc đặc biệt quan trọng.

Lợi ích nhận được khi chọn công ty cải tạo nhà cũ uy tín
Lợi ích nhận được khi chọn đơn vị cải tạo nhà uy tín

Do đó, khi có nhu cầu bạn cần lựa chọn đơn vị cải tạo sửa chữa nhà chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất. Để chọn được đơn vị phù hợp, bạn cần xem xét đến các vấn đề sau:

 • Đảm bảo đơn vị thiết kế, thi công cải tạo có chuyên môn để có những khảo sát khả năng chịu móng, dầm, cột,.. từ đó giúp lên phương án cải tạo hợp lý.
 • Đánh giá đúng kết cấu hiện trạng nhà, đưa ra phương pháp phù hợp giúp thay đổi kết cấu lẫn không gian hợp lý.
 • Đơn vị đó phải giàu kinh nghiệm thiết kế thi công xử lý các vấn đề gặp phải của nhà cũ như: nứt nghiêng tường, nứt cổ trần, dột, ẩm thấm, nấm mốc,…

Việc lựa chọn đơn vị dịch vụ cải tạo nhà ở chất lượng sẽ đảm bảo cho công trình nghiệm thu được hoàn thiện an toàn, đáp ứng nhu cầu của việc cải tạo.

5.4. Xin cấp giấy phép phê duyệt để cải tạo nhà

Khi cải tạo nhà ở cần phải xin giấy phép xây dựng nếu tác động đến hệ kết cấu chịu lực. Trước khi thi công cải tạo nhà, không chỉ cần kế hoạch, chọn đơn vị thiết kế, thi công, chuẩn bị mặt bằng thi công, mà còn cần xem xét công trình nhà ở của mình có thuộc diện phải xin phép để cải tạo không?

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?
Xin cấp giấy phép cải tạo nhà

Theo quy định mới nhất của Luật xây dựng, nếu việc cải tạo nhà có liên quan đến thay đổi kết cấu chịu lực, ảnh hưởng tới an toàn công trình xung quanh, môi trường, thì phải xin phép sửa chữa cải tạo nhà ở.

Nếu công trình của bạn thuộc diện phải xin phép, bạn cần thực hiện thủ tục xin phép cùng hồ sơ xin cải tạo nộp cho UBND cấp quận/huyện (nơi có nhà ở cần cải tạo).

Trong đó hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin cấp phép cải tạo sửa nhà
 • Các bản vẽ thiết kế phục vụ cải tạo nhà.
 • Ảnh chụp hiện trạng chi tiết các hạng mục của công trình
 • Bản sao giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và quản lý nhà ở được đề nghị cải tạo.

Khi được cấp phép, việc cải tạo sẽ được tiến hành trong thời hạn 365 ngày kể từ ngày cấp phép. Quá thời hạn quy định, bạn cần làm thủ tục xin gia hạn, điều chỉnh thông tin giấy phép cải tạo.

Luật định theo Khoản 2, Điều 89 Luật xây dựng ban hành năm 2014 số 50/2014/QH13. Trường hợp cải tạo không cần xin giấy phép chấp thuận vẫn phải báo cáo cho cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương về thời điểm khởi công, cùng hồ sơ cải tạo, xây dựng để theo dõi và lưu trữ dữ liệu hồ sơ.

5.5. Cách biến nhà cũ thành mới với chi phí tối ưu trọn gói, nhanh chất lượng cao

Cách để cải tạo nhà cũ tiết kiệm chi phí
Cách cải tạo nhà tối ưu chi phí

Đối với những gia đình có tài chính eo hẹp, thì nhu cầu cải tạo nhà tiết kiệm chi phí là điều cần thiết. Một vài chia sẻ về cách cải tạo nhà rẻ mà đẹp, an toàn đảm bảo hữu ích cho công trình cải tạo của bạn:

 • Cần dự toán chuẩn, chi tiết về chi phí cải tạo nhà. Từ đây giúp dự trù sát nhất chi phí để có những phương án tài chính, cũng như lựa chọn cách cải tạo nhà sao cho phù hợp. Tránh phát sinh các hạng mục cải tạo. Lãng phí nguồn lực thi công.
 • Khảo sát, tham khảo tư vấn cải tạo để có phương án tốt nhất, hạn chế chi phí cho việc tháo dỡ, xây lại, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực khi cải tạo nhà.
 • Lưu ý khi cải tạo nội thất: Gia chủ cần cân nhắc bỏ hay thực hiện thay thế đồ nội thất cũ. Những món đồ còn sử dụng được có thể tận dụng lại. Cần bố trí nội thất phù hợp nhằm tối ưu không gian.
 • Ưu tiên phương án cải tạo kế thừa thiết kế ban đầu, tránh phá bỏ, xây thêm quá nhiều.
 • Tránh chọn màu quá khác biệt với màu cũ, bởi chúng sẽ khiến cho nội thất cũ của bạn lệch tông mới với cũ, lại tốn chi phí thêm để thay đổi nội thất.
 • Chọn vật liệu cải tạo nhà phù hợp để vừa tiết kiệm, vừa không ảnh hưởng tới kết cấu. Nên khảo giá vật liệu các bên để lựa chọn được đơn vị phân phối tốt nhất.
 • Hạn chế cải tạo trần nhà sẽ tiết kiệm được kinh phí, trừ khi trần bị nứt bị thấm dột mới phải đóng lại.
 • Chỉ chuyển dời vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm khi không có phương án khác. Bởi việc thay đổi những khu vực này sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí. Kéo theo việc phải thay đổi đường ống dẫn nước, ốp tường, hệ thống dây điện,… gây tốn kém ngân sách.
 • Tính toán đến ngân sách để cải tạo sắm sửa nội thất mới phù hợp.
 • Nên tiếp tục tận dụng nội thất cũ nếu như vẫn đảm bảo giá trị sử dụng.
 • Chất liệu nội thất sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi phí, như việc cải tạo nhà với vật liệu gỗ thiên nhiên sẽ có chi phí cao hơn những vật liệu khác như sàn giả gỗ, sàn gạch hoặc nhựa hay tủ nhựa,…
 • Giữ nguyên sàn, nền nhà cũ, không cần đập xới nếu vẫn còn chắc chắn
 • Xác định các hạng mục nhà cần cải tạo từ đầu, chỉ thực hiện cải tạo các hạng mục thực sự cần
 • Tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn đơn vị thiết kế, thi công cải tạo nhà.

6. Lưu ý quan trọng khi cải tạo nhà cũ

6.1. Xác định nhu cầu và mục tiêu cần sửa chữa nhà

Khi muốn cải tạo nhà, bạn cần biết tại sao mình cần đến dịch vụ cải tạo nhà. Là do ngôi nhà không còn phù hợp thời đại, hay do ngôi nhà đã cũ không còn mới. Bạn cần xác định lý do để thực hiện và nên thuê dịch vụ cải tạo nhà để có một ngôi nhà mới sau cải tạo đáp ứng nhu cầu.

Không có kế hoạch là lỗi lưu ý cần tránh khi cải tạo nhà
Không có kế hoạch là lỗi lưu ý cần tránh khi cải tạo nhà

Mục đích cải tạo nhà tùy thuộc nhu cầu của chủ nhà mà có những lựa chọn và tùy biến khác nhau. Do đó ngôi nhà sau khi cải tạo sẽ được bố trí một cách hoàn toàn mới, thậm chí là thay đổi hoàn toàn diện mạo khác biệt với ngôi nhà cũ.

6.2. Kiểm tra và khảo sát đánh giá hiện trạng nhà cũ ban đầu kỹ lưỡng

Trước khi cải tạo nhà, công ty cải tạo nhà sẽ xác định tình trạng công trình và chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ liên quan để tiến hành cải tạo nhà chuẩn chỉ.

Đơn vị cải tạo cần chuẩn bị tất cả giấy tờ quan trọng liên quan đến pháp lý, các bản vẽ thiết kế thể hiện những nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư trong những mẫu thiết kế được đưa ra.

Đo đạc hiện trạng ban đầu của nhà cũ chính xác để cải tạo phù hợp
Khảo sát, kiểm tra đo đạc ghi nhận hiện trạng ban đầu của nhà cũ chính xác

Cùng với đó, đánh giá tình trạng thực tế về nội thất, thiết bị gia dụng, vật dụng có liên quan,… chịu tác động như thế nào để có biện pháp bao che, di dời hợp lý.

Khi tiến hành kiểm tra hoàn tất mọi khía cạnh chi tiết của căn nhà thì đơn vị đảm nhận cải tạo nhà sẽ tiến hành báo giá chi tiết để gia chủ chuẩn bị tài chính.

6.3. Chuẩn bị đủ ngân sách

Ngân sách có vai trò hết sức quan trọng trong công tác cải tạo nhà. Do đó khi đã có kế hoạch và liệt kê các nguyên vật liệu xây dựng cần thiết, đơn vị cung cấp dịch vụ cải tạo sẽ tính toán toàn bộ chi phí liên quan để báo giá cho chủ đầu tư.

Dự toán báo giá thi công nội thất khi cải tạo nhà
Chuẩn bị đủ kinh phí cải tạo nhà theo kế hoạch, không bị gián đoạn

Phía chủ nhà cần được thông báo một cách cụ thể, minh bạch tất cả hạng mục để có thể biết trước và chuẩn bị đầy đủ kinh phí.

Đơn vị cải tạo nhà phải có được thông tin về mức ngân sách của khách hàng để tránh xảy ra tình trạng khách hàng không đủ khả năng thanh toán.

6.4. Giấy phép cải tạo nhà khi thay đổi kết cấu chịu lực

Cấp phép sửa nhà cũ
Cấp phép sửa nhà cải tạo lại

Như đã đề cập ở phần kinh nghiệm cải tạo nhà bên trên, để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến cấu trúc công trình và môi trường xung quanh, gia chủ cần kiểm tra việc cải tạo sửa nhà cũ thành mới có thuộc diện cần cấp phép không để chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin cải tạo nhà gửi lên UBND cấp quận/huyện nơi ngôi nhà tọa lạc.

6.5. Đảm bảo các yếu tố phong thủy

Khi cải tạo nhà, gia chủ cũng cần chú trọng đến yếu tố phong thủy. Bởi phong thủy có tác động lớn đến vận khí của gia đình bạn. Do đó, bạn cần cẩn trọng cân nhắc để đảm bảo những yếu tố phong thủy nhà khi cải tạo.

Cải tạo nhà cũ hợp phong thủy
Yếu tố phong thủy trong cải tạo nhà cần được chú trọng

Đặc biệt lưu ý khi bố trí cửa chính, hướng phòng, màu sắc đồ đạc nội thất sao cho hợp mệnh với các thành viên trong nhà. Nếu đơn vị cải tạo đề xuất ý tưởng sửa chữa cải tạo lại các hạng mục mà chưa đúng với các nguyên tắc phong thủy, gia đình cần nắm rõ để không đồng ý, yêu cầu giải pháp thay thế.

7. An Khoa Design – Công ty cải tạo nhà cũ uy tín chất lượng chuyên nghiệp

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín, chuyên nghiệp là một trong những quyết định quan trọng, trực tiếp tạo nên kết quả nhà cải tạo hoàn thiện. Với hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công cải tạo nhà ở uy tín tại TPHCM và các tỉnh thành lận cận.

Đội ngũ nhân sự thiết kế thi công cải tạo nhà cũ của An Khoa Design
Đội ngũ nhân sự cải tạo nhà cũ của An Khoa Design

An Khoa Design cùng đội ngũ chuyên gia kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình kết hợp với lực lượng thi công lành nghề, tỉ mỉ. An Khoa tự tin mang đến cho khách hàng giải pháp giải quyết vấn đề cải tạo nhà tối ưu, với mức giá hợp lý, giúp gia chủ nhanh chóng sở hữu căn nhà được “lột xác” bất ngờ, đẹp như mơ với không gian sống đẳng cấp thời thượng, ấn tượng tinh tế mà không tốn quá nhiều kinh phí và thời gian.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất và kỹ sư thi công cải tạo nhà cũ của AnKhoa Design
Kiến trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư thi công cải tạo nhà của An Khoa Design có chuyên môn, làm việc tận tâm

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn cải tạo nhà, hãy liên hệ ngay với An Khoa Design của chúng tôi để thi công cải tạo nhà đẹp đảm bảo chất lượng, uy tín, giá tốt.

Lý do thuyết phục bạn nên chọn An Khoa Design cải tạo nhà:

 • Đơn vị có thương hiệu, uy tín trong lĩnh vực thiết kế thi công cải tạo nhà
 • Đội ngũ tư vấn, kiến trúc sư, nhà thiết kế, kỹ sư thi công giỏi tay nghề, nhiều kinh nghiệm
 • Quy trình bài bản chuyên nghiệp tối ưu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tiến độ
 • Báo giá rõ ràng, minh bạch, cụ thể, chi tiết, công khai, giá cả hợp lý căn chỉnh cho từng điều kiện tài chính của chủ đầu tư
 • Chế độ bảo hành công trình sau nghiệm thu chu đáo, hậu mãi lâu dài.

8. Quy trình cải tạo nhà của An Khoa Design

Cải tạo nhà cũ tối ưu mọi nguồn lực theo quy trình chuẩn
Hoạt động cải tạo nhà diễn ra tuần tự tuân thủ theo quy trình

Quy trình 9 bước cải tạo nhà tối ưu:

 1. Bước 1: Tư vấn, gặp mặt trao đổi với khách hàng
 2. Bước 2: Khảo sát tình hình thực tế, đo đạc hiện trạng.
 3. Bước 3: Ký kết hợp đồng thiết kế đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm đôi bên
 4. Bước 4: Thiết kế layout 2D, lên phối cảnh 3D, bản vẽ khai triển thi công
 5. Bước 5: Giao hồ sơ thiết kế và các bản vẽ
 6. Bước 6: Gửi báo giá dự toán chi phí
 7. Bước 7: Ký hợp đồng thi công
 8. Bước 8: Sản xuất và thi công lắp đặt hoàn thiện nội thất
 9. Bước 9: Nghiệm thu công trình cải tạo, bàn giao nhà và thanh lý hợp đồng.

9. Báo giá cải tạo nhà cũ trọn gói thiết kế thi công

9.1. Bảng giá cải tạo nhà cập nhật mới nhất theo thị trường

STT Tên hạng mục cải tạo nhà Đơn giá cải tạo nhà
1 Đục dỡ gạch ốp tường, lát nền 50.000 – 65.000 đồng/m2
2 Đục xới sàn bê tông cốt thép 50.000 – 250.000 đồng/m2
3 Cạo bỏ lớp trát tường cũ 80.000 – 90.000 đồng/m2
4 Đào móng hoặc đào bể chứa nước 600.000 – 700.000 đồng/m2
5 Tháo gỡ mái tôn cũ và dỡ hệ xà cũ 30.000 – 80.000 đồng/m2
6 Tháo dỡ trần, vách ngăn thạch cao 20.000 – 40.000 đồng/m2
7 Xây tường 110mm gạch ống 250.000 đồng
8 Xây tường 220mm gạch ống 484.000 đồng
9 Xây tường 110mm gạch đặc 265.000 đồng
10 Xây tường 220mm gạch đặc 530.000 đồng

9.2. Bảng giá cải tạo nhà cũ của An Khoa Design

Loại công trình Gói cơ bản Gói nâng cao
1. Chung cư * Diện tích >100m2:
+ Phong cách: Hiện đại, Bắc Âu, Tối giản: 350.000VNĐ/m2.
+ Phong cách: Cổ điển, Tân cổ điển, Luxury: 400.000VNĐ/m2.* Diện tích <100m2:
+ Tính theo không gian đơn lẻ.
* Diện tích >100m2:
+ Phong cách: Hiện đại, Bắc Âu, Tối giản: 400.000VNĐ/m2.
+ Phong cách: Cổ điển, Tân cổ điển, Luxury: 450.000VNĐ/m2.* Diện tích <100m2:
+ Tính theo không gian đơn lẻ.
2. Nhà phố – Liền kề + Phong cách: Hiện đại, Bắc Âu, Tối giản: 300.000VNĐ/m2.

+ Phong cách: Cổ điển, Tân cổ điển, Luxury: 350.000VNĐ/m2.

+ Phong cách: Hiện đại, Bắc Âu, Tối giản: 350.000VNĐ/m2.

+ Phong cách: Cổ điển, Tân cổ điển, Luxury: 400.000VNĐ/m2.

3. Biệt thự cao cấp Liên hệ để nhận báo giá.  Liên hệ để nhận báo giá.
4. Công trình công cộng (Nhà hàng, cà phê, văn phòng) * Diện tích >100m2: 350.000VNĐ/m2.

* Diện tích <100m2: 400.000VNĐ/m2 (Tư vấn cụ thể khi khảo sát).

* Diện tích >100m2: 400.000VNĐ/m2.

* Diện tích <100m2: 450.000VNĐ/m2 (Tư vấn cụ thể khi khảo sát).

5. Không gian đơn lẻ * Diện tích <20m2:
+ Phong cách: Hiện đại, Bắc Âu, Tối giản: 500.000VNĐ/không gian.
+ Phong cách: Cổ điển, Tân cổ điển, Luxury: 600.000VNĐ/không gian.* Diện tích >20m2:
+ Tính theo đơn giá m2 của từng loại công trình.
* Diện tích <20m2:
+ Phong cách: Hiện đại, Bắc Âu, Tối giản: 700.000VNĐ/không gian.
+ Phong cách: Cổ điển, Tân cổ điển, Luxury: 800.000VNĐ/không gian.* Diện tích >20m2:
+ Tính theo đơn giá m2 của từng loại công trình.
6. Quyền lợi 1. Thiết kế thực hiện bởi KTS 3-5 năm kinh nghiệm.
2. Chỉnh sửa bản thiết kế 03 lần không tính phí.
3. Nhận đầy đủ hồ sơ thiết kế: Bản vẽ 3D + bản vẽ kỹ thuật sản xuất.
4. Được tư vấn chuyên sâu về các loại vật liệu nội thất, cách thức sản xuất.
5. Nhận dự toán thi công chi tiết theo các chất liệu phù hợp với ngân sách.
1. Thiết kế thực hiện bởi KTS 3-5 năm kinh nghiệm.
2. Chỉnh sửa bản thiết kế 05 lần không tính phí.
3. Nhận đầy đủ hồ sơ thiết kế: Bản vẽ 3D + bản vẽ kỹ thuật sản xuất.
4. Được tư vấn chuyên sâu về các loại vật liệu nội thất, cách thức sản xuất.
5. Nhận dự toán thi công chi tiết theo các chất liệu phù hợp với ngân sách.
6. Hỗ trợ kiểm tra miễn phí chất lượng căn hộ khi khách hàng nhận bàn giao.
7. Giám sát cơ bản quyền tác giả.

Báo giá thiết kế cải tạo lại nhà cũ

Thực tế khi thiết kế thi công cải tạo sửa chữa nhà, tuỳ theo từng hạng mục, công ty sẽ có khảo sát đánh giá và đưa ra dự toán đầy đủ tương ứng với các hạng mục.

Chi phí thiết kế cải tạo nhà cũ của An Khoa Design
Chi phí dịch vụ thiết kế cải tạo nhà của An Khoa Design

Chi phí thiết kế cải tạo nhà:

Đơn giá thiết kế nội thất bình quân: 300.000đ/m2.

Trong đó diện tích thiết kế trong báo giá thiết kế cải tạo nhà được quy đổi từ mặt bằng sử dụng theo đơn vị m2 (mét vuông sử dụng):

 • Phần móng: tính bằng 50% diện tích (nếu có).
 • Tầng trệt và các lầu: tính bằng 100% diện tích.
 • Diện tích cầu thang + thông tầng: 100% diện tích.
 • Sân vườn + cảnh quan: tính bằng 50% diện tích (nếu có).
Chi phí thi công cải tạo nhà cũ của An Khoa Design
Chi phí dịch vụ thi công cải tạo nhà của An Khoa Design

Chi phí thi công cải tạo nhà:

 • Chi phí khái toán tổng thể: Để tiện cho việc khách hàng ước tính ngân sách đầu tư cần chuẩn bị để thi công, công ty sẽ gửi báo giá khái toán nhằm dự trù tổng mức đầu tư ngân sách mà chủ nhà cần chuẩn bị
 • Chi phí để thi công thực tế: Để có một báo giá chuẩn có thể ký hợp đồng thi công. Khách hàng cần có bản vẽ thiết kế cụ thể rõ ràng trước khi ký hợp đồng thi công với một đơn vị nội thất để có chi phí chính xác.
Báo giá thi công nội thất cải tạo nhà cũ (1)
Bảng báo giá dự toán chi phí thi công cải tạo nhà từ An Khoa Design (Trang 1)
Báo giá thi công nội thất cải tạo nhà cũ (2)
Bảng báo giá dự toán chi phí thi công cải tạo nhà từ An Khoa Design (Trang 2)

Liên hệ để nhận bảng giá cải tạo nhà chi tiết cụ thể chính xác mới nhất hiện tại!

10. Lời kết

Trên đây, An Khoa Design đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề cải tạo nhà cũ. Mong rằng đã đáp ứng cho việc làm tư liệu tham khảo khi bạn có nhu cầu cải tạo nhà. Dịch vụ của An Khoa Design sẽ giúp cho ngôi nhà của khách hàng thay đổi diện mạo để có không gian tuyệt vời hơn. Bạn có thể liên hệ ngay số hotline: 0901 293 693 để nhận tư vấn thêm thông tin phù hợp với nhu cầu riêng của mình. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì nhờ bạn chia sẻ để lan tỏa giá trị của bài viết tiếp cận nhiều người quan tâm hơn nữa.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *