Phòng ngủ sát phòng bếp An Khoa Design

Nhiều gia chủ đang quan tâm thiết kế phòng ngủ sát bếp, và tự hỏi rằng không biết việc thiết kế này có hợp phong thủy, tác động tích cực hay tiêu cực đến tài sản và sức khỏe. Thực hư đặt phòng ngủ sát bếp trong phong thủy nhà ở như thế nào? Hãy dành thời gian để xem bài viết dưới đây của Công ty thiết kế nội thất uy tín AnKhoa Design nhé.

Vì sao không nên bố trí phòng ngủ cạnh bếp?

Giấc ngủ và phòng ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người – là nơi chúng ta tìm đến khi mệt mỏi sau một ngày dài làm việc, học tập hay chỉ muốn có khoảng thời gian yên tĩnh một mình. Đó cũng là nơi mọi người có thể dành thời gian chất lượng với các thành viên trong gia đình, khởi nguồn tình cảm giữa vợ chồng, con cái và bố mẹ.

Phòng ngủ sát phòng bếp An Khoa Design
Phòng ngủ sát phòng bếp AnKhoa Design

Với tính chất quan trọng như vậy, việc binh “mặt bằng” phòng ngủ cần logic, yên tĩnh, bình yên hợp phong thủy. Nhà bếp là nơi nấu nướng, có tính hỏa – tượng trưng cho khí nóng.

Nếu đặt phòng ngủ sát bếp, tức bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng của phòng bếp tỏa ra trong quá trình nấu nướng, khi đang ở phòng ngủ, bạn sẽ ngày càng cảm thấy khó chịu, bực bội, mọi việc dường như không hanh thông. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình – kể cả bạn. Mất ăn mất ngủ mà không biết nguyên nhân do đâu, có thể một phần do bố trí không hợp phong thủy, cuối cùng dẫn đến một lối sống không lành mạnh không có hồi kết.

Mẹo hay hóa giải điềm xấu khi bố trí phòng ngủ sát phòng bếp

Nếu gia chủ đang trong tình trạng nhà ở có diện tích nhỏ hẹp và gần như cần bố trí phòng ngủ sát phòng bếp, thì bên dưới đây là một số cách hóa giải, gia chủ có thể áp dụng:

    • Đặt một tấm thảm màu vàng sáng dưới gầm giường. Nó sẽ đóng vai trò bảo vệ, Vàng thuộc Thổ, Hỏa sinh Thổ, Thổ có thể triệt tiêu Hỏa, không khí nóng thoát ra từ bếp hoặc bộ tản nhiệt; nó cũng giúp bảo vệ khỏi những điều xui xẻo – đặc biệt quan trọng khi mọi người ngủ trong thời gian dài. Bạn cũng cần đặt bên dưới tâm thảm 36 đồng tiền để bài trừ rủi ro, bất trắc.
Hóa giải việc đặt phòng bếp cạnh phòng ngủ
Hóa giải việc đặt phòng bếp cạnh phòng ngủ
  • Đặt một bức bình phong hoặc rèm để ngăn cách nhà bếp và phòng ngủ. Bằng cách này, khí nóng bức, mùi hôi từ việc nấu ăn sẽ không tràn vào hết các phòng khác. Ưu tiên dùng bình phong thay vì rèm cửa vì chúng sẽ oxi hóa theo thời gian.
  • Sử dụng máy hút mùi hoặc máy lọc không khí trong bếp để giữ khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Các khí xấu sẽ không lan tỏa sang các phòng khác nếu bạn làm điều này.
  • Chuyển đổi bếp Gas bằng bếp điện, bếp từ để giảm bớt tình trạng khí nóng gas bốc lên. Đặc biệt, sử dụng các đơn vị bán bình Gas uy tín có hệ thống chống cháy nổ, rò rỉ gas, ngắt gas tự động khi bị rò rỉ, để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
  • Giường phòng ngủ nên được kê ở hướng tốt, thẳng hàng với vị trí đặt các đồ nội thất khác như bồn rửa, tủ đựng đồ, tủ lạnh, bàn ăn để thuận tiện tối đa. Để biết hướng nào là hướng tốt, liên hệ AnKhoa Design để được tư vấn ngay.

Một số sai lầm khi thiết kế phòng ngủ và phòng bếp hợp không phong thủy

Lỗi cửa nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ

Biện pháp khắc phục: hãy bố trí 1 trong 2 phòng thành phòng khác, để phòng đó thành phòng khách hoặc nhà kho. Nếu không được, hãy đặt một tấm la phong chặn khí nóng vào phòng.

Không đặt cửa nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ
Không đặt cửa nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ

Sai lầm đặt phòng ngủ nằm trên nhà bếp

Giường ngay phía trên bếp nấu có thể khiến người ta dễ cáu giận, nóng nảy, gia đình không thuận hòa, lục đục, dễ sứt mẻ trong mối quan hệ. Sức khỏe của những người đó có thể đi xuống vì không hợp phong thủy, khiến họ dễ bị ốm hoặc gặp vấn đề về chức năng gan.

Phòng ngủ nằm trên phòng bếp
Phòng ngủ nằm trên phòng bếp

Phương pháp khắc phục:

1/ Di chuyển giường ra xa bếp hoặc bố trí phòng ngủ trên các đồ vật khác.

2/ Đặt một tấm kim loại bằng bạc dưới gầm giường để chống tác hại của nhiệt.

Những điều kiêng kỵ cần tránh đặt bếp sát phòng ngủ

Bạn thông thường muốn nhà bếp gần giường để bạn có thể nhanh chóng lấy đồ ăn nhẹ và thức ăn khi đói. Nhưng quan điểm bố trí phòng ngủ sát bếp khá là đại kỵ, bạn cần quan sát thêm một số vấn đề sau để bớt thu hút vận xấu.

Đối với phòng ngủ:

Tránh đặt giường ngủ sát cửa ra vào: giường ngủ bố trí cạnh hay đối diện cửa ra vào là một cảnh báo thuộc vào đại kỵ. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến người ngủ giật mình về đêm, lâu dài ảnh hưởng sự nghiệp tiền tài.

Lỗi phòng ngủ sát phòng bếp
Lỗi phòng ngủ sát phòng bếp

Đầu giường tránh gắn cửa sổ: bởi các luồng khí âm xấu sẽ dễ đi vào phòng ngủ. Tương tự như đặt gương trong phòng ngủ, sức khỏe, thể chất, tinh thần của người đó dễ rơi vào trạng thái xấu.

Phòng ngủ hạn chế treo chân dung ảnh người thân, kể cả ảnh cưới vợ chồng, nó mang đến cảm giác nặng nề.

Đối với phòng bếp:

Tránh đặt hướng bếp (hướng lưng của người nấu) hướng về phía Nam (hành Hỏa). Điều này tác động xấu đến tài vận của chủ nhà. Hướng bếp tốt là hướng nên đặt về phía Đông hoặc kết hợp Đông Nam.

Kết hợp hài hòa giữa nội thất và phong thủy giúp gia chủ cải thiện điềm gỡ đáng kể, tuyệt đối không đặt bếp nấu ngược hướng với nhà của bạn.

Đặt bếp nấu tại nơi có chỗ dựa vững chắc,  tránh đặt bếp nấu giữa nhà bếp hay trước cửa sổ luôn luôn mở, điều này gây thoát “lửa”, mất “lửa” hạnh phúc gia đình của bạn.

Không bố trí bếp dưới xà ngang, đè lên ông Táo dẫn tới đè nén tài lộc, vận may và sự  có giàu của chủ nhà.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết cách hóa giải về phòng ngủ sát bếp mà bạn thường gặp khi thiết kế phòng bếp và phòng ngủ cũng như cần tránh các lỗi đại kỵ để phòng ngừa hao tài vận. An Khoa Design chúc bạn ngày làm việc giàu năng lượng.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.