Ergonomic trong thiết kế nội thất ứng dụng công thái học (nhân trắc học)

Ergonomic trong thiết kế nội thất là một trong những thuật ngữ khá xa lạ đối với người mới tìm hiểu. Vì vậy, trong bài viết này AnKhoa Design sẽ giúp bạn biết được Ergonomic công thái học hay còn gọi là nhân trắc học thực chất là gì? Các nguyên tắc, chỉ số và ứng dụng Ergonomic vào trong thiết kế nội thất sao cho phù hợp.

Ergonomic trong thiết kế nội thất là gì?

Ergonomic trong thiết kế nội thất (Công thái học) hay Nhân trắc học là một bộ môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa con người với môi trường làm việc của chúng ta. Hay có thể hiểu một cách khác cụ thể hơn là Ergonomic được vận dụng vào trong lĩnh vực thiết kế nội thất để giúp con người tạo ra được một môi trường sống hiệu quả và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Imgurl

Nguyên tắc Ergonomics trong thiết kế nội thất

Để hiểu được cách sử dụng Ergonomics như thế nào trong việc thiết kế nội thất, chúng ta cần nắm được các nguyên tắc Ergonomics trong thiết kế nội thất sau:

  • Công năng sử dụng hợp lý
  • Tính linh hoạt của nội thất
  • Sử dụng đơn giản, dễ dàng và trực quan
  • Thông tin cảm quan rõ ràng
  • Giảm thiểu tối đa được nguy cơ rủi ro khi sử dụng
  • Giảm tải sự hoạt động dùng sức của cơ thể
  • Đáp ứng các điều kiện chiếu sáng đủ tốt.
Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Govi

Các chỉ số Ergonomic trong thiết kế nội thất

Dụng cụ thước lỗ ban có vai trò quan trọng đối với các thợ thi công được xem là vật bất ly thân, còn với những nhà thiết kế nội thất, Ergonomic là một quy chuẩn tuân thủ bắt buộc. Trong hoạt động thiết kế, nhân trắc học (công thái học) bao gồm các hằng số sinh lý con người hay còn có tên gọi khác là chỉ số nhân trắc học.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Designs

1. Chiều cao khi đứng

Nếu như cánh cửa của nhà bạn có tình trạng quá thấp hoặc quá chật hẹp thì chắc hẳn là người thiết kế nội thất dường như có lẽ đã bỏ quên mất chỉ số về chiều cao khi đứng của cơ thể con người. Vì vậy, chiều cao đứng là một trong các thông số đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thiết kế nội thất cho nhà ở.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Congthaihoc

Thông tin từ các nhà khoa học đã thực nghiệm nghiên cứu cho biết rằng chiều cao đứng của mỗi người có sự chênh lệch khác nhau rất nhiều. Đặc điểm của chỉ số này phụ thuộc vào từng chủng tộc khác nhau, môi trường sống, độ tuổi, giới tính,… Chính vì vậy, khi lựa chọn phương án thiết kế một dự án, cần phải xác định cụ thể chỉ số này ở từng đối tượng sử dụng sao cho phù hợp. Nhằm mục đích tránh được sự nhầm lẫn, sai sót không mong muốn trong khi xác định lựa chọn kích thước các đồ nội thất như giường ngủ, tủ đựng đồ hay là cửa ra vào.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Rgb

2. Chiều cao khi ngồi

Không những quan trọng chiều cao đứng (chiều cao cơ thể của con người) mà những nhà thiết kế nội thất cũng cần phải quan tâm đến độ cao đo được khi ngồi. Từ đây, tạo ra các đồ dùng, thiết bị nội thất có kích cỡ chuẩn phù hợp cho ghế sofa, ghế ngồi làm việc và bồn vệ sinh WC.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Knoll

3. Chiều rộng bờ vai

Chiều rộng của vai chính là một chỉ số công thái học đòi hỏi yêu cầu sự tính toán cẩn thận chi tiết kích thước chiều dài giữa khoảng mỏm của 2 vai (nằm ngay tại khớp vai).

Chỉ số này đóng vai trò cần thiết cho việc căn tính kích thước chi tiết cụ thể của sản phẩm nội thất như ghế ngồi, giường ngủ, tủ đồ và các sản phẩm nội thất liên quan khác. Có thể nói rằng các chỉ số này đều xoay quanh cơ thể con người nhằm tạo nên sự hoàn hảo đạt chuẩn cho các sản phẩm nội thất.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Shopify

4. Chiều dài của sải tay và chân

Sự tinh tế, tối ưu trong công thái học (nhân trắc học) được thể hiện nổi bật rõ nét trong những chỉ số đo được về chiều dài của cánh tay và chân. Những nhà thiết kế nội thất hay kỹ sư thi công yêu cầu cần xác định những chỉ số này một cách chính xác để có thể căn cứ vào đây mà tính toán được các thông số kích thước của sản phẩm nội thất.

Theo như nhận định từ giới chuyên môn, những yếu tố này có tầm quan trọng đến mức có thể quyết định được một sản phẩm hoàn thiện có mang lại sự thoải mái và thuận lợi cho người sử dụng chúng hay là không.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Cgarchitects

5. Trọng lượng của cơ thể

Bạn có bao giờ băn khoăn, thắc mắc rằng: lý do vì sao chiếc ghế dù có kích thước nhỏ hơn người sử dụng rất nhiều nhưng độ bền bỉ chắc chắn và có khả năng chịu lực lại rất lớn như vậy? Chính là vì các nhà thiết kế sản phẩm nội thất đã ứng dụng Ergonomic nhân trắc học (công thái học) để nghiên cứu chế tạo ra một sản phẩm có tính phù hợp với trọng lượng của cơ thể người dùng. Công năng sử dụng được tối ưu hoá cho từng trường hợp cụ thể cũng như đối tượng mà các nhà sản xuất cung cấp nội thất hướng đến.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Fedic

Ứng dụng và tầm quan trọng của Ergonomic trong thiết kế nội thất

1. Quy chuẩn về kích thước sản phẩm khi thiết kế nội thất

Qua các chỉ số quan trọng vừa nêu bên trên, nhân trắc học đóng vai trò chính trong quá trình tuân thủ những quy chuẩn khi sản xuất ra một nội thất thành phẩm. Những chỉ số nhân trắc học Ergonomic nhằm tối ưu cho công năng của các sản phẩm và tối đa được trải nghiệm của con người khi sử dụng cho các hoạt động thiết yếu như đi lại, đứng lên, ngồi xuống, nằm,…

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Thietkenoithatatz

Bởi lẽ đã có được sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng cẩn thận từ trước đó mà các sản phẩm đồ dùng nội thất luôn đáp ứng được yêu cầu về chức năng lẫn cả chất lượng. Các sản phẩm nội thất luôn được cải tiến thường xuyên nhằm để đáp ứng giải quyết các nhu cầu về tâm sinh lý tự nhiên của con người, đơn cử như các loại giường ngủ, ghế làm việc trong văn phòng. Giá cả của các sản phẩm này có thể cao lên đến hàng chục triệu đồng, bạn có thể bắt gặp chúng trong những văn phòng cao cấp như ghế của chủ tịch hay ghế giám đốc,…

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Congthaihoc

2. Quy hoạch không gian phù hợp trong việc thiết kế nội thất

Ở những môi trường đa dạng khác nhau sẽ cần đến các chỉ số nhân trắc học Ergonomic là khác nhau. Những nhà thiết kế nội thất cần phải dựa vào đây để điều chỉnh kích thước diện tích trong không gian đồng thời sắp xếp, lắp đặt, bố trí nội thất trong nhà sao cho phù hợp nhất.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Fedic

Nhờ đó tối đa hóa được các công năng khi sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm không gian, tận dụng tối đa diện tích và gia tăng sự tiện nghi cho người sinh hoạt. Với sự quy hoạch phân chia diện tích đúng đắn, hợp lý sẽ mang lại một cảm giác thật sự thoải mái và tối ưu hơn cho không gian sống của gia đình bạn.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Vietnamlifestyle
Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Ergolife
Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Ergolife

3. Lựa chọn màu sắc nội thất hài hoà hợp lý

Những chỉ số Ergonomic trong thiết kế nội thất còn ảnh hưởng tác động đến thị giác lẫn về cảm giác với người sử dụng. Do đó, công thái học (nhân trắc học) chính là cơ sở căn bản nền tảng cho sự lựa chọn xác định hoà hợp về sắc thái màu của tường, trần, sàn nhà hay các sản phẩm đồ nội thất bố trí trong nhà. Một ví dụ điển hình dễ nhận thấy là tại các viện spa massage, thiết kế nội thất thường sử dụng các gam màu trung tính, tông màu chủ đạo nhẹ nhàng, dịu êm và có sự bố trí mảng xanh hòa hợp với thiên nhiên để tạo nên cảm giác thoải mái dễ chịu cho các khách hàng.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Govi

Không những phù hợp với các vai trò chức năng sử dụng mà ứng dụng nhân trắc học còn giúp mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian ngôi nhà và các sản phẩm đồ nội thất được bố trí bên trong. Một ngôi nhà được binh bố thiết kế, sắp xếp, lắp đặt và trang trí phù hợp sẽ toát lên được tính cách của gia chủ. Chủ nhà có phải là một mẫu người tinh tế, hiện đại hay là không, sẽ được thể hiện qua cách ứng dụng Ergonomic hay nhân trắc học (công thái học) trong thiết kế nội thất cho không gian sống trong ngôi nhà của mình.

Ergonomic trong thiết kế nội thất
Cre: Ergolife

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được giải đáp phần nào từ AnKhoa Design với Ergonomic trong thiết kế nội thất. Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn theo mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và ý thích riêng, bạn có thể liên hệ AnKhoa Design qua số hotline 0901 293 693 để được tư vấn chuyên sâu về việc tối ưu Ergonomic trong thiết kế nội thất nhà của mình.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *