Thiết kế nội thất phong cách hiện đại

 

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là phong cách tuy nhất đảm bảo các tiêu chí về công năng, kinh tế, thẩm mĩ. Là phong cách thiết kế lý tưởng cho những mặt bằng diện tích nhỏ, những cặp vợ chồng mới kết hôn, những người có thu nhập ở mức trung bình.

Tìm hiểu về Xu hướng thiết kế nội thất phong cách hiện đại

 

Chúng ta đã nghe nói nhiều đến cụm từ “hiện đại”. Theo Wikipedia: Kiến trúc Hiện đại ( Modernism ) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Kiến trúc hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Vì sao Phong cách thiết kế nội thất hiện đại lại trở thành xu hướng thiết kế hiện nay và trong cả tương lai?

phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Đơn giản sẽ luôn luôn là xu hướng vượt thời gian và phong cách nội thất hiện đại đã luôn thể hiện hoàn chỉnh điều đó. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại là phong cách tuy nhất đảm bảo các tiêu chí về công năng, kinh tế, thẩm mĩ. Bằng những dẫn chứng cụ thể dưới đây về cách sử dụng màu sắc, vật liệu, ánh sáng, bố trí không gian cho thất đây là phong cách thiết kế lý tưởng cho những mặt bằng diện tích nhỏ, những cặp vợ chồng mới kết hôn, những người có thu nhập ở mức trung bình.

Loại bỏ được tất cả những hạn chế về diện tích, mặt bằng, công năng, kinh tế và thẩm mĩ.  Phong cách thiết kế nội thất hiện đại hứa hẹn sẽ chiếm trọn niềm tin trong hầu hết những khách hàng chuẩn bị làm nội thất.

>>  Bạn cũng quan tâm:  265 mẫu Thiết kế Nội thất chung cư

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Xu hướng Hiện đại tối giản

Nếu như trước năm … phong cách thiết kế nội thất hiện đại chỉ đơn thuần là mang yếu tố hiện đại vào trong không gian.  Áp dụng cách thiết kế đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Thì giờ đây Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được thêm vào 2 từ” Tối giản” – phong cách thiết kế nội thất hiện đại Tối giản.

phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản tuy không phải là một định nghĩ mới mẻ trong cuộc sống những trong thiết kế nội thất tại Việt Nam lại là một khái niệm khá mới mẻ. Phong cách này đòi hỏi nhà thiết kế lược bỏ hết những đồ nội thất không cần thiết. Chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết và thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tập trung vào nhưng điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Xu hướng sử dụng vật liệu “xanh”

Vấn đề môi trường luôn được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong ngành kiến trúc và nội thất không nằm ngoài luồng, vấn đề vật liệu nội thất “xanh” thân thiên càng được chú trọng hơn tại thời điểm này.

Những vật liệu truyền thống như gỗ tự nhiên, tre, nứa, đá, đất nung  … . Những vật liệu mây tre lá, ván ép, sợi dệt và gai dầu là vật liệu thường dùng để gợi nên vẻ mộc mạc, giản dị trong nội thất được sử dụng trong khá nhiều công trình đặc biệt. Chúng ta có thể kể đến một số công trình tiêu biểu tại Việt Nam như: Viettel Academy Educational – Học viện Viettel; Bắc Hồng – Đông Anh, Hà Nội; MAISON A – Hải Hậu , Nam Định; …

 

Cách sử dụng này nhằm nâng cao ý thức bảo tồn vật liệu truyền thống là chính chứ không phải nhằm tạo nên không gian nội thất tối ưu cho con người hiện đạ. Bên cạnh đó những vật liệu này cũng thuộc dạng xa xỉ bởi giá thành cao, khan hiếm. Vậy nên vật liệu truyền thống khó mà đáp ứng các tiêu chí trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Thế nhưng, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà những vật liệu tự nhiên hoàn toàn có thể thay thế bởi các vật liệu sản xuất công nghiệp như ván gỗ, đá, bề mặt đất nung… với chất lượng và thẩm mĩ tương đương.

 

phong cách thiết kế nội thất hiện đại (1)
Ảnh: Peter Ruprecht

Sử dụng Gam màu trung tính trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Xét về khía cạnh màu sắc những gam màu trung tính luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của phong cách thiết kế hiện đại hiện nay. Các màu này có thể kể đến như màu trắng, be, nâu… Kết hợp với những đồ đạc, nội thất bên trong căn nhà với tone màu thích hợp sẽ biến không gian trở nên hiện đại và sang trọng hơn rất nhiều.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phòng khách

Không gian “mở”

Đối với phong cách thiết kế nội thất hiện đại việc phân chia không gian mở là ưu tiên hàng đầu. Đây là sự kết hợp nhiều chức năng trong 1 không gian. Tuy nhiên, màu sắc và đồ đạc chính là ranh giới ước lệ, tách bạch các không gian chức năng, mà vẫn đảm bảo yếu tố “mở”.

Một lưu ý nhỏ nữa khi bạn thiết kế cần xếp đồ đạc, cần tạo ra một trục giao thông chính, có thể đi tới mọi khu vực chức năng, mà không cần đi vòng qua bàn ghế hay đồ đạc. Bố trí giao thông theo hình chữ L sẽ tận dụng không gian tối đa cho đồ đạc và tách biệt các khu chức năng.

Đề xuất cho bạn:

Để thúc đẩy sự tiện nghi và tối đa diện tích cho phép chúng ta thiết kế phòng khách nối liền bếp, phòng khách kết hợp phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung kết hợp phòng khách …

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Không gian phòng khách nối liền bếp – Dự án: Thiết kế nội thất căn hộ Sai Gon South Recidences 

Sử dụng nội thất thông minh

Sử dụng đồ nội thất thông minh như một cách làm nhằm hỗ trợ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi mà cuộc sống đã quá bận rộn và mệt mỏi thì những tiện ích và chức năng mang lại từ nội thất thông minh sẽ luôn khiến bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Để tận dụng tối đa không gian mọi đồ đạc được chọn đều phải thật linh động và tương xứng.

Đề xuất cho bạn:

Giường: Một bộ sofa có thể đảm nhiệm hai công năng, vừa là giường ngủ vừa là ghế ngồi tiếp khách. Hoặc, với một chiếc thang bạn có thể không gian ngủ làm hai. Phần trên sẽ là một chiếc giường bệt, để ngủ. Phía dưới sẽ là góc học tập, đọc sách.

Bàn ghế: chiếc bàn gấp có thể mở khi ăn trưa, ăn tối, sau đó gấp lại cho gọn gàng. Nếu muốn có khoảng để trưng bày kỉ vật, bạn có thể chọn một chiếc bàn đứng để sách vở, giấy vờ, và kỉ vật.

Bếp: một chiếc tủ bếp và tủ lạnh nhỏ là vừa đủ cho cuộc sống của người độc thân. Quầy bar nhỏ xinh tại khu vực bếp, vừa là bàn ăn, vừa là nơi trưng bày tranh ảnh, hay sách nấu ăn khi không sử dụng.

Không gian lưu trữ đồ: Bất kể đồ đạc nào cũng nên lưu ý đến việc có khả năng lưu trữ. Ví dụ, giường có đáy có thể chứa được đồ, bậc cầu thang làm ngăn tủ, vv… Những chiếc bình gốm, giỏ đan sẽ là nơi lưu trữ các giấy tờ hay những đồ vật nhỏ, vừa có tổ chức và tạo ra phong cách đặc biệt.

 

Sofa thông minh
Tủ sách kiêm sofa, Giá sách có thể kết hợp để các đồ dùng trang trí, kệ tivi và các đồ dùng khác.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại (Modernism) mang lại không gian linh họat cho phép chúng ta tự do hơn trong không gian của mình nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Còn rất nhiều điều thú vị trong phong cách thiết kế này chắc chắn phù hợp với không gian của bạn.

 

Tại An Khoa Design những dự án chúng tôi đã thực hiện luôn nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng. Sở dĩ có được điều đó nhờ những nỗ lực và đặc biệt là sự sáng tạo để mang đến một không gian đảm bảo các tiêu chí về công năng, kinh tế, thẩm mĩ. Loại bỏ những yếu tố cứng nhắc, không còn phù hợp đối với tính cách của gia chủ, mặt bằng  để hoàn thiện dự án theo cá tính riêng của gia chủ.

 

AN KHOA DESIGN | Thiết kế nội thất  – Thi công nội thất

🌐 Website: www.ankhoadesign.com.vn
🏢 2/7 Trung Lang, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
📧 khoanguyen@ankhoa.com.vn

 

 

An Khoa Design - Avarta
AnKhoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà AnKhoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.