Nguyên lý thiết kế nội thất

Việc tạo nên một không gian sống đẹp, tiện nghi với từng phong cách khác nhau yêu cầu người thiết kế phải tuân theo những nguyên lý thiết kế nội thất. Vậy có các nguyên lý và những nguyên tắc căn bản nào trong thiết kế nội thất các hạng mục chức năng phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, văn phòng,… làm thế nào để ứng dụng một cách phù hợp vào cho mỗi kiểu nhà ở cùng với phong cách thiết kế của ngôi nhà? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của AnKhoa Design để được giải đáp.

Các nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản

1. Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng trong nguyên lý thiết kế nội thất được hiểu là sự bố trí cân đối, sắp đặt đối xứng của các yếu tố chi tiết trong không gian bao gồm độ cao, chiều rộng đến cách phân chia bố cục và sắp xếp đồ nội thất ở bên trong. Quy luật cân bằng này ứng dụng được với bất kể loại nội thất nào được bố trí trong không gian gồm cả các đồ vật trang trí như tranh ảnh cỡ nhỏ. Không những đem lại tính thẩm mỹ nâng cao cho không gian mà khi tuân thủ theo nguyên lý này thì căn phòng sẽ được ngăn nắp gọn gàng, đảm bảo tính khoa học và phù hợp phong thủy. Áp dụng quy chuẩn này là lựa chọn an toàn nhất để có thiết kế nội thất đẹp.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Noithaticon

Quy luật cân bằng được chia ra 2 loại chính gồm có: quy luật cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng (không đối xứng).

1.1. Quy luật cân bằng đối xứng

Quy luật cân bằng kiểu đối xứng là nguyên lý tiêu biểu đặc trưng trong thiết kế nội thất cổ điển hay tân cổ điển. Để ứng dụng được quy luật này bạn cần phải định vị rõ trục chính trong không gian (thông thường là vị trí tâm điểm trong căn phòng), căn cứ vào đây để thiết kế bố trí không gian nội thất sao cho tương ứng và cân bằng với nhau chiếu theo trục.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Noithatanhung

1.2. Quy luật cân bằng bất đối xứng

Quy luật bất đối xứng cũng phân chia không gian ra thành 2 phần bằng nhau. Tuy nhiên cách thức bố trí nội thất có thể theo lối tùy hứng tự do nhiều hơn. Bạn cũng không cần phải quá đắn đo lựa chọn đồ nội thất theo một bộ khuôn mẫu mà có thể đan xen đa dạng các kiểu dáng nội thất hơn. Mặc dù vậy, vẫn cần phải đảm bảo tính hài hòa, cân đối trong tổng thể.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Idc

2. Quy luật nhịp điệu

Đặc trưng của quy luật cân bằng tập trung chú trọng vào việc sắp xếp nội thất sao cho có sự hòa hợp, cân xứng, thì nguyên lý quy luật nhịp điệu trong thiết kế nội thất đề cao sự chú tâm vào hiệu ứng thị giác, tạo nên điểm nhấn, dấu ấn trong không gian thông qua việc xê dịch, chuyển dời và điều phối hướng tầm nhìn đi theo một bố cục tiếp diễn lặp đi lặp lại theo quy luật. Đặc điểm này sẽ tạo nên một dòng chảy theo nhịp điệu để cho không gian có thêm phần nghệ thuật và thu hút lôi cuốn hơn.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Idc

Trong thực tế, để thiết kế nội thất nhà ở tuân theo quy luật nhịp điệu bạn có thể áp dụng 3 kiểu cách như sau: lặp đi lặp lại theo đối tượng, lặp lại theo chuỗi các đối tượng và tính chất liên tục.

2.1. Quy luật nhịp điệu lặp đi lặp lại đối tượng

Tương ứng với tên gọi quy luật này trong nguyên lý thiết kế, các Kiến trúc sư và Nhà thiết kế nội thất sẽ tạo nên một dòng chảy liên tục, đường chạy liên tiếp trong không gian sống nhà bạn theo cách thức lặp lại các đối tượng có xuất hiện trong không gian, đó cũng có thể là màu sắc hay đồ nội thất.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Thongtinduan

2.2. Quy luật nhịp điệu chuỗi đối tượng

Định nghĩa chuỗi đối tượng nêu ra đây có thể được hiểu đơn giản là các đồ vật được bài trí, sắp đặt theo sự tăng hay giảm dần kích thước của chúng. Chẳng hạn như khung tranh ảnh treo lên tường theo trình tự từ nhỏ đến cỡ lớn từ bên trái sang bên phải hay từ phía trên xuống dưới hoặc theo trình tự ngược lại.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Luxurydecor

2.3. Quy luật nhịp điệu có tính liên tục

Quy luật nhịp điệu có tính chất liên tục được đo lường, xác định bằng cách điều chuyển hướng tầm nhìn từ vị trí này qua vị trí khác trong cùng tổng thể không gian theo một mạch liên tục mà không bị ngăn cách, cản trở. Quy luật này có tác dụng tạo nên tính ổn định theo một đường từ ban đầu, đã được định hình sẵn điển hình như phào chỉ trên trần nhà, tường nhà hay kệ sách lớn được bố trí dài xuyên suốt các mảng tường.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Thietkevanphong

3. Quy luật nhấn mạnh để tạo dấu ấn

Một ngôi nhà cho dù có sử dụng vật liệu cao cấp hay đồ nội thất xa xỉ đến mấy cũng khó mà tránh khỏi việc vẫn có thể trở nên nhạt nhòa, phai mờ và không in dấu, lưu lại ấn tượng được lâu dài, không đi vào lòng người nếu thiếu đi yếu tố điểm nhấn tạo sự ấn tượng cho không gian. Dụng ý tạo ra điểm nhấn không những giúp ngôi nhà thăng hạng, nâng cao thẩm mỹ mà còn tạo ra được hiệu ứng thị giác, gia tăng sự thu hút để người nhìn tập trung quan sát, chú ý vào vị trí mà bạn muốn nhấn mạnh. Đây cũng chính là vai trò của nguyên lý này để nó luôn được trọng dụng khi thiết kế nội thất cho loại hình nhà ở.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Noithaticon

4. Quy luật tương phản để nổi bật

Đây cũng là một trong những quy luật có tác dụng nhằm kích thích thị giác, giúp cho người nhìn sẽ dành sự tập trung nhiều hơn vào không gian nội thất, bằng phương cách tạo nên sự tương phản trong màu sắc. Điển hình là các mảng màu tương phản nhau xuất hiện trên các bức tường, hay cũng thường thấy là màu tường sẽ tương phản đối nghịch với màu của đồ đạc nội thất,… Dựa theo phong cách thiết kế của tổng thể ngôi nhà mà ta có thể linh hoạt chuyển đổi phối màu sao cho phù hợp mục đích.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Kent

5. Quy luật hài hòa

Từng nội thất được bố trí, chi tiết trang trí làm đẹp cho không gian đều mang trong mình ý nghĩa riêng. Tuy nhiên cần tránh đánh đồng là lúc nào cũng nhiều mới tốt, bạn không nên lạm dụng bố trí quá nhiều đồ đạc nhồi nhét trong một không gian mà nên cân đối vừa đủ. Cho dù chọn lựa thiết kế nội thất theo phong cách nào hay là phương án bài trí nội thất ra làm sao, thì bạn cũng đều cần thiết phải đảm bảo tính hài hòa về mặt tổng thể không gian.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Noithaticon

6. Quy luật cân xứng

Quy luật cân xứng được hình thành bằng cách đo lường dựa trên căn cứ kích thước của nội thất so với tổng diện tích cả căn phòng. Chẳng hạn như một bộ bàn trà, ghế sofa quá nhỏ sẽ bị lọt thỏm, mất hút, trở nên lạc quẻ trong không gian phòng khách rộng lớn hay ngược lại thì căn phòng lúc này sẽ gặp tình trạng chật chội, bí bách hơn nếu bộ sofa quá khổ. Việc chọn lựa nội thất có kích cỡ không phù hợp không những làm cho không gian bị mất cân đối mà còn làm giảm đi vẻ đẹp thẩm mỹ của phòng khách và cả ngôi nhà.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Livinghomes

7. Quy luật tỷ lệ phù hợp

Với quy luật cân xứng cho ta hình dung khái quát thì quy luật tỷ lệ này sẽ mang lại một cái nhìn chi tiết cụ thể hơn về các số đo của đồ nội thất có trong không gian. Khi áp dụng quy luật này, mỗi một số đo đều có tiêu chuẩn riêng xác định nhằm tạo ra một không gian đạt tỷ lệ vàng trong thiết kế đồng thời phù hợp phong thủy.

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Noithaticon

Nguyên tắc trong thiết kế nội thất

  1. Hiểu rõ tổng thể không gian, nắm bắt từng chi tiết trong thực tế
  2. Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ
  3. Tạo nên điểm nhấn
  4. Có sự cân bằng phù hợp
  5. Tạo nên sự hài hòa và liên kết chặt chẽ giữa các yếu tố trong không gian
  6. Lựa chọn vật liệu phù hợp tối ưu
  7. Kết hợp khéo léo, tinh tế giữa ánh sáng và màu sắc
  8. Sử dụng đồ nội thất phù hợp với phong cách và đáp ứng công năng theo diện tích
  9. Dung hoà thiên nhiên đưa vào không gian sống.
Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Kent
Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Asianfurniture
Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Homenext
Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Wedo
Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Pinterest
Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Idc

Tài liệu tham khảo về nguyên lý thiết kế nội thất:

Nguyên lý thiết kế nội thất
Cre: Opacdigital

Link tải: Tài liệu Giáo trình Nguyên lý Thiết kế

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được AnKhoa Design giải đáp về nguyên lý thiết kế nội thất. Nếu thấy bài viết này hay thì nhờ bạn giúp AnKhoa Design chia sẻ những thông tin hữu ích này đến bạn bè người thân cùng biết.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *