Sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng

Nhằm có thêm không gian sinh hoạt, một số gia đình có nhu cầu cải tạo cơi nới sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng. Trong bài viết này, An Khoa Design sẽ giúp bạn trả lời một số câu hỏi quan trọng như sửa chữa nhà mất bao nhiêu tiền, lựa chọn đơn vị nào uy tín; chia sẻ một số kinh nghiệm cải tạo sửa chữa nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng. Hy vọng những thông tin dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

1. Lý do nên sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng (1 trệt 1 lầu)

 • Mang lại cảm giác riêng tư vì nhà 2 tầng thường được bố trí phòng sinh hoạt chung ở tầng trệt và phòng cá nhân ở tầng trên.
 • Không gian trở nên rộng rãi, tăng diện tích sinh hoạt mà diện tích xây dựng không cần quá lớn.
 • Bố trí được đầy đủ các không gian chức năng chính cho gia đình. Số lượng và diện tích phòng có thể phụ thuộc vào diện tích xây dựng của từng nhà nhưng chắc chắn sẽ có đầy đủ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh.
 • Tiết kiệm 45-60% chi phí so với việc xây mới hoàn toàn.
 • Thời gian thi công ngắn.
 • Nâng cấp không gian sống cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ.
 • Việc xây nhà tầng không chỉ dừng lại ở mục đích tăng diện tích sinh hoạt mà còn là xu hướng về mặt thẩm mỹ. Hầu hết những ngôi nhà hiện nay, đặc biệt là nhà phố, đều được xây theo kiểu nhà tầng, dù là diện tích lớn hay nhỏ đi chăng nữa. So với nhà cấp 4, nhà nhiều tầng sẽ đồ sộ hơn, giá trị ngôi nhà được nâng cao hơn.
Mẫu sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng
Mẫu sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng – An Khoa Design

2. Sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng giá bao nhiêu?

Chi phí cải tạo sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng nằm ở mức vừa phải, dao động từ 150 triệu – 500 triệu. Tuy nhiên chi phí còn phải phụ thuộc vào diện tích, hiện trạng, kết cấu chịu lực của ngôi nhà và nhu cầu cải tạo của gia chủ. Nhưng chắc chắn việc cải tạo nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc xây mới.

Mẫu nhà 2 tầng đẹp
Mẫu nhà 2 tầng đẹp – Nguồn: Sưu tầm

3. Phương án tiết kiệm khi cải tạo sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng phổ biến

Mỗi dự án cải tạo nhà, sửa chữa nhà đều có phương án riêng. An Khoa Design sẽ cung cấp 3 phương án phổ biến phù hợp cải tạo nhà phố 1 tầng thành 2 tầng giúp tiết kiệm chi phí:

3.1 Dùng khung thép tiền chế

Phương án này trước kia được dùng cho xây nhà xưởng. Đặc trưng cơ bản của phương án này là dùng khung thép tiền chế giảm áp lực lên kết cấu móng nhà, tăng thêm khả năng chịu lực cho ngôi nhà, giúp tiết kiệm tối đa khi áp dụng cho sửa chữa nhà cấp 4 1 tầng thành 2 tầng. Hơn nữa, với tính chất được định hình sẵn, dùng khung thép tiền chế còn giúp giảm tối đa thời gian thi công. Vô cùng hữu ích cho cả gia chủ lẫn người thi công.

Nhà khung thép tiền chế
Nhà khung thép tiền chế – Nguồn: Sưu tầm

3.2 Đổ sàn giả cemboard

Khi nâng tầng, để giảm tải khả năng chịu lực, việc đổ sàn giả cemboard thường được áp dụng phổ biến. Không giống với phương pháp đúc sàn thông thường, chúng ta cần phải dùng đến vật liệu là xi măng, sắt, thép. Khi đổ sàn giả, bạn chỉ cần lót dưới là tấm cemboard và lưới thép rồi đổ bê tông. Sau khi hoàn thiện, lớp bê tông sẽ mỏng hơn nên trọng lượng sàn sẽ giảm đi đáng kể. Việc cải tạo sửa chữa đơn giản, thời gian hoàn thành nhanh chóng, chi phí nhân công thấp.

Cai-tao-nha-1-tang-thanh-2-tang-Đổ-sàn-giả-Cemboard
Đổ sàn giả với vật liệu siêu nhẹ Cemboard

3.3 Sửa chữa nhà với tấm bê tông khí chưng áp

Đây cũng là một loại vật liệu nhẹ sở hữu khả năng cấu tạo từ vôi, nước, cát mịn và xi măng, chất tạo khí rồi được đúc hình ra khuôn thép, được chưng áp tại môi trường có áp suất, hơi nước bão hòa và nhiệt độ cao.

Vật liệu này được thi công trong trường hợp thi công sàn nhà, mái nhà, vách ngăn hay tường bao.

Tấm bê tông chưng khí áp
Tấm bê tông chưng khí áp – Nguồn: Sưu tầm

3.4 Làm sàn kèo gỗ

Sàn gỗ là một phương pháp rất hay áp dụng từ xưa này, được rất nhiều đơn vị áp dụng cho các trường hợp cải tạo sửa chữa nhà để ngăn phòng cho thuê.
Gỗ tấm được trải ra làm sàn nhà, sau đó để nguyên hoặc lát thêm gỗ công nghiệp thêm tính thẩm mỹ.
Kế đó các kèo, dầm sẽ được sử dụng để làm mái nhà cho nhẹ hơn.

Sàn gỗ
Sàn gỗ – Nguồn : Sưu tầm

3.5 Ngăn phòng bằng thạch cao hoặc tấm cemboard

Hầu hết hiện nay khi xây nhà phố, người ta thường sử dụng thạch cao hoặc tấm cemboard làm vách ngăn, đặc biệt là ở tầng trên. Đây là những vật liệu vừa nhẹ, giảm áp lực kết cấu cho ngôi nhà, vừa tiết kiệm chi phí. Chưa kể nó còn thi công dễ dàng, nhanh chóng, cách âm tốt và còn dễ dàng thay đổi, sửa chữa.

Nói đến đây có thể bạn sẽ nghĩ 2 loại vật liệu này thiếu độ bền, nhưng thực tế nó lại có độ bền và an toàn cao. Vì vậy thạch cao và tấm cemboard rất được ưa chuộng, là sự lựa chọn của các nhà thầu và gia chủ.

Vách ngăn thạch cao
Vách ngăn thạch cao – Nguồn: Sưu tầm

4. Kinh nghiệm sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng

Ngoài việc để các chuyên gia, kiến trúc sư trong giới xây dựng có kinh nghiệm thâm niêm, giúp bạn chọn các loại vật liệu tối ưu cho công trình sửa chữa cải tạo nhà 2 tầng được nâng tầng từ nhà 1 tầng thì bạn nên tham khảo thêm thông tin bên dưới để có hướng trao đổi hiệu quả hơn với các nhà thầu.

4.1 Khảo sát kết cấu chịu lực trước khi xây dựng

Việc đầu tiên cần làm trước khi sửa nhà là tiến hành khảo sát nền móng, kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Khi tiến hành sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng hay cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng, gia chủ cần phải nắm rõ kết cấu chịu lực cũ có đủ chịu lực để tiến hành xây dựng thêm tầng hay không? Nếu như kết cấu chịu lực cũ không đảm bảo chất lượng về khả năng chịu lực thì sẽ phải tiến hành gia cố lại các hạng mục cần thiết. Đặc biệt là phần móng, móng được sử dụng là móng bè, móng băng và tiến hành đổ thêm dầm, cột móng bê tông cốt thép để phần móng tăng khả năng chịu lực khi tiến hành xây dựng lên tầng 2.

4.2 Lựa chọn nguyên vật liệu nhẹ để xây tầng 2

Bạn nên chọn vật liệu nhẹ để giảm tối đa áp lực lên tầng 1, bạn có thể tham khảo những gợi ý trên mục 3 để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu và phù hợp nhất. Vách ngăn phân chia phòng và trần nhà có thể sử dụng thạch cao, vừa nhẹ lại có tính thẩm mỹ cao và mái sử dụng tôn chống nóng sẽ không gây nhiều lực tác động lên toàn bộ ngôi nhà.

4.3 Tìm giải pháp kiến trúc hợp lý

Cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng cũng cần phải nghiên cứu kiến trúc phù hợp sao cho đảm bảo ánh sáng và gió trời nhận được phân bố đều giữa 2 tầng nhà. Nên sử dụng kính làm vật liệu cho cả cửa chính và cửa sổ để có thể lấy được tối đa nguồn sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Xây thêm giếng trời để lấy ánh sáng và gió trời cũng như tạo một không gian thiên nhiên nhỏ đang là xu hướng trong kiến trúc được sử dụng rất nhiều trong nhà phố hạn chế diện tích như hiện nay.

Sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng có giếng trời
Sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng có giếng trời – Nguồn: Sưu tầm

4.4 Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp

Để sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và độ thẩm mỹ cao thì gia chủ nên lựa chọn một đơn vị thi công uy tín, chất lượng. Như các bạn đã biết khi tiến hành sửa chữa, nâng cấp nhà đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cũng như thông số xây dựng, việc lựa chọn một đơn vị uy tín, chất lượng là điều quan trọng để đảm bảo rằng dự án của bạn sẽ được tiến hành trơn tru và đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là 7 điểm quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn đơn vị sửa chữa cải tạo nhà ống 1 tầng thành 2 tầng:

 • Kinh nghiệm và danh tiếng: Lịch sử hoạt động và danh tiếng của đơn vị là yếu tố quan trọng. Hãy tìm hiểu về số lượng và chất lượng các dự án mà đơn vị đó đã thực hiện. Nhận xét và đánh giá từ khách hàng cũ cũng giúp bạn biết trước được phần nào về chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp.
 • Đội ngũ chuyên gia: Một đội ngũ thiết kế và thi công có kinh nghiệm và chuyên môn sâu sẽ đảm bảo dự án của bạn được thực hiện một cách chuyên nghiệp.
 • Dự án tương tự: Nếu đơn vị đã thực hiện các dự án tương tự với dự án của bạn, điều này có thể chứng tỏ họ đã có kinh nghiệm và hiểu rõ về yêu cầu cụ thể của lĩnh vực đó.
 • Giấy phép và chứng chỉ: Xác minh rằng đơn vị có đủ giấy phép và chứng chỉ cần thiết để thực hiện dự án. Điều này đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn cần thiết trong quá trình thi công.
 • Quy trình làm việc: Hãy hỏi về quy trình thiết kế và thi công mà đơn vị sẽ thực hiện. Một quy trình rõ ràng và có kế hoạch sẽ giúp đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.
 • Cam kết về chất lượng: Tìm hiểu về cam kết của đơn vị về chất lượng công việc. Một đơn vị uy tín thường sẽ cam kết đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
 • Thời gian và ngân sách: Cuối cùng, hãy thảo luận về thời gian thực hiện và ngân sách dự kiến. Đảm bảo rằng đơn vị có khả năng hoàn thành dự án trong thời gian cụ thể và không vượt quá ngân sách đã đề ra.

5. Quy trình cải tạo sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng

+ Khảo sát mặt bằng hiện trạng.
+ Phân tích kết cấu, kiến trúc lên phương án thiết kế.
+ Tính toán lên dự toán chi phí cho từng hạng mục.
+ Báo giá chi tiết, cụ thể.
+ Thống nhất ký kết hợp đồng.
+ Tiến hành thi công cải tạo sửa chữa.
+ Nghiệm thu, quyết toán công trình.

6. Dịch vụ sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng chuyên nghiệp giá rẻ TP HCM

Dịch vụ sửa chữa nhà 1 tầng thành 2 tầng của An Khoa Design hoạt động dựa trên tiến độ, chất lượng dịch vụ, uy tín trách nhiệm và sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Với tâm thế luôn sáng tạo, không ngừng đổi mới nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình của khách hàng. An Khoa Design – Không ngừng nâng cao lợi thế chuyên môn trên thị trường để có thể tiết kiệm cho gia chủ, tối ưu ngân sách, và cung cấp giải pháp hiệu quả nhất cho dịch vụ cải tạo nâng cấp sửa chữa nhà làm sao cho chuyên nghiệp, tận tâm, hiệu quả cao.

Thiết kế thi công nội thất uy tín TPHCM - An Khoa Design
Thiết kế thi công nội thất uy tín TPHCM – An Khoa Design

An Khoa Design cam kết:

 • Hỗ trợ khách hàng kịp thời nhanh chóng.
 • Luôn đồng hành cùng khách hàng trước, trong và sau khi hoàn thiện công trình.
 • Không phát sinh chi phí bất hợp lý.
 • Kiến trúc sư, Nhà thiết kế tận tâm, luôn cập nhật xu hướng mới tốt nhất trên thị trường.
 • Đội ngũ thi công tay nghề cao, chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm.
 • Khảo sát thực tiễn khi tiếp nhận công trình để đưa ra phương án thực hiện chính xác.
 • Đảm bảo an toàn lao động công trình.
 • Hỗ trợ xin giấy tờ cấp phép.
 • Thời gian thiết kế và thi công theo đúng thỏa thuận.
 • Vật liệu nội thất phù hợp, đảm bảo chất lượng. Nghiệm thu công trình kỹ lưỡng, rõ ràng minh bạch.
Mời bạn xem thêm:
Cải Tạo Tu Sửa Nhà 4 Tầng Cũ Trở Nên Đẹp Khang Trang
Cơi nới nhà bằng vật liệu siêu nhẹ cải tạo nâng tầng an toàn tối ưu chi phí

Lời kết

Trong bài viết trên, An khoa Design đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về việc sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể lên một bản kế hoạch trơn tru cho dự án cải tạo nhà của mình.

Nếu bạn đang cần giải pháp sửa nhà 1 tầng thành 2 tầng, có thể liên hệ An Khoa Design theo số Hotline 0901 293 693 để được đội ngũ chuyên môn hỗ trợ tận tâm và hoàn toàn miễn phí.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.