Làm nội thất chung cư(1)

 

Làm nội thất chung cư bao gồm những công việc gì? Bất đầu từ đâu? Ngân sách bao nhiêu là phù hợp? Tự thiết kế hay thuê Thiết kế thi công nội thất trọn gói? Hơn cả một ngôi nhà đẹp là nét đẹp trong công năng. Công năng là lời khẳng định tuyệt vời nhất cho sự lựa chọn thông minh của gia chủ và sự sáng tạo, đầu tư nghiêm túc của nhà thiết kế nội thất uy tín

Tự thiết kế nội thất – Thuê thiết kế – Thuê thiết kế và thi công nội thất trọn gói ưu và nhược điểm.

 

Tự thiết kế nội thất: Tự lên ý tưởng bố trí mặt bằng, phân chia không gian và sử dụng đồ nội thất có sẵn ngoài cửa hàng.

Ưu điểm:

•   Kinh phí ít, rẻ:  Mức chi phí chỉ vào khoảng 1 triệu/ m2

•   Có thể săn được nhiều Voucher giảm giá.

Nhược điểm:

•   Nếu bạn không phải là người có chuyên môn sẽ khó có thể tận dụng tối đa diện tích sử dụng mang lại công năng sử dụng tối đa cho căn phòng.

•   Ít có sự đồng bộ trong không gian do đó yếu tố thẩm mĩ không cao.

•   Thuê thiết kế nội thất: Dự trên bản thiết kế nội thất 3D, Chủ đầu tư tự lựa chọn đồ và sắp xếp chúng như bản vẽ 3D đã được nhân từ bên thiết kế.

Ưu điểm:

•   Chi phí thiết kế khá ít chỉ từ 150.000/ m2.

•   Không gian mang tính khoa học, thẩm mĩ và đảm bảo công năng sử dụng khi thi công đúng như bản thiết kế.

Nhược điêm:

•   Mất thời gian đi tìm đồi nội thất (Trong trường hợp đồ nội thất có sẵn)

•   Mất thời gian trong việc tìm kiếm và lựa chọn đơn vị, xưởng sản xuất đồ gỗ.

•   Cần thời gian giám sát thi công đồ nội thất.

Tuy có bản vẽ thiết kế thế nhưng giữa việc thiết kế và thi công đòi hỏi nhiều yếu tố kĩ thuật, kinh nghiệm trong việc sắp xếp và xử lý các vấn đề phát sinh.

Làm nội thất chung cư
Hình ảnh hiện trang và sau khi thiết kế / Dự án Victoria Villa

Thuê thiết kế và thi công nội thất trọn gói

Từ việc tư vấn thiết kế, khảo sát thực tế, lên ý tưởng, triển khai phương án 2D và 3D và thi công nội thất cùng 1 đơn vị sẽ đảm bảo sự đồng bộ cho toàn bộ ngôi nhà. Cũng nhờ vào việc thiết kế và thi công nội thất trọn gói các công đoạn sẽ được giảm bớt về thời gian và chi phí.

Ưu điểm:

•   Có đội ngũ thiết kế, kỹ thuật. Bộ phận tư vấn vật liệu. Báo giá.

•   Dự toán chính xác số tiền tương ứng với ngân sách của bạn. Tránh phát sinh sau này.

•   Công ty thiết kế thi công nội thất uy tín luôn có giám sát trực tiếp tại công trình. Dự đoán & sẵn sàng điều chỉnh kịp thời mọi tình huống có thể xảy ra và kịp thời có giải pháp.

•   Dịch vụ “thiết kế thi công trọn gói nội thất trọn gói” luôn có bộ phận chăm sóc công trình. Họ phối hợp với giám sát, thiết kế, kỹ thuật để truyền tải mọi thông tin cập nhật đến khách hàng. Bạn thậm chí không phải làm gì cả.

•   Trong một tổ chức, công ty. Những bộ phận này luôn luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, hỗ trợ qua lại. Họ có thể trao đổi, điều chỉnh phương thức sản xuất tối ưu, nhằm cho ra kết quả nhanh chóng.

•   Đảm bảo tiến độ. Người thi công hiểu ý tưởng của người thiết kế và ngược lại.

•   Hóa đơn chứng từ minh bạch. Quyết toán rõ ràng khi nghiệm thu bàn giao

•   Hồ sơ hoàn công để phục vụ cho việc sử dụng hoặc cải tạo sau này

•   Bảo hành mọi rủi ro. Hỗ trợ nhanh chóng.

•   Chế độ bảo hành tốt và lâu dài

•  Giấy tờ pháp lý ràng buộc quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên.

Nhược điểm:

•   Giá thường cao hơn (bởi uy tín & thương hiệu)

•   Giấy tờ pháp lý ràng buộc trách nhiệm 2 bên.

Quy trình làm nội thất chung cư

 

Xác định hình thức bàn giao căn hộ:

 

Hầu hết các căn hộ chung cư sẽ được bàn giao dưới các dạng hình thức dưới đây.

Thứ nhất là bàn giao thô

Căn hộ bàn giao thô chỉ có các phần tường bao xung quanh căn hộ và phần tường bao xung quanh nhà vệ sinh. Các căn hộ bàn giao thô chưa có tường ngăn giữa các phòng, trần thạch cao, gạch lót sàn, thiết bị vệ sinh, sơn nước và cả hệ thống điện nước. Vì vậy, việc hoàn thiện căn hộ còn nhiều hạng mục, phải trải qua nhiều công đoạn và không đơn giản

Căn hộ bàn giao thô chỉ có các phần tường bao xung quanh căn hộ và phần tường bao xung quanh nhà vệ sinh. Các căn hộ bàn giao thô chưa có tường ngăn giữa các phòng, trần thạch cao, gạch lót sàn, thiết bị vệ sinh, sơn nước và cả hệ thống điện nước. Vì vậy, việc hoàn thiện căn hộ còn nhiều hạng mục, phải trải qua nhiều công đoạn và không đơn giản. Và gồm 2 giai đoạn chủ yếu:

Sai gon South Residences
Thi công hoàn thiện phần thô căn hộ Sai gon South Residences

 

Như đã nói ở trên, thi công hoàn thiện phần thô bao gồm các công việc xây tường ngăn giữa các phòng, các vách ngăn bằng kính khung sắt ( Nếu có), cán nền cho sàn , Thi công hệ thống điện nước âm tường, âm trần, hệ thống ống đồng máy lạnh, thi công trần thạch cao,  Lát gạch, lát sàn gỗ, sơn nước, gắn thiết bị vệ sịnh, lắp vách kính tắm đứng trong nhà vệ sinh.

Xây tường: Múc đích ngăn chia giữa các không gian trong một căn hộ

Thi công điện nước: Mục đích là đi lại hệ thống đèn, hệ thống nước, hệ thống máy lạnh theo nhu cầu sử dụng của từng không gian, sở thích của mỗi gia chủ sử dụng trong từng không gian bên trong căn hộ.

Làm trần thạch cao: Bước này làm trước khi lát gạch, lát sàn gỗ để tránh dụng cụ rơi ảnh hưởng đến mặt sàn. Khi làm trần cũng nên tính trước việc có lắp quạt trần, đèn chùm không để thi công phù hợp mà không làm hỏng tổng thể kết cấu công trình.

Lát gạch, lát sàn gỗ: Tùy theo sở thích, nhu cầu, kinh phí và ưu nhược điểm của từng loại vật liệu bạn có thể chọn loại phù hợp lát sàn gạch hay hỗ. Cũng tùy thuộc vào không gian và mục đích sử dụng bạn có thể kết hợp cả 2 vật liệu trên.

Sơn nước: sau khi hoàn thiện trần thạch cao; lát sàn, các đường điện nước âm tường, lắp đặt các thiết bị điện hoàn chỉnh thì tiến hành sơn nước.

 

Kiểu thứ hai là bàn giao với một phần nội thất cơ bản.

Là những căn hộ phần trần, sàn và lát gạch đã được hoàn thiện. Hoặc là kiểu bàn giao nhà thứ ba, toàn bộ phần nội thất đã được hoàn thiện.

Việc xác định rõ hình thức nhận và bàn giao căn hộ sẽ giúp bạn cân đối được ngân sách hợp lý và tránh những chi phí phát sinh không cần thiết.

Cụ thể:

Đối với những căn hộ bàn giao thô, chủ đầu tư tự chủ trong việc thiết kế nội thất căn hộ.

Đối với trường hợp bàn giao căn hộ thứ hai, tuy bạn sẽ hạn chế được các khoản chi phí thiết kế nội thất những lại gây nhiều khó khăn trong việc thiết kế nội thất theo ý muốn.

Đối với những căn hộ này bạn nếu như kinh phí không cho phép bạn chỉ cần Thiết kế thi công hoàn thiện phần nội thất. Bao gồm các công việc:

   Hoàn Thiện đồ gỗ: Cửa đi, Bếp, Bàn ăn, ghế ăn, Kệ Tivi, Tủ, giường, bàn trang điểm, tủ cho lavabo, các vách ngăn hoa văn trang trí bằng gỗ(nếu có)

•   Hoàn thiện đồ rời: hoàn thiện rèm, sofa, bàn trà sofa, giấy dán tường, các décor trang trí trên tường , gương treo

Thi công hoàn thiện nội chính là khâu quan trọng nhất cho căn hộ của gia chủ vì nó thể hiện sự thẩm mỹ , sự tinh tế cho từng không gian khi hoàn thiện.

Thuê thiết kế nội thất chung cư

 

Như đã nói ở trên, nếu bạn là người không có chuyên môn trong lĩnh vực này thì tuyệt nhiên đừng tự thiết kế nội thất. Với khối lượng công việc lớn và đồi hỏi nhiều chuyên môn lĩ thuật đặc thù trong chuyên ngành thì rất khó đảm bảo bạn có thể tự tự trang trí nội thất chung cư đạt hiệu quá trên 50%. Đó là lý do bạn không nên tự trang trí nội thất.

 >>  Đọc ngay bài viết: Đừng nên tự trang trí nội thất

Thay vì giành thời gian tìm kiếm những mẫu thiết kế đẹp thì bạn nên giành lớn thời gian trước khi nhận nhà tìm công ty thiết kế nội thất uy tín. Điều này vô cùng quan trọng bởi KTS là người sẽ biết cách biến không gian của bạn vừa đảm bảo công năng, thẩm mĩ và đúng gu của bạn.

Kiến trúc sư là người có đầy đủ năng lực, kĩ năng và kinh nghiệm để từ những nhu cầu của bạn phục vụ cho việc thiết kế ngôi nhà của bạn được đúng ý.

Trong khoảng thời gian nhất định, đơn vị thiết kế sẽ đưa cho chủ đầu tư concept (định hướng thiết kế) mà họ định làm, nếu bạn thấy concept đó đẹp, bạn gật đầu. Nếu không họ sẽ tìm concept khác để cho bạn tham khảo.

Điều này các công ty thiết kế uy tín, có đầy đủ năng lực có thể cho phép bạn thay đổi ý tưởng nhưng có giới hạn số lần thay đổi để có sản phẩm đúng ý với bạn nhất.

Làm nội thất chung cư
Concept dự án Sai Gon South được thực hiện bởi An Khoa Design

 

> Xem ngay : BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ 2020 ( Cập nhật Mới nhất)

Xác định rõ kinh phí sẽ đầu tư làm nội thất chung cư

Đơn vị thi công nội thất sẽ tính sơ bộ cho bạn những mức giá bạn phải bỏ ra nếu thi công những đồ nội thất theo bản vẽ thiết kế. Vì vây, bạn sẽ dễ hình dung về số tiền ước tính ban đầu mình sẽ bỏ ra.

Từ đó, dựa trên số tiền bạn có khả năng đầu tư để đơn vị thi công có dự toán sơ bộ hợp lý nhất.

Kinh phí sẽ đầu tư làm nội thất chung cư sẽ bao gồm:  chi phí thi công hoàn thiện phần thô; chi phí thi công hoàn thiện phần nội thất.

Chi phí vật liệu thi công hoàn thiện phần thô:

Như đã nói ở trên, Căn hộ bàn giao thô chỉ có các phần tường bao xung quanh căn hộ và phần tường bao xung quanh nhà vệ sinh. Các căn hộ bàn giao thô chưa có tường ngăn giữa các phòng, trần thạch cao, gạch lót sàn, thiết bị vệ sinh, sơn nước và cả hệ thống điện nước.

Bạn có thể lựa chọn loại vật liệu phù hợp với căn hộ cũng như điều kiện tài chính của mình dưới sự tư vấn của đơn vị thi công.

Chi phí thi công hoàn thiện phần thô

Giá hoàn thiện phần thô từ 1tr8/m2 – 2.5tr/m2

 

Chi phí thi công hoàn thiện phần nội thất

Tùy thuộc vào vật liệu đồ nội thất, phong cách thiết kế và đơn vị thi công mà Chi phí thi công hoàn thiện phần đồ nội thất sẽ khác nhau.

Nếu như bạn chưa có điều kiện để thực hiện toàn bộ không gian căn hộ của mình thì có thể áp dụng cách làm “cuốn chiếu”. Khi thi công toàn bộ căn chung cư của mình thì giá dao động khoảng 200 triệu, bạn có thể thi công phần nội thất phòng khách và bếp với mức đầu tư 70 triệu và 1 phòng ngủ với mức đầu từ 40 triệu.

> Có thể bạn quan tâm: BÁO GIÁ THI CÔNG NỘI THẤT ( Cập nhật 2020 ) 

Dành thời gian tìm hiểu về vật liệu

Không sai khi nói rằng” vật liệu chính là linh hồn của ngôi nhà”. Tại sao lại như vậy?

Vật liệu phản ánh chất lượng của ngôi nhà, độ thẩm mĩ và công năng sử dụng.

Vật liệu nội thất nó sẽ bao gồm:  ván công nghiêp hoặc gỗ tự nhiên, phụ kiện đồ nội thất như rây hộc kéo, bảng lề tủ, các phụ kiện thông minh, là thiết bị vệ sinh, vách ốp trang trí…

Đối với những bản vẽ 3D sẽ rất khó để bạn nhận thất được vật liệu căn nhà thực tế của bạn khi hoàn thành. Do đó tìm hiểu về ưu nhược điểm, giá thành thông qua việc tận mắt nhìn thất, sờ và cảm nhận sẽ giúp cảm nhận rõ hơn, chân thực hơn về không gian của bạn.

Trong trường hợp bạn thuê thiết kế và thi công nội thất, tất cả những công đoạn này sẽ được đơn vị thiết kế tư vấn, báo giá và cho xem trực tiếp tại showroom thực tế hoặc các công trình đã thực hiện.

 

làm nội thất chung cư
Vật Liệu Acrylic – Tiếp Tục Là Lựa Chọn Số 1 Trong Nội Thất

 

So sánh giá giữa các đơn vị thiết kế & Thi công

 

Giá nội thất phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 

→  Vật liệu thi công, nếu như là ván thì ván An Cường giá sẽ phải cao hơn những ván của thương hiệu khác. Riêng bản thân ván An Cường thì cũng sẽ có nhiều loại phủ trên bề mặt khác nhau như Melamin (giá bình dân), Laminate (bề mặt phủ dày hơn nên giá cao hơn), Acrylic (giá cao vì bề mặt bóng đẹp, đường nét gia công đẹp)

→  Phụ kiện sử dụng: Mỗi loại phụ kiện nó sẽ có giá khác nhau tương ứng với độ bền và công năng. Bạn nên biết hoặc làm rõ về phụ kiện mà bên nhà thầu sẽ cung cấp cho bạn

→  Mẫu thiết kế và kích thước nội thất: Các mẫu thiết kế nội thất đơn giản giá sẽ thấp hơn mẫu nội thất thiết kế riêng, mẫu nội thất gỗ có nhiều tiểu tiết nhỏ như hộc kéo, ngăn chia kệ nhiều thì giá cũng sẽ thay đổi.

→  Công nghệ sản xuất: Tùy thuộc vào công nghệ sản xuất mà xưởng thi công đang ứng dụng cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá thành của sản phẩm. Đặc biệt với ngành gỗ công nghiệp thì xưởng càng đầu tư máy móc công nghệ hiện đại thì sản phẩm hoàn thiện sẽ đẹp hơn nhiều so với hàng sản xuất truyền thống và cũng nhỉnh hơn về mức giá. => Lời khuyên là bạn nên đến xưởng hoặc công trình mà nhà thầu đã từng làm để xem sản phẩm thực tế.

→  Chế độ bảo hành hoặc bảo trì sau bán hàng: Phần này khá quan trọng nhưng nhiều khách hàng ít quan tâm đến. Bạn cần làm rõ chính sách bảo hàng sau bán hàng sẽ như thế nào, nó không dừng ở con số là 12 tháng hay 24 tháng mà nhiều đơn vị vẫn niêm yết mà là sản phẩm đó sẽ được bảo hành như thế nào? Khi xảy ra vấn đề sẽ có người đến sửa chửa hay bạn phải mang đến tận xưởng, hoặc mất thời gian bao lâu thì vấn đề của bạn sẽ được giải quyết khi bạn cần sửa chữa…

Giá thành không hẳn đã là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm. Thế nhưng chắc chắn một điều rằng “giá cả sẽ đi đôi với chất lượng”. Điều này nói lên tầm quan trọng của việc so sánh giá giữa các đơn vị thiết kế nội thất.

Hãy tìm hiểu ít nhất 2 đơn vị để tìm ra báo giá tốt nhất với cùng một chất liệu và khối lượng công việc.

 

Nắm vững Quy trình thiết kế thi công nội thất căn hộ chung cư

 

Hiểu rõ quy trình thiết kế thi công nội thất giúp bạn kiểm soát tổng quá nhất thời gian làm việc, quy trình làm việc của đơn vị thiết kế. Hiểu rõ quy trình này cũng giúp chủ đầu tư dễ dàng hình dung khối lượng công việc, thời gian và  chất lượng thi công dự án. 

 

Quy trình thiết kế nội thất

 

Có 2 giai đoạn khi thiết kế thi công nội thất chung cư.

 

 

Thứ nhất: ĐẶT YÊU CẦU VÀ THỰC HIỆN THIẾT KẾ NỘI THẤT

 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Bước 2: Khảo sát công trình thực tế & Tư vấn các giải pháp tối ưu

Bước 3: Khách hàng chọn phương án tối ưu Layout và Hợp đồng thiết kế

Bước 4: Thiết kế phối cảnh 3D nội thất

Bước 5: CĐT chỉnh sửa hồ sơ thiết kế (HSTK)

Bước 6: Hoàn thiện HSTK và bàn giao HSTK phần nội thất

Bước 7: Hoàn thiện các hạng mục phụ (Nếu có)

 

Thi công nội thất

 

 

Thứ 2:  SẢN XUẤT NỘI THẤT TẠI XƯỞNG (THI CÔNG)

 

Bước 1: Chốt vật liệu cùng chủ đầu tư

Bước 2: Nhận mặt bằng đủ các điều kiện thi công và Tiến hành đo đạc kích thước nội thất

Bước 3: Nhập vật tư công trình.

Bước 4: Tiến hành sản xuất – Gia công nội thất tại xưởng

Bước 5: Cùng chủ đầu tư kiểm tra và xác nhận thành phẩm tại xưởng

Bước 6: Vận chuyển và Thực hiện lắp đặt nội thất tại công trình

Bước 7: Kiểm tra, nghiệm thu công trình hoàn thiện cùng chủ đầu tư.

Bước 8: Thực hiện vệ sinh, dặm vá sản phẩm trước khi bàn giao.

Bước 9: Bàn giao công trình hoàn thiện, thực hiện bảo hành và bảo trì theo từng sản phẩm.

 

Hiểu rõ quy trình làm nội thất chung cư sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để tiến hành xây dựng tổ ấm như ý. Nắm rõ những khâu này cũng giúp bạn biết cách phân bố thời gian cho từng công việc, kiểm soát công việc thiết kế và thi công hợp lý.

 

“Thứ quan trọng nhất mà những nhà thiết kế chuyên nghiệp mang lại giá trị cho các bạn đó là thay đổi công năng sử dụng tối ưu hóa nhất – phù hợp với từng hình thể căn nhà khác nhau. Vẻ đẹp của căn nhà không phải chỉ là mấy bản vẽ render 3D nịnh mắt. Chất xám của kiến trúc sư cũng nằm ở những góc xử lý chi tiết đặc biệt mà các bạn đôi khi không nhìn ra được, hoặc nằm ẩn sâu trong vận hành của những món đồ đạc đặc biệt  – Ths. KTS. Ngô Việt Anh – Giảng viên trường ĐH Xây dựng.

 

Vậy nên đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thiết kế, Thiết kế và thi công nội thất qua Hotline: 0906 71 91 75

 

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG AN KHOA 

Hotline:  0906 71 91 75

Website: www.ankhoadesign.com.vn

Địa chỉ: 2/7 Trung Lang, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Email:khoanguyen@ankhoa.com.vn

 

———————

AN KHOA DESIGN
Thiết Kế & Thi Công Nội Thất: Biệt Thự – Nhà Phố- Căn Hộ – Spa – Shop – Nhà Hàng – Văn Phòng

An Khoa Design - Avarta
AnKhoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà AnKhoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.