Thiết kế nội thất phong cách hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là phong cách duy nhất đảm bảo các tiêu chí về công năng, kinh tế, thẩm mỹ. Là phong cách thiết kế lý tưởng cho những mặt bằng diện tích nhỏ, những cặp vợ chồng mới kết hôn, những người có thu nhập ở mức trung bình.

Lý giải vì sao phong cách thiết kế nội thất hiện đại lại là lựa chọn hoàn hảo cho thời điểm hiện tại và cả trong tương lai?

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Đơn giản sẽ luôn luôn là xu hướng vượt thời gian và phong cách nội thất hiện đại đã luôn thể hiện hoàn chỉnh điều đó. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại là phong cách tuy nhất đảm bảo các tiêu chí về công năng, kinh tế, thẩm mỹ. Bằng những dẫn chứng cụ thể dưới đây về cách sử dụng màu sắc, vật liệu, ánh sáng, bố trí không gian cho thấy đây là phong cách thiết kế lý tưởng cho những mặt bằng diện tích nhỏ, những cặp vợ chồng mới kết hôn, những người có thu nhập ở mức trung bình.

Loại bỏ được tất cả những hạn chế về diện tích, mặt bằng, công năng, kinh tế và thẩm mỹ. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại hứa hẹn sẽ chiếm trọn niềm tin trong hầu hết những khách hàng chuẩn bị làm nội thất.

>>  Bạn cũng quan tâm:  265 mẫu Thiết kế Nội thất chung cư

Các thành tố cấu thành nên phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Xu hướng hiện đại nhưng tối giản

Nếu như trước năm … phong cách thiết kế nội thất hiện đại chỉ đơn thuần là mang yếu tố hiện đại vào trong không gian. Áp dụng cách thiết kế đơn giản trong bố cục hình khối, bố trí mặt bằng tự do bất đối xứng, loại bỏ những bức tường sử dụng các đường nét trang trí thuộc trường phái cổ điển cũng như việc ứng dụng chất liệu nội thất mới như kính, thép, bê tông. Thì giờ đây Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được thêm vào 2 từ” Tối giản” – phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản.

phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản tuy không phải là một định nghĩ mới mẻ trong cuộc sống những trong thiết kế nội thất tại Việt Nam lại là một khái niệm khá mới mẻ. Phong cách này đòi hỏi nhà thiết kế lược bỏ hết những đồ nội thất không cần thiết. Chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết và thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tập trung vào nhưng điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Kỷ nguyên sống “xanh” dần được ứng dụng vào không gian nội thất

Vấn đề môi trường chưa bao giờ hạ nhiệt trong thời đại ngày nay. Trong ngành kiến trúc và nội thất không nằm ngoài luồng, vấn đề vật liệu nội thất “xanh” thân thiên càng được chú trọng hơn tại thời điểm này.

Những vật liệu truyền thống như gỗ tự nhiên, tre, nứa, đá, đất nung … . Những vật liệu mây tre lá, ván ép, sợi dệt và gai dầu là vật liệu thường dùng để gợi nên vẻ mộc mạc, giản dị trong nội thất được sử dụng trong khá nhiều công trình đặc biệt. Chúng ta có thể kể đến một số công trình tiêu biểu tại Việt Nam như: Viettel Academy Educational – Học viện Viettel; Bắc Hồng – Đông Anh, Hà Nội; MAISON A – Hải Hậu , Nam Định; …

Cách sử dụng này nhằm nâng cao ý thức bảo tồn vật liệu truyền thống là chính chứ không phải nhằm tạo nên không gian nội thất tối ưu cho con người hiện đại. Bên cạnh đó những vật liệu này cũng thuộc dạng xa xỉ bởi giá thành cao, khan hiếm. Vậy nên vật liệu truyền thống khó mà đáp ứng các tiêu chí trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Thế nhưng, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà những vật liệu tự nhiên hoàn toàn có thể thay thế bởi các vật liệu sản xuất công nghiệp như ván gỗ, đá, bề mặt đất nung… với chất lượng và thẩm mĩ tương đương.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Ảnh: Peter Ruprecht

Sử dụng gam màu trung tính trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại ưa chuộng sử dụng những gam màu trung tính. Cụ thể chia làm hai thái cực: màu nóng gồm kem và nâu; màu lạnh có sự góp mặt của xám và ghi. Ngoài ra, phong cách này còn sử dụng tông màu nhạt thiên trắng. Những màu sắc này có khả năng duy trì cảm xúc tích cực và cảm giác thư thái của con người hơn là sắc thái đậm màu. Điều này bộc lộ rõ tinh thần của phong cách nội thất hiện đại.

2 gam màu vô sắc trắng và đen cũng được sử dụng phổ biến trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Màu trắng được dùng làm nền với vai trò làm nổi bật các chi tiết nội thất hoặc màu sắc chủ đạo. Ngược lại, màu đen được sử dụng để tạo nên điểm nhấn cá tính riêng biệt cho gia chủ.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Sử dụng gam màu trung tính trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Dòng chảy sinh hoạt liền mạch với không gian “mở”

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được biết đến với việc sắp xếp bố cục tự do sao cho thuận tiện sinh hoạt nhất. Vì thế, không gian phá bỏ những vách ngăn, giúp mọi thứ thông thoáng, rộng rãi là một tiêu chí mà phong cách này luôn hướng tới. Cũng có thể, với một mặt bằng, ta có thể bố trí nhiều khu vực chức năng khác nhau. Nhưng để mọi thứ được phân biệt rõ ràng, lựa chọn màu sắc riêng biệt từng khu vực hoặc phân cách ranh giới nhờ những đồ nội thất đặc trưng. Yếu tố “mở” lúc này mới phát huy được hết tác dụng của nó.

Một mẹo nhỏ khi bạn sắp xếp đồ đạc là cần xác định trục giao thông chính, mục đích làm cho lối di chuyển liền mạch, không bị đứt gãy hoặc chồng chéo lên nhau. Nổi bật là bố trí giao thông hình chữ L với ưu điểm phân chia khu vực một cách tự nhiên và tận dụng tối đa không gian.

Lời kết

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại (Modernism) mang lại không gian linh hoạt cho phép chúng ta tự do hơn trong không gian của mình nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Còn rất nhiều điều thú vị trong phong cách thiết kế này chắc chắn phù hợp với không gian của bạn. Tại An Khoa Design những dự án chúng tôi đã thực hiện luôn nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng. Sở dĩ có được điều đó nhờ những nỗ lực và đặc biệt là sự sáng tạo để mang đến một không gian đảm bảo các tiêu chí về công năng, kinh tế, thẩm mỹ. Loại bỏ những yếu tố cứng nhắc, không còn phù hợp đối với tính cách của gia chủ.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.