Cải tạo phòng cách âm

Cải tạo phòng cách âm là hoạt động cần thiết. Bởi xã hội ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh làm cho cuộc sống chúng ta trở nên sôi động nhộn nhịp, nhiều tiếng ồn hơn. Và ngôi nhà của mình là nơi để trở về và thư giãn tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc. Bạn muốn khi ở trong nhà sẽ được loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh gây phiền nhiễu đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Hiểu được nỗi lòng của bạn, AnKhoa Design gửi đến bạn giải pháp cách âm hiệu quả cho các phòng đặc biệt là phòng ngủ trong chung cư, nhà phố biệt thự.

Phòng cách âm là gì?

Phòng cách âm là cách mô tả về chức năng căn phòng có đặc điểm tiêu giảm âm thanh truyền qua giữa 2 không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia trong phòng, hạn chế sự truyền tải âm thành từ bên trong phòng ra ngoài và từ ngoài vào phòng.

Làm phòng cách âm thường sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: phòng cách âm karaoke tại nhà, cách âm cho phòng ngủ, phòng cách âm cho phòng thu âm nhạc, phòng cách âm cho người chơi đàn, nhạc cụ,…

Cải tạo phòng cách âm

Phương pháp hữu hiệu để cải tạo phòng cách âm

Cách âm theo cách đơn giản:

 • Bắt màn cách âm hoặc lắp màn dày
 • Lắp đặt kệ giá sách
 • Treo những đồ vật rung lắc
 • Ốp tấm chắn vào khe cửa
 • Sử dụng miếng dán cách âm

Cải tạo phòng cách âm

Phương pháp cách âm kết cấu:

 • Dùng vật liệu dày hơn
 • Phân rời hai lớp tường
 • Chọn vị trí bắt đinh tán nối hai lớp tường phù hợp để chống âm đi qua đinh tán
 • Xem xét sử dụng kẹp hoặc máng cách âm
 • Lèn hỗn hợp chất tiêu giảm âm vào giữa khe của vách tường
 • Dùng các vật liệu cách âm thông thường: sợi thủy tinh ít tốn kém chi phí và khá hiệu quả, xốp cách âm (cách âm không triệt để, chỉ cách nhiệt tốt)
 • Khỏa lấp những khe hở bằng chất làm kín chuyên dụng để cách âm
 • Kết cấu cách âm cho sàn nhà và trần (tương tự phương pháp dùng cho tường): xây thêm một hoặc hai lớp vách thạch cao và lèn keo giảm âm cho vào giữa các vách này hoặc trải nệm cách âm
 • Lắp đặt tấm cách âm.

Thiet ke phong ngu nho 10m2

Vật liệu để cải tạo phòng cách âm hiệu quả

Để cải tạo căn phòng có vai trò chức năng cách âm hiệu quả, bạn nên sử dụng các vật liệu sau đây:

 • Loại bông khoáng hay sợi bông cách âm
 • Dùng cao su non
 • Sử dụng túi khí chuyên cách âm
 • Thạch cao đóng trần, xây tường
 • Mút xốp đệm cách âm
 • Vách ngăn kính chống âm

Cải tạo phòng cách âm

Cách cải tạo phòng ngủ cách âm

Cách âm phòng ngủ luôn là nhu cầu được nhiều gia đình quan tâm. Phòng ngủ có yêu cầu là một không gian riêng tư để nghỉ ngơi, thư giãn và cần đáp ứng được yếu tố không gian yên ắng.

Cải tạo phòng cách âm

Lợi ích khi cách âm phòng ngủ

Cách âm phòng ngủ giúp hạn chế tiếng ồn xâm nhập vào phòng ngủ, tránh làm phiền bởi những tiếng động tạp âm từ bên ngoài vọng vào. Bên cạnh đó, sử dụng phòng ngủ có cách âm giúp bảo vệ quyền riêng tư, sự thoải mái sinh hoạt cho các thành viên gia đình, vừa tránh việc gây ảnh hưởng tới các phòng khác.

Cải tạo phòng cách âm

Tiêu chuẩn thi công cách âm phòng ngủ khi cải tạo

Cách âm phòng ngủ hiệu quả được xác định là phòng ngủ có bầu không khí tĩnh lặng, sao cho âm thanh từ bên ngoài truyền âm vào phía trong phòng là nhỏ nhất. Việc phát ra âm thanh trong phòng sẽ không được nghe thấy khi ở bên ngoài, dù âm thanh đó có cường độ lớn.

Cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho phòng ngủ khi được cách âm. Tránh dùng những vật liệu cách âm không đúng quy chuẩn gây thu hẹp diện tích sử dụng của phòng ngủ hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cách âm của căn phòng.

Độ dày của tường cách âm phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn kết cấu vững chắc để chịu lực, có các số đo kích thước phù hợp.

Cải tạo phòng cách âm

Các sản phẩm cách âm cho phòng ngủ thông dụng

Ngày nay, có nhiều sản phẩm tiêu âm, giảm nhiệt, chống cháy rất phong phú về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại, mức độ cách âm hiệu quả khác nhau. Tương ứng với nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của mình mà bạn nên có quyết định lựa chọn các vật liệu cách âm phù hợp.

 • Sản phẩm bông khoáng Rockwool cách âm
 • Tấm XPS Cool Foam cách âm và cách nhiệt

Cải tạo phòng cách âm

Xử lý cách âm trần nhà trong phòng ngủ

Trước tiên, bạn cần tiến hành cách âm cho trần nhà. Với mái nhà bằng tôn chống nóng, khi trời đổ mưa sẽ gây ra tiếng ồn, có tiếng động rột roạc mỗi khi trời nắng to do tính chất dãn nở nhiệt của vật liệu. Để cách âm trần, giải pháp hữu hiệu nhất là đổ trần thạch cao. Khi phòng bị dột nước thì cần kịp thời xử lý liền, có thể bằng cách sử dụng keo silicon để nhỏ vào những lỗ đinh vít trên mái tôn, phần mái nhà. Do trần thạch cao có đặc tính kỵ nước, khi tiếp xúc với nước dù với một lượng nhỏ đã đủ làm cho nguyên mảng trần nhà sẽ bị bong nức, không đảm bảo thẩm mỹ.

 • Bước 1: Chọn độ cao trần thạch cao của phòng ngủ phù hợp
 • Bước 2: Bố trí thanh viền ở các mặt tường
 • Bước 3: Phân chia các khoảng trần thạch cao đạt yêu cầu
 • Bước 4: Cố định trần thạch cao bằng cách treo thanh ty
 • Bước 5: Lắp đặt các khung xương chính
 • Bước 6: Gác các thanh phụ, trang bị vít, khoan cầm tay để bắn

Cải tạo phòng cách âm

Các lưu ý sau khi thực hiện:

Tiến hành kiểm tra xem tính nguyên vẹn của các tấm thạch cao, đảm bảo không bị mẻ góc, các tấm có tình trạng mẻ góc sẽ được dùng làm tấm ghép về sau.

Vít thật chặt, giữ cố định những tấm thạch cao với khung xương trần bằng vít thạch cao, đảm bảo tuân thủ khoảng cách nhỏ hơn 2mm. Phụ thuộc vào độ dày của tấm thạch cao mà thông thường vít sẽ dài từ 4 đến 5cm.

Chiều dài tấm thạch cao vuông góc với thanh phụ khi được lắp đặt trên khung xương trần.

Cải tạo phòng cách âm

Thi công cách âm vách tường

Thực hiện cách âm vách tường phòng ngủ bằng việc sử dụng một số vật liệu thông dụng như bông khoáng, tấm cách âm XPS Cool Foam,…

Cải tạo phòng cách âm

Cải tạo cách âm phòng ngủ cho nền và sàn nhà

Ở hạng mục này, dành cho nhà từ một lầu trở lên mới cần tiến hành cách âm cho nền nhà. Bởi vì nếu là nhà cấp 4 thì chỉ có một mặt nền chỉ tiếp đất, không giáp với trần tầng nào ở dưới nên không ai gây ra tiếng ồn. Nếu nhà 2 tầng trở lên bạn nên dùng vật liệu cách âm cho nền tốt: tấm xốp XPS, tấm thảm.

Cải tạo phòng cách âm

Cách làm phòng cách âm cho nhà ở chung cư, nhà phố, biệt thự

Làm phòng cách âm bằng kính cường lực

Với yêu cầu cách âm, cách nhiệt, kính cường lực đảm nhận rất tốt vai trò của mình. Kính cách âm hay được biết đến là kính hộp, có cấu tạo bởi hai hay nhiều lớp kính ghép hợp lại. Tác dụng của kính cường lực giúp cách âm giảm tiếng ồn, ngăn chặn bụi bẩn, góp phần cho tổng thể không gian cải tạo nhà phố, biệt thự thêm sang trọng và rộng rãi.

Cải tạo phòng cách âm

Chống ồn bằng cửa ra vào, cửa sổ cách âm

Lắp đặt cửa có vai trò chống ồn là cách hữu hiệu ngăn chặn tạp âm ồn ào cho phòng. Nếu dùng cửa cách âm bằng gỗ thì nên sử dụng loại cửa dày, có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp đều được. Để chống ồn tốt thì cửa sổ cũng nên sử dụng cửa cách âm có 2 lớp kính chân không hay thay bằng chất liệu gỗ dày để cách âm. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà còn bố trí cửa sổ với 2 lớp gồm 1 lớp cửa kính chống ồn ở trong và 1 lớp cửa gỗ bên ngoài.

Cải tạo phòng cách âm

Cách âm cho mái nhà và trần nhà

Mái nhà bằng tôn có hạn chế là không cách được âm. Mỗi khi trời mưa xuống hay có vật thể nhỏ rơi tác động đến trên mái nhà cũng đã gây ra tiếng ồn lớn, cực kỳ khó chịu. Vì thế, bạn nên xem xét lợp mái nhà bằng ngói để tiết giảm tiếng ồn và giúp cho căn nhà mát mẻ hơn.

Về phần trần nhà thì nên đóng trần thạch cao giật cấp hay thay bằng ván gỗ công nghiệp. Khi thi công cải tạo, trần thạch cao nên có các khoang rỗng hay các tấm trần cần có lỗ thông lõi từ sợi thủy tinh để dẫn truyền âm của tiếng ồn tiêu thoát.

Cải tạo phòng cách âm

Tường cách âm

Đối với nhà phố và biệt thự việc kiểm soát độ dày của tường cách âm 2 lớp dễ dàng. Tuy nhiên, căn hộ chung cư thông thường có kết cấu cố định đồng bộ và bạn không thể thay đổi được độ dày của tường phân chia giữa các căn hộ với nhau. Do đó, khi muốn cải tạo phòng cách âm nhà chung cư, bạn nên thi công ưu tiên với những loại vật liệu để cách âm tường nhà bao gồm: đắp thạch cao, dùng gạch cách âm, các mảng gỗ, tấm cách âm chuyên dụng,… Phương pháp này sẽ làm cho tường nhà trở nên dày hơn và có thêm nhiều lớp, gia tăng vai trò hấp thụ tiếng ồn từ bên ngoài.

Cải tạo phòng cách âm

Làm sàn nhà cách âm

Để sàn nhà cách âm tốt, bạn nên sử dụng sàn chất liệu gỗ. Vì khi thi công sàn gỗ, thợ sẽ cần lót một lớp mút xốp ở dưới. Mút lót sàn có công dụng hiệu quả trong việc triệt tiêu âm và chống tiếng ồn bước chân khi đi lại. Bạn có thể kết hợp thảm len, thảm lông cũng giảm thiểu tiếng ồn khi di chuyển trong nhà.

Cải tạo phòng cách âm

Những lưu ý khi làm phòng cách âm tại nhà

Để cải tạo phòng cách âm tại nhà hiệu quả, gia chủ cần chú ý một số mục sau:

 • Cùng với việc cách âm, cần tiến triển khai thực hiện tiêu âm đặc biệt là với các phòng cách âm đáp ứng cho phòng những phòng đặc thù có máy móc phát ra tiếng ồn lớn, phòng karaoke của gia đình. Vì khi không có hấp thụ tiêu âm thì âm thnah sẽ dội lại vào tai gây tiếng ồn khó chịu.
 • Để tránh hiện tượng bí mùi khó chịu cho phòng cách âm, bạn nên có lắp máy lạnh và các thiết bị khử mùi trong phòng.
 • Đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ cho phòng bằng việc xác định diện tích không gian phù hợp và lựa chọn vật liệu tối ưu
 • Tuân thủ yêu cầu an toàn của luồng điện đi trong phòng cách âm.

Cải tạo phòng cách âm

Đơn vị cải tạo phòng cách âm chuyên nghiệp giá tốt tại TP HCM

Muốn có một phòng cách âm chất lượng, thẩm mỹ sau khi cải tạo, bạn cần có thiết kế phòng đẹp, hoàn hảo, đội ngũ chuyên thi công cách âm có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, am hiểu về những yếu tố chuyên môn để đảm bảo vài trò cách âm. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, dịch vụ cải tạo phòng cách âm của AnKhoa Design được vận hành để giúp gia chủ hiện thực hoá căn phòng cách âm như ý của mình bằng sự tư vấn, lên phương án thiết kế thi công và triển khai cải tạo hạng mục phòng cách âm. Sau khi nhận được yêu cầu của bạn cũng như những mong muốn về phòng cách âm mới cần đáp ứng. Đội ngũ thiết kế thi công sẽ đo đạc khảo sát và đưa ra concept thiết kế thi công tối ưu nhất cho gia chủ. Hơn nữa hồ sơ bản vẽ mặt bằng, thiết kế 3D đến khai triển thi công luôn được đảm bảo tuân thủ những yêu cầu của kiến trúc thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn cách âm.

Cải tạo phòng cách âm

Lý do AnKhoa Design xứng đáng là lựa chọn của bạn:

 • Là đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp uy tín tại TPHCM và trên toàn quốc
 • Đội ngũ Kiến trúc sư, nhà thiết kế, giám sát kỹ thuật, thợ thi công đều có năng lực cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm với khách hàng.
 • Lắng nghe tâm tư để thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, từ đó đáp ứng mong muốn của khách hàng phù hợp với từng hạn mức chi phí tối ưu.
 • Đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành công trình cho khách hàng.
 • Không ngừng sáng tạo, đổi mới để khác biệt, đồng thời bắt kịp xu hướng thời đại để giúp tổ ấm của bạn tiện nghi, thẩm mỹ hoàn hảo nhất có thể.
 • Nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả xuyên suốt quá trình làm việc với khách hàng để khách hàng hài lòng cao nhất.

Cải tạo phòng cách âm

Lời kết

Với những chia sẻ hữu ích qua bài viết, bạn đã có hình dung về cách cải tạo phòng cách âm để đáp ứng nhu cầu, sở thích riêng đảm bảo sự hoạt động hiệu quả trong việc cách âm của căn phòng. Nếu bạn cần đến sự linh hoạt để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, bạn có thể liên hệ AnKhoa Design theo số hotline 0901 293 693 để được đội ngũ chuyên môn tư vấn chuyên sâu về việc cải tạo sửa chữa lại phòng cách âm của bạn một cách tối ưu nhất.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.