Cải tạo nhà phố

Cải tạo nhà phố là nhu cầu phổ biến hiện nay của nhiều gia chủ ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhà phố hay còn gọi là nhà ống là kiến trúc nhà điển hình ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh thường có từ 1 đến 2 mặt tiền với lối xây dựng từ 1 đến 2 tầng với đặc điểm bề ngang hẹp và sâu vào bên trong. Ngoài ra thiết kế kiến trúc của nhà phố cũng ảnh hưởng một phần từ quy hoạch tại khu vực xây dựng.

Sau một thời gian dài sử dụng hoặc do mong muốn gia chủ muốn xây dựng thêm để có không gian sinh hoạt cho gia đình thì nhu cầu cải tạo nhà phố tại Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao. Thấu hiểu được băn khoăn về các thông tin, lưu ý cùng kinh nghiệm cải tạo nhà phố của khách hàng nên hôm nay An Khoa Design sẽ chia sẻ tới bạn tất cả những điều bạn cần biết cùng những dự án thực tế để có kế hoạch cụ thể trước khi triển khai dự án cải tạo nhà phố của mình một cách hoàn hảo nhất.

cai-tao-nha-pho
Toàn bộ những điều bạn cần biết khi cải tạo nhà phố

Làm thế nào để biết được cấu trúc, thiết kế nhà phố có hợp lý

Trước khi tiến hành dự án cải tạo nhà phố của mình, bạn cần biết được cấu trúc thiết kế kiến trúc hiện tại của căn nhà của mình có hợp lý không. Ở đây đang nói về cách mà khi các kiến trúc sư xây dựng đã đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy hay chưa. Bạn có thể tự đo đạc và làm một số hạng mục sau để kiếm tra tổng quan ngôi nhà như :

 • Đo đạc diện tích không gian trong nhà, cầu thang có chiếm quá nhiều diện tích hay không, phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ, có được xây dựng với diện tích hợp lý chưa.
 • Có cần thay đổi lại kết cấu khu vực nào hay không như cầu thang, nhà vệ sinh.
 • Kiểm tra ánh sáng trong căn nhà, thường nhà phố là dạng nhà có chiều sâu nên trong nhà khá tối, bạn cần kiểm tra lại điều này để thiết kế thêm cửa sổ, hệ thống chiếu sáng trong nhà.
 • Sân thượng có đáp ứng đủ chức năng bạn cần.
 • Hướng nhà, phong thủy có hợp lý hay chưa, có cần phải thay đổi lại hay không.
 • Ngoại quan ngôi nhà còn giữ được lớp sơn, thiết kế ban đầu không hay cần thay đổi lại.
Hiện trạng dự án cải tạo nhà phố để bán lại ở Nhà Bè của anh Tiến
Một số công việc cần làm để biết được cấu trúc, thiết kế nhà phố

Những lưu ý khi cải tạo nhà phố

Trước khi làm gì cũng cần có kế hoạch huống hồ là 1 dự án lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình của bạn. Dưới đây là các lưu ý quan trọng bạn cần nắm trước khi tiến hành cải tạo nhà phố.

Xác định nhu cầu, mục đích, hạng mục cần cải tạo

Bạn cần lên kế hoạch chi tiết, khảo sát qua ngôi nhà để nắm được những việc mình cần làm, không gian cần phải thay đổi khi cải tạo nhà phố. Sở dĩ việc làm này là để bạn nắm rõ mình cần phải thực hiện thay đổi những khu vực nào để tránh bỏ tiền vào những chỗ không cần thiết. Ngoài ra hãy bàn bạc việc này cùng với các thành viên trong gia đình.

Việc xác định nhu cầu khi cải tạo là để ở, mở rộng không gian hay kinh doanh, mục đích cải tạo nhà phố, hạng mục, triển khai sẽ cho bạn hướng đi, hướng lập kế hoạch cải tạo nhà phố cùng lựa chọn thiết kế, mẫu mã phong cách phù hợp với toàn bộ mọi người trong gia đình

cai-tao-nha-pho
Xác định mục đích nhu cầu của cả gia đình trước khi cải tạo nhà phố

Nghiên cứu và tìm hiểu, khảo sát hiện trạng ngôi nhà của mình

Công việc này khá khó và đòi hỏi chuyên môn nên bạn hãy nhờ những người thân hay qua các mối quan hệ để nhờ các kiến trúc sư, nhà thiết kế giúp đỡ và đánh giá hiện trạng ngôi nhà của mình. Bạn cũng có thể tự làm môt số công việc sau như :

 • Tự đánh giá không gian nội thất bên trong qua cảm quan của mình và mọi người trong gia đình.
 • Đánh giá cấu trúc qua mặt ngoài, bạn hãy xem ngôi nhà của mình bên ngoài với khoảng cách đủ tầm mắt để xem nền đát, cấu trúc có bị ảnh hưởng gì hay không.
 • Gõ vào các cột trong nhà, nếu am thhanh có tiếng vọng, tiếng đanh có thể nghe thấy rõ ràng nghĩa là cột làm chưa được tốt, có khoảng trống, cột cứng và chắc sẽ gần như không có âm thanh.
 • Kiểm tra lại xem nhà có bị dột, thấm nước chỗ nào không, xem lại nền có bị nút hay rũ vôi không
 • Tìm hiểu hồ sơ cải tạo nhà hoàn chỉnh
cai-tao-nha-pho
Khảo sát ngoại quan trước khi cải tạo nhà phố
cai-tao-nha-pho
Khảo sát nội thất không gian bên trong trước khi cải tạo nhà phố

Xác định ngân sách đầu tư cải tạo nhà phố

Cải tạo nhà phố là đầu tư vào tổ ấm trong gia đình và cả giá trị ngôi nhà. Trong việc xác định chi phí bỏ ra bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các mục phải chi tiền khi cải tạo, lên kế hoạch thống kế tiền bạc cụ thể trước khi làm. Nếu có thể An Khoa nghĩ bạn nên có một khoản ngân sách một là đủ để làm trong 1 lần hai là ngân sách có sẵn khoảng 70% ngân sách bỏ ra để tránh phải chịu lãi vay (lãi vay càng cao khi thời hạn trả càng lâu nhé).

cai-tao-nha-pho
Lên kế hoạch ngân sách kỹ càng

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Việc này không khó vì hiện tại có nhiều đơn vị nhận công trình cải tạo nhà phố uy tín khắp cả nước, bạn có thể tìm kiếm họ qua GOOGLE hoặc facebook, zalo. Việc quan trọng nhất của bạn chỉ là chọn ra đơn vị gần, hợp ý mình nhất là được. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo các dự án từ trước của đơn vị đó.

cai-tao-nha-pho
Lựa chọn đơn vị có thương hiệu, có dự án thật

Một số lưu ý nhỏ nhưng quan trọng

Ngoài ra còn có một số lưu ý sau không ảnh hưởng lớn đến hạng mục cải tạo nhà của bạn nhưng sẽ ảnh hưởng tới mọi người xung quanh gồm :

– Khu vực xung quanh : khi xây dựng chắc chắn gây ra tiếng ồn nên hay thông báo với mọi người xung quanh nhà bạn nhé.

– Giấy phép cải tạo : vì xây dựng có thể ảnh hưởng cấu trúc nền đất cùng quy hoạch khu vực nên bạn cần phải xin giấy phép trước khi triển khai cải tạo nhà phố của mình.

– Thời gian tiến hành : một lưu ý cực nhỏ nhưng lại ảnh hưởng mạnh mà ít người quan tâm tới. Đừng cải tạo nhà vào mùa mưa nhé, công trình sẽ khó thực hiện và diễn ra lâu hơn.

– Phong thủy : lưu ý phong thủy khi thiết kế cải tao nhà phố, hợp mệnh thì vận khí, may mắn, sức khỏe sẽ tới với bạn.

cai-tao-nha-pho
Một số lưu ý quan trọng khi cải tạo nhà phố

Lên kế hoạch tổng quan toàn bộ chi tiết

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất sau khi bạn hoàn tất các công việc trên đó chính là tổng hợp và lên kế hoạch cho tất cả mọi công việc từ thời gian, hạng mục, đơn vị lựa chọn tới ngân sách. Hãy làm 1 bản kế hoạch cụ thể cho mình.

cai-tao-nha-pho
Lên kế hoạch chi tiết khi cải tạo nhà phố

Ưu nhược điểm của việc cải tạo nhà phố

Về ưu điểm của cải tạo nhà phố :

 • Cải tạo nhà phố đem đến không gian mới an toàn, tiện nghi hơn cho gia đình mà không làm mất đi cấu trúc cũ.
 • Không gian sống hiện đại, có thể phù hợp với nhiều mục đích mới như vừa ở vừa kinh doanh, bán hàng ở tầng trệt giống shophouse.
 • Chi phí thấp hơn hẳn với việc đầu tư xây mới, thời gian triển khai nhanh mà vẫn đảm bảo an toàn, tiêu chuẩn về kỹ thuật công trình.
 • Bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường khi cải tạo nhà phố trong thời gian đội thi công nghỉ ngơi.
 • Thời gian thi công nhanh hơn xây mới có thể tới nửa lần.

Về nhược điểm của cải tạo nhà phố :

 • Tiếng ồn và khói bụi ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, không thể sinh hoạt tại nhà như cũ được trong thời gian thi công
 • Hư hại nội thất cũ, kiến trúc, cấu trúc chịu lực cũ của căn nhà nếu đơn vị thi công kém hay làm sai
 • Chi phí có thể dội lên cao hơn nếu không tính toán kỹ lưỡng
 • Cuối cùng là khó khăn trong việc hài hòa nhiều yêu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình mà vẫn phải giữ cấu trúc cũ
cai-tao-nha-pho
Hãy nắm rõ ưu nhược điểm của việc cải tạo nhà phố

Quy trình cải tạo nhà phố tiêu chuẩn mà bạn cần nắm 

Để rõ hơn về các hạng mục triển khai và các hoạt động thi công thì bạn cần nắm rõ quy trình tiêu chuẩn sau nhé, hầu như các bên đảm nhận dự án cải tạo nhà phố nào cũng triển khai như vậy. Việc này sẽ giúp bạn hiểu được đơn vị mình lựa chọn họ sẽ làm những gì khi nhận công trình cải tạo nhà phố của bạn :

Tiếp nhận thông tin khách hàng

Khi bạn liên hệ tới đơn vị họ sẽ tiếp nhận và ghi lại thông tin liên hệ cần thiết để có thể trao đổi với bạn các câu hỏi liên quan khi cải tạo nhà phố của bạn.

Khảo sát, tư vấn và dự toán chi phí

Giai đoạn này họ và bạn sẽ trao đổi thông tin, nhu cầu, mong muốn cụ thể của bạn khi cải tạo nhà phố của mình và đưa ra những tư vấn, hướng đi để công trình hoàn hảo nhất.

Xong khi đã hoàn tất trao đổi sẽ mất 1 đến 2 ngày để đơn vị dự toán chi phí và gửi lại cho bạn. Các bước này không mất tiền nên bạn cứ thoải mái nhé, nếu dự toán cao hơn ngân sách bạn có thể trao đổi tiếp hoặc tìm đơn vị khác.

Ký kết hợp đồng thiết kế thi công cải tạo nhà phố

Sau khi hoàn tất thủ tục, trao đổi và vừa ý với cả 2 bên thì sẽ đi đến bước ký kết hợp đồng và đặt cọc tiền dự án. Bước này khá quan trọng khi bạn nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký, khá dài nhưng bạn nên chịu khó đọc để tránh mất tiền oan.

Triển khai công trình cải tạo nhà phố

Sau khi hoàn tất các công việc trên đơn vị sẽ xin phép cơ quan địa phương cùng bạn và tiến hành triển khai thi công dự án cải tạo nhà phố của bạn.

Nghiệm thu và bàn giao công trình

Bước cuối cùng và quan trọng nhất là nghiệm thu để kiếm tra các hạng mục quan trọng như độ an toàn, cấu trúc chịu lực, tỷ lệ phần trăm chính xác so với bản vẽ và bạn sẽ ký kết hoàn tất, nhận công trình của mình.

cai-tao-nha-pho
Nắm rõ quy trình cải tạo nhà phố giúp bạn kiểm soát được dự án của mình đang tiến hành ra sao

Để biết được cụ thể khi thi công sẽ có các hạng mục nào, hãy đi tiếp tới phần sau đây cùng An Khoa nhé !

Các hạng mục công việc khi thi công cải tạo nhà phố

Bạn cần tìm hiểu thêm về các hạng mục công việc khi đơn vị bạn lựa chọn thi công cải tạo nhà phố thì dưới đây là những hạng mục cùng công việc khi tiến hành và đây cũng là các dự án cải tạo nhà phố của AN KHOA DESIGN mà bạn có thể tham khảo.

Cải tạo mặt tiền, ngoại quan nhà phố

Một trong các phương án cải tạo nhà phố giúp thay đổi diện mạo rõ ràng là cải tạo lại mặt tiền nhà phố. Sau một thời gian dài sử dụng, ngoại quan mặt tiền trở nên xuống cấp, lỗi thời, tiếp xúc trực tiếp với nhiều tác nhân gây hỏng như ánh nắng mặt trời, gió, bụi, nắng, chống thấm bị hư hại, tầng trên thấm xuống tầng dưới rỉ ra ngoài mặt tiền, gây đóng rong rêu làm mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có của nhà mặt phố.

cai-tao-nha-pho
Hiện trạng mặt tiền trước khi tiến hành cải tạo – dự án cải tạo nhà phố huyện Nhà Bè

Nếu mặt tiền nhà phố vẫn còn dùng tốt, gia chủ có thể thực hiện cải tạo đơn giản nhất là sửa và sơn lại. Nếu mặt tiền đã quá cũ thì sẽ cần cải tạo lại để đảm bảo an toàn, ngoài ra thiết kế thêm hoặc cải tạo lại ban công cũng là 1 phương án hay mà bạn nên áp dụng như dự án trên.

cai-tao-nha-pho
Hình ảnh sau khi cải tạo – dự án cải tạo nhà phố huyện Nhà Bè

Cải tạo, thay đổi kết cấu nhà phố

Nhà phố khu vực trung tâm đô thị có đặc điểm diện tích nhỏ, dài chiều sâu, chính vì vậy mà không gian nhà phố khá tù túng, đa phần là nhà 1 trệt 2 lầu. Theo thời gian sử dụng, gia đình có thêm nhiều thành viên mới, công năng sử dụng nhà phố đã vượt quá hạn mức. Chính vì vậy mà gia chủ cần tính đến phương án nâng thêm tầng hoặc cải tao  làm tầng mới để mở rộng công năng, diện tích sử dụng.

cai-tao-nha-pho-nang-tang
Cải tạo nâng thêm tâng cho gia chủ – dự án cải tạo nhà phố huyện Nhà Bè

Đây cũng là phương án hữu ích thích hợp với gia chủ cần thay đổi công năng, mở rộng không gian bên trong. Khi triển khai sẽ có nhiều hạng mục thực hiện như xây dưng nhà mới ngoài ra phương án này cũng có nhược điểm khi yêu cầu kết cấu chịu lực nhà phố cũ còn tốt và chi phí chắc chắn là sẽ cao hơn các phương án khác.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết dự án này tại đây bằng việc click vào đoạn bên dưới :

Hạng mục cải tạo lại nội thất không gian trong nhà

Thay đổi diện mạo mới, thay đổi phong thủy giúp gia chủ tụ thêm tài lộc, làm ăn thuận lợi. Do đó cải tạo nhà phố từ thiết kế nội thất từ bên trong luôn là lựa chọn hàng đầu. Gia chủ sẽ được thỏa thích lựa chọn các phong cách thiết kế khác nhau phù hợp với tuổi của mình và có thể thay đổi toàn bộ nội thất hoặc chỉ cải tạo nhà một số phòng nhất định để tiết kiệm chi phí.

cai-tao-nha-pho
Nội thất bên trong trước khi cải tạo – dự án cải tạo nhà phố quận 4

Để có phương pháp cải tạo nhà phố hợp lý, AN KHOA DESIGN sẽ khảo sát hiện trạng ngôi nhà hiện tại, cung cấp các mẫu thiết kế nội thất thịnh hành nhất thị trường và tư vấn các giải pháp tối ưu. Quý khách có thể lựa chọn vào sở thích hoặc đặc điểm kết cấu của ngôi nhà cũ.

cai-tao-nha-pho
Hình ảnh sau khi cải tạo thiết kế nội thất bên trong – – dự án cải tạo nhà phố quận 4

Với dự án này vì đây là một dự án có diện tích khá nhỏ nên An Khoa đã cố gắng giữ lại kiến trúc cùng nội thất cũ để tiết kiệm chi phí cho chủ nhà, bố trí lại không gian, sơn lại màu nội thất cùng tone màu mới giúp không gian đem lại cảm giác rộng rãi thoải mái hơn cho mọi người.

Với nhà phố có diện tích nhỏ, AN KHOA DESIGN đề nghị khách hàng lựa chọn cải tạo thiết kế nội thất phong cách tối giản hoặc hiện đại để tăng diện tích, công năng sử dụng, nâng tầm không gian sống.  Với các nhà phố có diện tích rộng rãi hơn, khách hàng có thể lựa chọn các phong cách thiết kế nội thất cầu kỳ, độc lạ hơn.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết dự án này tại đây bằng việc click vào đoạn bên dưới :

Cải tạo không gian các khu vực sinh hoạt bên trong nhà

Để có mẫu cải tạo nhà phố có màn lột xác ngoạn mục, các Kiến Trúc Sư không ngừng nâng cao trình độ, đặt cái tâm của mình vào công việc, luôn sáng tạo trong công việc.

Hạng mục này là công việc thay đổi, đập lại các vách ngăn giữa các khu vực như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ để thiết kế, phân bổ lại diện tích sử dụng của các khu vực đó trong nhà.

cai-tao-nha-pho
Thi công hoàn thiện thô – thi công kiến trúc thay đổi diện tích các khu vực sinh hoạt trong nhà

Lưu ý ở hạng mục cải tạo này:
– Gia chủ cần nhờ đơn vị kiểm tra lại chất lượng nhà ở hiện tại để đảm bảo an toàn trước khi thi công, không tự ý thuê nhân sự về đập bỏ tường.
– Kiểm tra kết cấu chịu lực của ngôi nhà để có hướng xây dựng sửa chữa, tái tạo không gian mở phù hợp
– Tính toán chi phí và chuẩn bị ngân sách tu sửa hợp lý.

Lời kết

Với các thông tin hữu ích về cải tạo nhà phố trên AN KHOA DESIGN hy vọng khách hàng cũng hình dung được phần nào các hạng mục mình có thể cải tạo nhà phố để chọn lựa và lên kế hoạch phù hợp.

Một lần nữa, nếu quý khách có nhu cầu cải tạo nhà phố cũ hoặc cần tư vấn chi tiết về bảng giá hạng mục sửa chữa nhà trọn gói, vui lòng liên hệ hotline: 0901 293 693. An Khoa Design xin gửi lời chúc quý khách có được 1 dự án cải tạo nhà phố thành công, hoàn mỹ như ý muôn của mình.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *