Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang

Thuật ngữ về đất ở hiện hữu chỉnh trang hay đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo đã quen thuộc với những người tìm hiểu sâu về bất động sản. Đây là loại đất nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với người mới tìm hiểu thì khái niệm này còn mới mẻ. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết từ An Khoa Design trong nội dung dưới đây.

Khái niệm đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang

Đất nhóm nhà ở hiện trạng là gì? Đất nhóm nhà ở hiện trạng cải tạo chỉnh trang còn gọi là đất để ở hiện hữu chỉnh trang hay đất nhà ở hiện hữu được giữ lại chỉnh trang là phần đất nằm trong diện quy hoạch, với định hướng sẽ xây dựng dự án mới, quy hoạch lại, thiết kế thi công các công trình nhà ở để tạo khung cảnh mỹ quan cho khu vực, từ đó tạo nên môi trường sống lý tưởng hơn, hòa hợp, đồng bộ hơn với lối kiến trúc, đặc điểm cảnh quan bao quanh, cùng với đó là sự phát triển chung của các khu vực lân cận liền kề.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Cafeland

 

Căn cứ quy định được ban hành tại Điều 146 Văn bản hợp nhất Luật Đất đai năm 2018, đất nhà ở hiện hữu giữ lại cải tạo chỉnh trang gồm có:

  • Đất được sử dụng để chỉnh trang và quy hoạch phát triển đô thị: đất chỉnh trang tại khu vực nội thành phố, nội thị xã hiện đang có và đất được quy hoạch nhằm để mở rộng đô thị hay phát triển khu đô thị mới.
  • Đất thuộc diện để chỉnh trang, phát triển khu dân cư sinh sống ở nông thôn: đất chỉnh trang tại khu dân cư hiện thời, đất nằm trong quỹ đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích công cộng và đất được quy hoạch lại dành ra cho việc mở rộng khu dân cư tại nông thôn.
Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Namkylan

Đất ở hiện hữu cải tạo là gì? Đất ở hiện hữu cải tạo là đất thuộc diện quy hoạch đất nhà ở theo kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Phần diện tích đất này thuộc quy hoạch nên Nhà nước có thể thu hồi lại bất cứ lúc nào. Do đó, không được phép xây dựng và thực hiện các hoạt động liên quan trên đất ở dân cư hiện hữu cải tạo.

Khu dân cư hiện hữu giữ lại chỉnh trang là gì?

Đất dân cư hiện hữu cải tạo là gì? Nói tới đất nhà ở hiện hữu được giữ lại chỉnh trang không thể không nói đến các khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, đây là các khu dân cư ở những khu vực đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Chonmuacanho

Nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các khu dân cư này là vì trước đây khi những thửa đất này không ở diện dự án được quy hoạch mà đã có tình trạng người dân tự ý phân ngăn lô đất, chia tách thửa và xây dựng trái phép theo ý riêng của mình mà chưa tiến hành xin phép hay được quyết định chấp thuận từ các cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng có thẩm quyền. Do đó đã gây nên sự thiếu đồng bộ và không có tính thống nhất về hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Anlandpremium

Hiện nay, khi những khu đất để ở hiện hữu chỉnh trang đưa vào diện dự án được nhà nước quy hoạch, dẫn đến các khu dân cư này cũng có sự điều chỉnh theo và được quản lý nghiêm ngặt một cách chặt chẽ hơn. Lúc này thì các khu dân cư theo diện hiện hữu giữ lại chỉnh trang sẽ được tái thiết lập lại tại những khu vực dân cư mới nhằm mục đích bảo đảm người dân sinh sống sẽ có được cuộc sống an toàn, đầy đủ tiện nghi hơn và cải tiến, phát triển mạnh theo kiểu mô hình hiện đại hơn.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Laodong

Song song với đó, ở tại các khu đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉ trang cũng sẽ được nâng cấp xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng đầy đủ để phục vụ cho các nhu cầu tối thiểu cần thiết cho cuộc sống và đồng thời có được sự tối ưu hóa về diện tích đất ở, tạo tiền đề cho sự phát triển đất nước theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Quy hoạch và cải tạo đất hiện hữu chỉnh trang

Hoạt động quy hoạch và cải tạo lại đất ở hiện hữu chỉnh trang là việc vô cùng quan trọng và cấp thiết. Vì quá trình quy hoạch để cải tạo những khu vực đất đai dạng này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đồng đều, bền vững cho toàn địa phương. Qua đó giúp đảm bảo đời sống an sinh xã hội của người dân tại các khu dân cư hiện hữu chỉnh trang nơi đây.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Namkylan

Thực hiện quy hoạch hoá và cải tạo phần đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang yêu cầu cần được phối hợp một cách hiệu quả với các kế hoạch đường lối quy hoạch về phát triển tình hình kinh tế xã hội, tạo sự đồng bộ trong kế hoạch xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng được các nhu cầu cuộc sống của người dân trong thực tế.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Batdongsan

Điều luật số 146 Văn bản hợp nhất Luật Đất đai được ban hành và có hiệu lực th hành năm 2018 quy định về hoạt động quy hoạch và cải tạo đất nhà ở hiện hữu giữ lại chỉnh trang như sau:

Về việc sử dụng đất ở để chỉnh trang, phát triển khu đô thị, khu vực dân cư vùng nông thôn cần phải phù hợp với đường hướng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch trong xây dựng khu đô thị, quy hoạch về xây dựng địa điểm dân cư ở nông thôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đơn vị chức năng phê duyệt và tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn trong hoạt động xây dựng được cơ quan nhà nước các cấp có thẩm quyền ban hành.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Namkylan

Không dừng lại ở đó, hoạt động quy hoạch và cải tạo lại đất ở hiện hữu chỉnh trang cần phải có sự phù hợp với điều kiện khả năng và các nguồn lực sẵn có tại địa phương, từ đó đảm bảo không gây áp lực lên nguồn ngân sách của quốc gia.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Datxuyenviet

Cần lưu ý, ở những khu vực đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã hội như hệ thống đường giao thông, thu gom xử lý rác, chất thải, hệ thống cấp thoát nước, các cơ sở dịch vụ về y tế, giáo dục, thể thao và giải trí,… cần phải được chú trọng mở rộng xây dựng. Hơn hết là cần phải có sự đảm bảo phù hợp với hạn mức chi trả của người dân. Vì các khu vực này thường sẽ là những nơi tập trung dân cư đông đú. Do vậy, việc đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu cơ bản và thiết yếu của tất cả người dân là vấn đề tối quan trọng và cấp thiết.

Có nên mua đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang hay không?

Có nhiều nhận định cho rằng việc đầu tư, mua bán đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang là việc làm vô ích, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro bởi lẽ về bản chất đây vẫn là đất quy hoạch, có khả năng cao bị nhà nước thu hồi lại. Căn cứ vào từng trường hợp và mục đích sử dụng cụ thể để bạn ra quyết định có nên lựa chọn mua loại đất này hay là không.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Anlandpremium

Trường hợp thứ nhất: Muốn chuyển nhượng kinh doanh

Khi chưa có kế hoạch về quy hoạch hàng năm, việc chuyển nhượng đất để phục vụ hoạt động kinh doanh là điều đáng để cân nhắc.

Trường hợp thứ hai: Đối với người trẻ muốn bắt đầu lập nghiệp

Bạn hoàn toàn có thể quyết định chọn mua loại đất này để xây cất nhà ở, buôn bán lập nghiệp hay thuê đất để phục vụ các mục đích riêng của bản thân. Với tính chất là thuê trong ngắn hạn thì việc lựa chọn đất ở hiện hữu chỉnh trang là điều lý tưởng.

Trường hợp thứ ba: Mua với mục đích đầu tư công trình xây dựng, nhà ở

Trong trường hợp này vì cần có thời gian lâu dài để thu hồi lại vốn bỏ ra ban đầu, mà việc xây dựng dự án công trình trên đất diện được quy hoạch gặp nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy, bạn cần xem xét, suy tính kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua.

Đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo chỉnh trang
Cre: Anlandpremium

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được giải đáp phần nào thông tin về đất nhóm nhà ở hiện trạng cải tạo chỉnh trang từ An Khoa Design. Nếu bạn cần đến sự chi tiết hơn để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và ý định riêng, bạn có thể liên hệ An Khoa Design theo số hotline 0901 293 693 để được tư vấn chuyên sâu về đất nhà ở hiện hữu chỉnh trang.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.