Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ là một giải pháp hữu hiệu được nhiều gia chủ thực hiện khi muốn có thêm phòng ngủ cho thành viên trong gia đình. Nhưng vẫn còn đâu đó băn khoăn có thật sự nên làm như vậy hay không. Ngày nay, nhiều gia đình có nhu cầu mở rộng không gian đáp ứng việc sinh hoạt với diện tích mặt bằng hạn hẹp. Từ đó mà, gia chủ quyết định chọn cách cải tạo lại phòng vệ sinh trở thành phòng ngủ. Với một không gian vệ sinh ban đầu thường không được dành nhiều diện tích, bây giờ hô biến thành phòng ngủ liệu có tối ưu không? Hãy cùng An Khoa Design đi qua các mục nội dung bên dưới để tìm ra câu trả lời.

1. Có nên cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ không?

Một hiện thực dễ nhận thấy là nhiều gia đình tăng thêm thành viên mới, muốn cải tạo lại nhà vệ sinh chuyển thành phòng ngủ, nhằm tận dụng tối đa mọi không gian. Tuy nhiên, một vấn đề lớn gặp phải là giải pháp tưởng chừng sáng suốt này lại không phù hợp với phong thủy.

Bởi lẽ, nhà vệ sinh vốn được coi là nơi không được sạch sẽ, tích tụ nhiều khí xấu, vị trí lại thường đặt tại hướng hung với mục đích lấy độc trị độc, chuyển hung hoá cát. Do đó việc cải tạo phòng vệ sinh ban đầu biến thành phòng ngủ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ đặt phòng ngủ mới này tại hướng hung, thêm vào đó là kết cấu vốn có của phòng vệ sinh cũng không được tốt.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Kinhtedothi

Đối với nhà hiện đại đã có kết cấu gồm nhiều tầng, các phòng vệ sinh tại các tầng sẽ ở vị trí theo hàng dọc xuống. Nếu bạn cải tạo nhà vệ sinh ở các tầng giữa thành phòng ngủ thì sẽ dẫn đến căn phòng ngủ này nằm giữa 2 nhà vệ sinh đặt ở tầng trên và tầng dưới. Khi ngủ ở trong phòng ngủ bị kìm kẹp bởi nhà vệ sinh như vậy sẽ chịu ảnh hưởng xấu đến tài vận và sức khỏe.

Đó là chưa nói đến việc không gian diện tích nhà vệ sinh thường không được rộng rãi, khi cải tạo tân trang thành phòng ngủ sẽ phải chịu không gian tù túng, ngột ngạt. Phòng ngủ như vậy không đảm bảo yêu cầu cần thiết khi sử dụng, người nằm ngủ trong phòng không được ngon giấc.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Noithatmocxinh

Đề xuất nội dung liên quan:

2. Phương án cải tạo nhà vệ sinh trở thành phòng ngủ kết hợp khu vực vệ sinh từ An Khoa Design

Như bạn đã biết từ thông tin ở phần trên, việc cải tạo nhà vệ sinh biến chuyển hoàn toàn thành phòng ngủ là không phù hợp khả thi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu có phòng ngủ ở tại vị trí nhà vệ sinh này bằng cách lựa chọn phương án cơi nới diện tích sử dụng, tận dụng không gian biến khu vực lối đi trở thành phòng ngủ tích hợp nhà vệ sinh bên trong.

Cũng có những nhận xét rằng, nhà vệ sinh nằm bên trong phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các đồ nội thất bên trong căn phòng, vì hơi ẩm trong môi trường nhà vệ sinh tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, bên cạnh đó còn gây cho bạn trạng thái uể oải sau một đêm dài.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Kinhtedothi

Chính vì vậy, trước khi thực hiện trên thực tế, người kiến trúc sư đã xem xét, phân tích yếu tố ẩm ướt của khu vực vệ sinh rất kỹ càng để thiết kế binh bố vị trí phòng ngủ kết hợp phòng vệ sinh đáp ứng công năng sử dụng, tính tiện nghi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Việc bố trí đặt khu vệ sinh tích hợp trong phòng ngủ đảm bảo tính riêng tư cho chủ nhân căn phòng hơn, cùng với đó là tận dụng diện tích không gian hơn cho căn nhà của bạn.

Do đó, giải pháp cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh thành phòng ngủ bằng cách cơi nới đồng thời vẫn giữ nguyên vị trí nhà vệ sinh ở chỗ cũ được cho rằng phù hợp.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Vnecdn

Xem bài viết hữu ích cùng chủ đề:

3. Bí quyết bố trí cải tạo nhà vệ sinh tích hợp phòng ngủ hợp lý

Để tránh những tác động xấu và khắc phục hạn chế khi nhà vệ sinh đặt trong phòng ngủ, đồng thời biến chuyển điều này trở nên phù hợp với yếu tố phong thủy, đem lại may mắn, sức khỏe cho thành viên gia đình sinh hoạt. An Khoa Design chia sẻ đến bạn những bí quyết đơn giản mà hiệu quả như sau:

Sử dụng đá thạch anh bảo bình thuỷ màu trắng trong nhà vệ sinh để giải trừ phần lớn âm khí xấu. Bên cạnh đó, loại đá này còn mang lại công dụng hữu ích trong việc giữ gìn sức khỏe, tăng tài vận và hanh thông gia đạo. Vì vậy, đó là một trong những cách chuyển hoá phong thủy phù hợp và hữu hiệu.

Bố trí chậu cây cảnh có lá lớn và thường xanh trong khu vực vệ sinh, có vai trò chức năng tựa như màng lọc hấp thu khí ô uế và sản sinh khí tốt.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Phukienvachnganvesinh

Trong tiến trình tích cải tạo để tích hợp thêm phòng ngủ vào nhà vệ sinh, việc giữ lại nhà vệ sinh là điều hợp lý. Đối với diện tích dành ra để cơi nới đủ lớn và điều kiện tài chính cho phép, bạn có thể đặt bức bình phong cao nhằm phân tách hoàn toàn không gian khu vực vệ sinh với khu vực phòng ngủ.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Noithatmocxinh

Đối với nhà ở cao tầng, khi chọn một nhà vệ sinh trong các tầng để cơi nới mở rộng thêm diện tích không gian tích hợp phòng ngủ, cần tránh việc đặt giữa 2 nhà vệ sinh ở tầng trên và tầng dưới. Vì lựa chọn này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trạch tướng, tác động không tốt đến sức khỏe người sinh hoạt trong căn phòng đó.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Kientrucnhasang

Phần nền nhà vệ sinh cần tuân thủ nguyên tắc không được cao hơn nền của phòng ngủ. Lý do là khi nước chảy xuống sẽ gây ẩm phần kết cấu bên dưới, ngày qua ngày sẽ dẫn đến tình trạng ẩm thấp, tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh phát triển.

Khi lên concept thiết kế nội thất cần lưu ý bố trí cửa sổ, ô thoát khí trên tường nhà vệ sinh để thông thoát mùi khó chịu, lưu thông khi ra bên ngoài. Không bố trí cửa thoát khí của khu vực vệ sinh hướng vào trong phòng ngủ.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Xaynhanhanh

Chắc hẳn rằng qua những kiến thức trên, bạn đã có những dữ kiện để ra quyết định có nên cải tạo nhà vệ sinh trở thành thành phòng ngủ hay không, tiếp theo đó là chọn được giải pháp tối ưu nhất nên áp dụng để thực hiện. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc, khó khăn cản trở khác trong tiến trình thực hiện cải tạo, bạn có thể liên hệ trao đổi với An Khoa Design để được hỗ trợ giải đáp tận tình!

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Kientrucnhasang

4. Lưu ý cần biết khi cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ

Để sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ được hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn và chất lượng bạn cần chuẩn bị một số điều sau:

4.1. Lên kế hoạch cụ thể

Nhiều gia chủ khi có mong muốn cải tạo nhà vệ sinh tích hợp thêm thành phòng ngủ nhưng không có kế hoạch bài bản và sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Điều này dẫn đến tình trạng khi bắt tay vào thi công thực tế cải tạo, tu sửa lại không có kết quả như mong muốn hoặc khởi phát nhiều hạng mục khiến kinh phí đội lên cao hơn khả năng tài chính.

Khi cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ bạn cần phải xác định rõ được mục đích cải tạo sửa chữa là gì, cần bố trí lại không gian ra sao cho phù hợp,… Từ đó sẽ giúp cho gia chủ cùng với đội ngũ thiết kế đều hiểu rõ, nắm bắt được cụ thể chi tiết các công việc cần thực hiện triển khai.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Sieuthinhamau

4.2. Chuẩn bị đủ kinh phí

Khi cải tạo sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ bạn cần có sự chuẩn bị chu toàn về chi phí, vì từ đây sẽ giúp cho gia chủ lên được các phương án thiết kế thi công, sửa chữa phù hợp hiệu quả nhằm tiết kiệm được nguyên vật liệu trong quá trình thực hiện thi công và không phải phát sinh thêm nhiều khoản chi phí phải trả ngoài dự kiến.

Việc tân trang cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ sẽ tốn kém một khoản chi phí tương đối lớn. Do đó, trước khi cải tạo bạn cần căn tính, dự toán, ước lượng toàn bộ chi phí mà hoạt động cải tạo cần tiêu tốn. Với việc tính toán kỹ lưỡng chi phí cải tạo nhà vệ sinh sẽ giúp cho gia chủ hoạch định cụ thể chi tiết được ngân sách và không gặp khó khăn về tài chính khi đang trong quá trình thực hiện, đảm bảo tiến độ và kết quả hoàn thiện.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Angcovat

5. Những điều cấm kỵ khi cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ

Để sửa cải tạo nhà vệ sinh có tích hợp không gian phòng ngủ bạn cần lưu ý một số điều cần tránh sau đây để đảm bảo được vấn đề phong thủy và không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận của người sinh hoạt.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Kientrucnhasang

5.1. Tránh làm cửa sổ quá lớn

Cửa sổ sẽ giúp cho không gian phòng trở nên thoáng đãng, đón gió và thu nhận được ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên đối với việc sửa nhà vệ sinh thành phòng ngủ bạn không nên mở cửa sổ với kích thước vừa đủ không nên quá to, không đặt cửa sổ ở vị trí đối diện với cửa chính ra vào của căn phòng tích hợp này. Vì như vậy sẽ làm cho vượng khí ở trong căn phòng bị hao tổn do thất thoát ra bên ngoài, từ đó tà khí, điềm xấu có cơ hội xâm nhập vào trong phòng làm ảnh hưởng không tốt đến sinh khí, sức khỏe của chủ nhân căn phòng.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Noithatnhadepviet

5.2. Tránh để góc nhọn, cạnh huyền xuất hiện trong phòng

Đối với phòng ngủ nếu để những góc nhọn được hình thành sẽ tạo ra ảo ảnh. Về lâu về dài các góc nhọn này sẽ gây nên những tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của thành viên thường xuyên sinh hoạt trong phòng. Góc nhọn, cạnh huyền sẽ làm cho chủ nhân gặp phải những vận hạn không may, sa sút về tài vận, giảm sút sức khỏe, thường gặp ốm đau, bệnh tật. Vì vậy, khi cải tạo nhà vệ sinh tích hợp phòng ngủ, gia chủ nên chọn phương án thiết kế ưu tiên sự vuông vắn, không nên để sự xuất hiện của góc nhọn và cạnh huyền.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Nhaxinhcenter

5.3. Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Phòng ngủ cần phải đảm bảo có đầy đủ ánh sáng vào ban ngày và không chói sáng vào ban đêm. Vì nếu ban ngày mà thiếu đi ánh sáng sẽ khiến căn phòng bị u tối và có cảm giác chật hẹp. Về ban đêm nếu quá sáng sẽ tăng kích thích thị giác ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Do đó, gia chủ cần chú ý cung cấp đủ nguồn chiếu sáng và phù hợp cho cả ngày lẫn đêm trong không gian phòng ngủ có khu vệ sinh.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Phunutoday

5.4. Tránh làm cửa chính ra vào đối diện với phòng bếp, phòng tắm

Là một trong những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua nữa mà gia chủ cần lưu tâm khi cải tạo nâng cấp để nhà vệ sinh có phòng ngủ tích hợp. Khi cửa chính của phòng ngủ đặt đối diện với khu vực bếp hay nhà tắm thì sẽ tác động không tốt tới sức khỏe của gia chủ. Bởi lẽ phòng bếp là khu vực nấu nướng sẽ có khói, nhiều dầu mỡ, sặc mùi thức ăn trong quá trình nấu ăn, còn phòng tắm là nơi trút đi bụi bẩn.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Xaynhanhanh

5.5. Tránh đặt đầu giường ngủ cạnh cửa sổ, dưới xà ngang

Có nhiều người suy nghĩ là việc đặt sát giường ngủ ngay cạnh cửa sổ sẽ giúp mang tới sự thoáng đãng và mát mẻ hơn. Nhưng thực chất đây lại là hành động không nên bởi điều này sẽ gây ra cảm giác sợ hãi bất an và lo lắng trong suốt quá trình ngủ. Cùng với đó là việc cần tránh đặt đầu giường ngủ phía dưới các thanh xà bắc ngang, điều này sẽ làm cho người ngủ có cảm giác căng thẳng, stress nặng nề và ảnh hưởng tới tinh thần, giảm sút năng lượng.

Cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ
Cre: Vcchomes

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được giải đáp phần nào về thông tin cải tạo nhà nói chung và cụ thể là cải tạo nhà vệ sinh thành phòng ngủ từ An Khoa Design nói riêng. Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và ý thích riêng, bạn có thể liên hệ An Khoa Design theo số hotline 0901 293 693 để được tư vấn chuyên sâu về việc cải tạo lại nhà vệ sinh thành phòng ngủ cho mình trở nên tuyệt mỹ.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *