thiết kế nội thất nhà liền kề ecopark - phòng thờ

Phòng thờ là nơi thiêng liêng tôn kính và  khu vực này được gia chủ quan tâm bày biện hợp phong thủy. Nhiều gia chủ thắc mắc Phòng thờ nên để cây gì? Cây phong thủy phòng thờ nào tốt, cây nào xấu cần tránh. Bài viết này AnKhoa Design sẽ làm rõ giúp quý đọc giả gần xa.

Có nên đặt cây cảnh trong phòng thờ hay không?

Nhiều gia chỉ vẫn luôn băn khoăn phòng thờ có được để cây hay không và phòng thờ thì nên để cây gì?

Theo phong tục nước ta, chịu sự ảnh hưởng của người phương Đông, việc thờ cúng bày trí đúng cách luôn được đề cao. Bàn thờ cần được chọn đặt ở nơi vị trí cao ráo, tăng vượng khí trong nhà. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và trang trọng, tất cả các vật được bố trí trên bàn thờ và trong phòng thờ cần có sự tham khảo của tiền bối trong gia đình, bố trí đúng quy định phong tập quán.

Phòng thờ nên trồng cây gì
Phòng thờ nên trồng cây gì

Ngoài các đồ lễ và bài vị, để phòng thờ không bị u ám lạnh lẽo, gia chủ có thể sử dụng các vật dụng trang trí như: tranh có màu sắc vàng – ấm, đèn thờ, và các cây phong thủy tài lộc trồng trong nhà để thanh lọc không khí trong lành, tạo không gian xanh, cảm giác dễ chịu.

Ngoài tác dụng làm sạch không khí, loại bỏ các khí độc hại và có khả năng khử mùi hiệu quả thì việc để cây ở phòng thờ còn có mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng về mặt phong thuỷ.

Ý nghĩa phong thuỷ cây cảnh phòng thờ

Ngoài tác dụng làm sạch không khí, loại bỏ các khí độc hại và có khả năng khử mùi hiệu quả thì việc để cây ở phòng thờ còn có mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng về mặt phong thuỷ.

Làm thế nào để lựa chọn cây phong thuỷ hợp mệnh mang đến sự bình an.

Vì sao để cây ở phòng thờ mang tính phong thuỷ

Để trồng cây phát lộc tài hợp phong thủy thì khi chăm sóc bạn cần tập hợp đủ 5 yếu tố theo thuyết Ngũ Hành:

Mộc – tự thân cây phát lộc.

Thổ – đất tốt cây được trồng tốt.

Thủy – độ ẩm nước duy trì sự sống cho cây.

Hỏa – mỗi chậu cây phát để lộc, người chơi cảnh có buộc một dải ruy băng đỏ.

Kim – chậu đựng cây may mắn phúc lộc thường làm bằng kim loại. Trong trường hợp chậu cây làm bằng gốm sứ, thủy tinh hay đất sét thì trong bình cần đặt một vài đồng tiền kim loại tăng yếu tố Kim.

Các yếu tố phong thủy khi kết hợp đồng thời với nhau tạo nên sự cân bằng, hòa hợp, giúp cho vận mệnh sáng lạng, gia đình bình yên.

Phòng thờ nên để cây gì?

Phòng thờ nên để cây phong thủy có hiệu quả mang lại bình an, tài lộc cho gia chủ như top 10 cây phong thủy bên dưới: Cây Vạn Lộc, Cây Kim Tiền, Cây Phát Lộc, Cây Trầu Bà đế vương, Cây Phát Tài (cây phất dụ), Cây Phú Quý, Cây Kim Ngân, Cây Hồng Môn, Cây Ngọc Bích, Cây Ngọc Ngân và cần tránh một số cây bên dưới.

Top 10 cây phong thủy phòng thờ mang lại bình an, tài lộc

Cây Vạn Lộc

Cây Vạn Lộc có lá màu đỏ đặc trưng. Và như chúng ta đã biết, trong phong thuỷ màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và những điều tốt đẹp.

Đồng thời “cái tên nói lên tất cả”, 1 vạn bằng 10.000 ngàn theo tiếng Hán Việt, cây vạn lộc có ý nghĩa mang đến trăm ngàn phúc lộc. Bố trí trồng cây này về đường tài lộc sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào và phú quý vạn lộc. Vạn lộc ra hoa chính là một tin tốt báo hiệu sự thịnh vượng, may mắn, tài lộc sắp gõ cửa nhà bạn.

Cây Vạn Lộc
Cây Vạn Lộc

Cây Kim Tiền

Hoa Cây Kim Tiền có một màu trắng tinh khôi tượng trưng cho đường công danh của gia chủ sớm đến ngày đơm hoa, kết trái, cuộc sống hạn phúc sung túc đủ đầy. Cây Kim Tiền được xem là loại cây được nghĩ đến ngay top đầu tiên những loại cây phong thủy cần có trong gia đình bạn.

Cây Kim Tiền
Cây Kim Tiền

>>Xem ngay: 25 cây cảnh decor phòng ngủ tốt cho sức khoẻ và hợp phong thuỷ

Cây Phát Lộc

Là loài cây tượng trưng cho sự may mắn – sức khỏe và sự thịnh vượng.

Cây Phát Lộc là loài cây có sức sống mạnh mẽ, rất dễ trồng và chăm sóc. Là loại cây để phòng thờ rất tốt.

cây Phát Lộc
Cây Phát Lộc

Cây Trầu Bà đế vương

Cây Đế Vương (Cây Trầu Bà) chính là loại cây tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh.Loại cây này có hình dáng bộ lá rất đẹp, lá to khỏe và rực rỡ, đầy sức sống. Hình dáng cây toát lên thần thái quyền lực thịnh vượng và uy quyền mà không một loài cây nào toát lên được.

Trong phong thủy, bố trí cây Trầu Bà Đế Vương lên bàn thờ sẽ làm tăng vượng khí ngút trời cho căn nhà của bạn và chính bạn gia tăng tài vận, cơ hội thăng tiến tốt.

Cây trầu bà đế vương
Cây trầu bà đế vương

Cây Phát Tài (cây phất dụ)

Cây Phát Tài được trang trí phổ biến các gia đình Việt hiện nay. Loại cây này rất dễ chăm sóc, thay nước dễ dàng, sức sống mạnh mẽ, chúng sinh trưởng phát triển rất nhanh.

Cây Phát Tài (Cây Phát Dụ)
Cây Phát Tài (Cây Phát Dụ)

Ngoài ý công dụng trang trí làm đẹp không gian bàn thờ, cây Phát Tài còn có ý nghĩa mang lại nhiều lộc may mắn cho gia chủ.

Số lượng cành cây đặt trên bàn thờ có nhiều ý nghĩa khác nhau gia chủ cần lưu tâm.

3 cành tượng trưng cho mưu cầu hạnh phúc

5 cành tượng trưng mưu cầu sức khỏe,

8 cành là về tài lộc và

9 cành tượng trưng ý nghĩa về thời vận.

Cây Phú Quý

Màu đỏ là màu của may mắn, cây Phú Quý trong phong thủy là cây biểu tượng cho những điều tốt lành, sự thịnh vượng, giàu sang., Sở hữu cây Phú Quý sẽ giúp thúc đẩy tài lộc cho gia chủ và làm gia đình được yên ấm. Nếu bạn tặng cho ai đó hoặc được người khác tặng cây Phú Quý thì có nghĩa là cầu chúc những điều tốt đẹp, mong muốn một cuộc sống thịnh vượng, phát tài.

Bố trí cây Phú Quý lên bàn thời giúp đẩy tà khí, giúp không khí bàn thờ được thanh lọc, vận khí tốt, xua đuổi vận xui cho gia chủ.

Cây Phú Quý
Cây Phú Quý

Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy, mang lại giàu có, thịnh vượng, uy quyền,hạnh phúc, may mắn cho gia chủ của nó.

Đặc biệt, Cây Kim Ngân gồm 5 lá tượng trưng cho 5 ngũ hành: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ.

Cây Kim Ngân
Cây Kim Ngân

Chúng giúp cho nhà của bạn duy trì được sự cân bằng, ổn định và hài hòa. Theo các chuyên gia phong thủy, cây Kim Ngân giúp cân bằng các nguồn năng lượng giữa các yếu tố ngũ hành, ảnh hưởng, chi phối tiền tài của bạn. Trong thiết kế nội thất, cây Kim Ngân thường được bố trí trong phòng thờ, phòng khách.

Cây Hồng Môn

Cây tiểu hồng môn theo phong thủy Châu Á – Phương Đông rất được coi trọng, nó mang lại khí thịnh cho ngôi nhà, xua đuổi tà ma. Đặt cây tiểu hồng môn giúp  gia chủ có xác suất thăng tiến trong công việc nhanh hơn, công việc nhẹ nhàng thuận buồm xuôi gió, phát triển đường công danh.

Cây Hồng Môn
Cây Hồng Môn

Hoa cây Hồng Môn có màu đỏ sáng, trong phong thủy nó mang lại điều tốt đẹp cho gia chủ trong con đường kinh doanh, nếu trồng cây hồng môn thì tình trạng tài chính của bạn có thể cải thiện lên rất nhiều.

Cây hoa hồng môn không kén tuổi, gia chủ trồng thoải mái nhưng nếu trả lời chính xác cây tiểu hồng môn hợp với tuổi nào? thì cây Hồng Môn hợp với người có tuổi mệnh hỏa và thổ nhất.

Cây Ngọc Bích

Cây Ngọc Bích hay còn được có tên khác là cây Phỉ Thúy, cây May Mắn hoặc cây Tình Bạn. Với thân hình nhỏ nhắn, màu xanh đậm thuần khiết, bố trí cây Ngọc Bích giúp kiến tạo ra không gian xanh tự nhiên cho gia đình bạn.

Cây Ngọc Bích
Cây Ngọc Bích

Những chiếc lá nhỏ tròn tròn hình đồng xu trên cây còn tượng trưng cho tiền bạc tài chính dồi giàu. Đặc biệt, khi lá cây càng xanh, càng mướt thì càng giúp gia chủ có thể thu hút được sự giàu sang, no ấm. Gia chủ cân nhắc bố trí cây này khi cần trang trí bàn thờ.

Cây Ngọc Ngân

Danh sách tiếp theo là cây Ngọc Ngân để bàn thờ Ông Địa, Thần Tài,. Với màu sắc lá cây pha giữa xanh lá nhã nhặn và vàng thanh khiết, chúng có ý nghĩa phong thủy tuyệt vời. Bàn thờ nhà bạn có loại cây này sẽ giúp gia chủ phát tài phát lộc, mọi điều như ý suôn sẻ.

Cây Ngọc Ngân
Cây Ngọc Ngân

Các loại cây không nên để trong phòng thờ

Cây xương rồng

Cây xương rồng bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều ở các nghĩa trang nên cần phải tránh né khi bố trí đặt cây trên bàn thờ. Người xưa quan niệm, gai xương rồng gây cản trở lộc lá và tác động không tốt đến sức khỏe, bất an trong mọi việc.

Cây Xương Rồng
Cây Xương Rồng

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ dễ thu hút âm khí, khiến cho các thành viên trong gia đình gặp điềm xấu và dính tới các việc không may. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn sinh ra hung khí, gây ra nhiều cuộc cãi cọ  không đáng có giữa các thành viên.

Cây Lưỡi Hổ
Cây Lưỡi Hổ

Cây Dâu Tằm

Trong tiếng Hán, cây Dâu Tằm được đọc là “tang” gần với hình ảnh chỉ sự chết chóc. Đại kỵ!

Cây Dâu Tằm
Cây Dâu Tằm

Cây môn trường sinh

Cây môn trường sinh có chứa hoạt chất gây ngứa, gây dị ứng da, người tiếp xúc nhiều có thể dẫn đến bị mỏi cơ, lú lẫn. Cây dễ gây hại đến sức khỏe và có tác động xấu vận khí của gia đình nên rất kỵ đặt ở phòng thờ hoặc có ý định đặt làm cây phong thủy cho phòng khách, cây phong thủy nhà bếp.

Cây Môn Trường Sinh
Cây Môn Trường Sinh

Lưu ý thêm các nguyên tắc bố trí phòng thờ với 8 điều cấm cần nhớ

Vị trí đặt phòng thời luôn được gia chủ cân nhắc để không phạm vào bát kỳ điều đại kỵ nào trong phong thủy. Đối với nhà cấp 4 không có tầng hoặc gác, phòng thờ sẽ ưu tiên đặt kế hoặc trong phòng khách nơi có nguồn năng lượng tích cực. Đối với nhà 1 tầng hoặc nhà 2 – 3 tầng, phần lớn phòng thờ sẽ được đặt ở tầng trên cùng. Theo quan niệm phong thủy, không gian thời tuyệt đối cấm 8 điều sau:

  1. Đối diện bàn thờ có để gương.
  2. Bố trí bàn thờ ở dưới cầu thang.
  3. Bố trí bàn thờ trong phòng ngủ.
  4. Đặt bàn thờ ngược với hướng nhà.
  5. Bàn thờ, Phòng thờ gần lối ra vào.
  6. Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ.
  7. Bố trí bàn thờ phòng vệ sinh, cạnh bếp hoặc phòng tắm.
  8. Bố trí bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ.

Và một lần nữa, phòng thờ là nơi thiêng liêng, nên việc chọn lựa vật phong thủy, cây phong thủy và vị trí đặt rất quan trọng.

Một số lưu ý về vị trí đặt cây phong thủy phòng thờ

Để đảm bảo hiệu quả về mặt phúc lộc, chủ nhà cần xem xét vị trí cây phong thủy kỹ lưỡng.

Khi chọn vị trí đặt cây phong thủy phòng thờ nên nhớ các quy tắc đặt sau đây:

Chỉ sử dụng top 10 loại được phép đặt lên bàn thờ như đã miêu tả chi tiết bên trên (ví dụ: cây Vạn Lộc, cây Phú Quý).

Đa phần cây phong thủy chỉ nên đặt ở vị trí trước cửa phòng thờ.

Hướng tốt – xấu đặt cây phong thủy phòng thờ:

+ Hướng tốt nên đặt: hướng Đông Nam hoặc Đông. Hai hướng này giúp cây phát triển tốt và sản sinh năng lượng vượng khí, mang lại tài lộc, may mắn.

+ Hướng xấu không nên đặt: đó là hướng Tây, đặt cây phong thủy phòng thờ ở hướng này sẽ có xu hướng cây lại suy yếu dần (về mặt ý nghĩa phong thủy tâm linh).

Gia chủ cần thường xuyên chăm sóc cây phong thủy, thay nước, luôn luôn giữ sạch sẽ và thoáng mát không chỉ khu vực cây phong thủy mà còn cả phòng thờ. Cây tươi tốt, bàn thờ sạch sẽ, thoáng mát “ông bà mới thương”.

Lời kết

Như vậy, với bài viết này, gia chủ đã tích lũy thêm cho mình kiến thức hữu ích và trả lời cho câu hỏi “Phòng thờ nên để cây gì”. Ngày nay việc thiết kế phòng thờ theo phong thủy sử dụng cây cảnh ngày càng phổ biến và nhận được sự yêu thích của nhiều gia chủ.

Vậy nên nếu bạn đã dành thời gian tìm kiếm thông tin và phát hiện ra bài viết này, hãy áp dụng ngay cho gia đình của bạn, phong thủy tài lộc sẽ xuất hiện vì đơn giản nó làm cho không gian tăng yếu tố tự nhiên, thoáng mát và bắt mắt, tâm hồn gia chủ phấn chấn hơn mỗi khi bước vào.

Công ty thiết kế nội thất An Khoa Design chúc bạn có một ngày tuyệt vời!

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.