Hồ-sơ-thiết-kế-tiêu-chuẩn-trường-mầm-non

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất hiện nay của Bộ là vấn đề mà Ban chỉ đạo & các nhà thiết kế đều ước mong hướng đến. Mỗi phòng sẽ sở hữu được 1 chuẩn mức thiết kế riêng, chắc chắn mang đến 1 môi trường học tập & chơi đùa lành mạnh nhất.

Bên cạnh các tiêu chuẩn như tiện lợi, an toàn, hấp dẫn trẻ em, thì trong thời gian kiến thiết ý tưởng & khai triển thi công cũng cần phải chú ý đến các chuẩn mực tiêu chuẩn nhà nước quy định cho các trường mẫu giáo phải tuân thủ theo chủ trương chỉ đạo trực tiếp của phòng giáo dục, Ủy Ban Nhân Dân địa phương nơi cư trú.

Tiêu chuẩn thiết kế trường học mầm non

Thiết kế phòng học trường mầm non

Đây là một trong những căn phòng quan trọng nhất, là nơi vui chơi sinh hoạt học tập của các con. Việc thiết kế bố trí không gian nội thất mầm non cần rộng rãi, nhiều màu sắc tăng khả năng sáng tạo, thông thoáng, tiện nghi, an toàn.

Thiết-kế-phòng-học-trường-mầm-non-AnKhoa-Design

Diện tích phòng học đạt chuẩn mầm non

Diện tích chuẩn từ 1,5 – 1,8m2/bé. Rộng ít nhất 24m2 đối với lớp nhà trẻ và tối thiểu 36m2 với lớp mẫu giáo

Bố trí công năng lớp học trường mầm non cần đảm bảo:

– Bố trí kết nối dễ dàng và nhanh chóng với khu vui chơi, phòng tiếp nhận trẻ, khu vệ sinh luôn đảm bảo sạch sẽ tránh để các con có cảm giác dơ mà nhịn không đi, hại sức khỏe.
– Thiết kế nội thất bắt mắt, sáng tạo, ánh sáng tự nhiên, đặc biệt chú trọng không gian cho các con vui chơi, học đi đôi với hành.
– Phòng học tập ngoài các đồ dùng, trang thiết bị học tập cần thiết, cần trang bị thêm các đồ nội thất thông minh để các bé dễ dàng cất gọn, tiện dụng.

Tiêu chuẩn cơ bản Thiết kế sân chơi trường mầm non

Sân chơi là khu vực gần như không thể thể thiếu tại mỗi trường mầm non. Trẻ nhỏ cần được vui chơi sáng tạo thay vì ngồi ôm điện thoại, hay học triền miên.

Thiet-ke-san-vui-choi-danh-cho-tre

Thiết kế sân chơi cần đảm bảo:

  • Liên kết chặt chẽ với phòng học.
  • Đảm bảo an toàn, có hàng rào, tay vịn cho các con nhỏ, có hệ thống camera giám sát
  • Trang bị đầy đủ đồ chơi thông minh phát triển cả IQ, EQ
  • Không gian nội thất thẩm mỹ, thể hiện được tin thần học hỏi, sáng tạo, năng động

Thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non

Các bé còn nhỏ, hệ miễn dịch của các bé còn yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường thiếu trong lành. Vì vậy khi thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non. Nhà trường cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn đảm bảo sự sạch sẽ cho các con cũng như sự an tâm của các bậc phụ huynh khi gửi con tại nhà trường.

Không ít trường mầm non đầu tư hời hợt khu vực vệ sinh có nấm mốc nhưng ít để ý thấy. Điều đó về lâu dài ảnh hưởng lên sức khỏe các bé và tác động xấu đến chất lượng của trường – Đặc biệt tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non tư thục cần phải nghiêm túc đầu tư bài bản quán triệt từ đầu để tạo dựng ấn tượng tốt trong lòng các phụ huynh.

Tieu-chuan-thiet-ke-truong-mam-non-Toilet-WC-Phong-ve-sinh

Thiết kế nhà vệ sinh của trường mầm non cần:

– Diện tích mỗi phòng vệ sinh tối thiểu 12m2, có vách ngăn giữa bồn các khu vực tiểu tiện, bồn cầu không quá cao khoảng 1,2m
– Tối thiểu cần có 3 bệ xí cho bé gái, 2 bồn tiểu cho bé trai, 2 bệ xí dành cho cả bé trai và gái.
– Nhà vệ sinh thiết kế thông thoáng, liền kề với khu học tập vui chơi, phòng ngủ để các bé sinh hoạt dễ dàng
– Cần tối thiểu 2-3 bồn rửa tay + trang bị xà phòng diệt khuẩn đẩy đủ (6-8 bé/ bồn rửa tay), thiết kế độ cao phù hợp lứa tuổi các bé.

Thiết kế nhà bếp trường mầm non

Thiết kế nhà bếp cần cao ráo thông thoáng, tách bạch khu phân chia thức ăn rõ ràng và khu vực nấu nướng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu được, tường khu vực nhà bếp nên lát gạch hoặc giấy dán tường để tránh bụi của sơn tường, bụi voi bay vào đồ ăn của các con. Phòng bếp cũng cần có không gian để treo được menu thực đơn, đủ rộng rãi để chứa được nhiều thiết bị nấu nướng công suất lớn. Và đặc biệt đừng quên trang bị nhiều bình phòng cháy chữa cháy, an toàn là trên hết

Bên cạnh đó cũng cần trang bị thêm các tủ lạnh chất lượng tốt, đảm bảo các loại trái cây thực phẩm là tươi tốt nhất cho các con

Thiết kế nhà bếp trường mầm non
Nguồn: Sưu tầm – Nhà bếp an toàn vệ sinh trường mầm non

Thiết kế khuôn viên trường mầm non

Khuôn viên trường mầm non thiếu nhi cũng là 1 hạng mục quan trọng rất đáng để chú tâm. Một ngôi trường có diện mạo ưa nhìn, khang trang, sạch sẽ và đẹp mắt & đúng chuẩn mức sẽ nâng cao chất lượng giáo dục của trường & lôi cuốn sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh.

Thiết kế khuôn viên trường mầm non

Một số tiêu chuẩn cần lưu ý khi thiết kế khuôn viên trường mầm non

    • Thiết kế cần đảm bảo tính linh hoạt, tính đến yếu tố phong thủy, có đầy đủ câu hóa lá Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tạo nên môi trường giàu năng lượng.
    • Khuôn viên cần có tường cao bao quanh và hệ thống chắn cổng bảo vệ, đảm bảo an toàn, ngăn cản tối đa các hành vi các bé tự chạy ra đường.
    • Ngoài ra khuôn viên trường cần có khu chờ đón trẻ cho các bậc phụ huynh, khu sân chơi,…

Hồ sơ thiết kế trường mầm non cần có:

– Giấy phép xây dựng: thể hiện rõ cơ sở hạ tầng, địa điểm xây dựng, phương pháp chương trình dạy và học cụ thể rõ ràng, minh bạch thông tin tài chính

– Có giấy phép hoạt động: bản quyết định thành lập cở sở dạy và học

– Hồ sơ thi công trường mầm non cần đầy đủ chi tiết mặt bằng gồm mặt bằng phối cảnh, bản vẽ quy hoạch tổng thể, các bản vẽ mặt cắt.

– Có quy chế hoạt động, chương trình đào tạo giáo dục, có nguồn lực tài chính đặc biệt dành cho các trẻ bị khuyết tật theo quy định

Hồ-sơ-thiết-kế-tiêu-chuẩn-trường-mầm-non

– Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất cũng quy định riêng về các nhóm tuổi mầm non, cụ thể:

+ Nhóm mẫu giáo Từ 3 tháng đến 36 tháng tuổi: chia thành 3 nhóm tối đa 15, 20, 25 bé cho từng lớp mầm non riêng, phù hợp đặc điểm tâm sinh lý từng lứa tuổi.

+ Nhóm mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi: chia thành 3 nhóm có số lượng trẻ từ 25-30-35 bé/ lớp

– Mỗi lớp có ít nhất 2 giáo viên để đảm bảo phân công chức năng nhiệm vụ chính – phụ phù hợp.

– Ngoài ra bạn cũng cần bố trí một số công năng khác như:

+ Có khu vực đổ xe nhân viên ít nhất 30m2

+ Phòng giặt và phơi đồ rộng ít nhất 6m2

+ Diện tích lưu thông nội bộ ít nhất 20%

+ Diện tích sân vườn tối thiểu 40%

+ Xây trường mầm non nhiều tầng phải có lan can an toàn thoát hiểm

+ Tay vịn cầu trang cao từ 3.3m , độ dốc cầu thang thấp khoảng 24 độ. Lan can cao từ 1m trở lên đảm bảo an ninh chắc chắc cho bé, chiều rộng không nhỏ hơn 1.2m..

+ Hành lang hiên để các bé chơi cao tối thiểu từ 2.4m

Bạn có thể tra cứu thêm về quyết định tiêu chuẩn hồ sơ bản vẽ thiết kế trường mầm non trên google theo căn cứ quy định mới, quyết định 1470QĐ – Ttg theo độ tuổi.

Lời kết

Bài viết này tuy còn nhiều ý chung chung nhưng bạn có thể dựa vào thông tin trên để nghiên cứu thêm về thiết kế trường mầm non theo tiêu chuẩn nhà nước mới 2022.
Cảm ơn các bạn đã tham khảo.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *