Phong cách nội thất Wabi Sabi

Bạn đã từng thấy qua những ngôi nhà Nhật Bản phá cách chưa? Nếu bạn cũng đang cần ý tưởng đột phá cải tạo nhà Nhật Bản – cải tạo nhà theo phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản Wabi Sabi. Đừng chần chờ gì nữa hãy cùng AnKhoa Design tìm hiểu chi tiết bài bên dưới ngay nhé!

Wabi sabi bắt nguồn từ đâu?

Wabi ( đơn giản và khiêm tốn) và Sabi (thời gian trôi qua và vẻ đẹp của tuổi tác). Phong cách nội thất Wabi-sabi có xuất xứ từ Nhật Bản. Giá trị nghệ thuật này không hướng con người đến sự hoàn hảo mà giúp họ giác ngộ ra vẻ đẹp thực sự ẩn giấu sau những điều mộc mạc và nguyên sơ.Wabi Sabi tôn thờ những gì đã cũ, nguyên thủy và không hoàn mỹ. Đây cũng chính là cách sống của người Nhật – yêu mọi thứ tồn tại trên đời, yêu từ những gì tối giản nhất.

xu-huong-phong-cach-wabi-sabi - Wabi sabi bắt nguồn từ đâu
Xu hướng thiết kế nội thất tối giản – Nguồn: Behance.net

Đặc trưng thiết kế Wabi sabi

Với Wabi-Sabi, sự đơn giản chính là chìa khóa, tập trung vào bố cục thiết kế từ chối tất cả những gì tô vẽ, bày biện không cần thiết mà hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Trong phong cách này, người ta đề cao sự bền bỉ, hữu dụng của đồ vật.

Thiết kế Wabi-Sabi trân trọng cái cũ

Thay vì loại bỏ những món đồ nội thất cũ không còn sử dụng tốt, có nhiều vết xước, trầy, phai màu, phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi coi trọng chúng vì bản chất chưa hoàn mỹ trọn vẹn của chúng.

Với những suy nghĩ tích cực, đó như một kỷ niệm đẹp, một câu chuyện ghi lại dấu thời gian trôi qua; Ý nghĩa như vậy sẽ khó tồn tại được trong một căn nhà với các món đồ nội thất mới toanh hiện đại. Những vết trầy sướt, phai màu, cũ kỹ là đại diện của dòng thời gian và cách bạn tôn trọng, yêu thương chúng.

Vật liệu nội thất

Wabi-Sabi hướng tới sử dụng các vật liệu hữu cơ tự nhiên, gần như bỏ qua các công đoạn gia công, làm sạch đánh bóng mà giữ lại hầu như nguyên trạng vẻ đẹp ban đầu, thể hiện sự trân trọng mọi sự như vốn dĩ của chúng.Vật liệu phổ biến gồm gỗ mộc, đá, đất sét, sợi tự nhiên, vải dệt thô, kim loại… Đây là những chất liệu truyền tải ấn tượng và trọn vẹn nhất dòng chảy của thời gian.

Phong cách wabi sabi
Phong cách nội thất Wabi Sabi – Nguồn: Sưu tầm

Đơn giản trong thiết kế

Bên cạnh các yếu tố vật liệu thiết kế, điều cần làm là phải tìm cách bố trí sắp xếp kết cấu không gian. Với Wabi-Sabi, sự đơn giản chính là chìa khóa. Quả thật nghe đơn giản nhưng khi suy nghĩ cách làm thì không hề đơn giản tẹo nào.

Wabi-sabi tập trung vào công năng, theo chủ nghĩa tối giản. Đồ vật dụng cần chọn lựa một cách tinh tế để đảm bảo truyền tải thông điệp ấn tượng và trọn vẹn nhất của dòng chảy thời gian

Phong cách này sẽ có hơi khó khăn với những gia chủ có xu hướng cầu toàn, hoàn mỹ, Bí quyết dành cho những gia chủ là hãy chọn lựa một cách đầy ngẫu hứng có chủ đích, chấp nhận sự xù xì, giữ nguyên bề mặt tự nhiên ban đầu với những sắc độ không đều. Đôi khi hời hợt mà lại đẹp lạ thường.

Xem thêm nội dung hữu ích:

Nét đẹp từ những điều dở dang

Trong các thiết kế thông thường chúng ta luôn muốn đưa các thiết kế đạt đến độ hoàn thiện hoặc làm thế nào để có được một thiết kế chuyên nghiệp. Nhưng Wabi-sabi lại đi ngược lại hoàn toàn với xu hướng này. Phong cách thiết kế Wabi-sabi khiến chúng ta tìm kiếm vẻ đẹp trong những sự không hoàn hảo hiện có.

Giữ không gian đơn giản

Khi bạn đã định hình được màu sắc và kiểu dáng và những loại vật liệu mình thích. Các nhà thiết kế nội thất sẽ cố giữ phong cách Wabi sabi một cách đơn giản nhất, tập trung thể hiện chức năng là tâm điểm.

xu-huong-phong-cach-wabi-sabi (1)
Nét đẹp từ những điều dở dang Wabi sabi – Nguồn Behance.net

Loại bỏ sự lộn xộn

Một công việc mang tính chất bí hiểm, thách thức và đầy tinh tế đó đó là loại bỏ các vật dụng không cần thiết,  nghĩa sâu sa đôi khi phải loại bỏ cái tham lam của bản thân để tìm về cái đẹp giản đơn. Bằng cách này, những món đồ thực sự quan trọng sẽ trở trành điểm nhấn nổi bật, giúp không gian rất là độc lạ, bạn không cần phải cố nhồi nhét, hay mix các đồ nội thất với nhau để cho chúng trong “đẹp”. Loại bỏ cũng chính là từ khóa của phong cách Wabi Sabi

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong phong cách này, điểm khác biệt là không cần phải bố trí thêm các loại đèn hiện đại hay cầu kỳ, Phong cách nội thất Wabi-sabi theo hướng lấy ánh sáng tự nhiên, tạo nên sự tương phản hài hoài. Các ô cửa sổ lớn sẽ được chú trọng thiết kế.

xu-huong-phong-cach-wabi-sabi (3)
Ánh sáng trong phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Thân thiện môi trường

Wabi sabi với nhiều lợi ích từ vật liệu nội thất, và gu chủ đạo chú trọng tính đơn giản nên đã kiến tạo một không gian dễ chịu, tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường, khác lạ với các phong cách thiết kế khác. Chính vì vậy mà nhiều gia đình trẻ, đặc biệt đam mê với trường phái phong cách sống tối giản sẽ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên khi lựa chọn phong cách này, giúp chúng ta chủ động giảm nhu cầu mua sắm chúng ta giảm nhu cầu mua những thứ mới. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tiền và tốt hơn cho môi trường.

Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Tóm lại trong các thiết kế nội thất thông thường chúng ta luôn muốn đưa các thiết kế nội thất, kỳ vọng đạt đến độ hoàn thiện cao, chuyên nghiệp, hiện đại. Wabi-sabi đi ngược lại 100% so với xu hướng thiết kế nội thất này.

Với ý nghĩ đó, đừng ngần ngại để lại sự thô ráp, chưa hoàn hảo cho thiết kế nội thất đã hoàn thành của bạn, và cũng đừng ngần ngại cảm thấy khó chịu khi nhà thiết kế nội thất đưa bản vẽ thiết kế nội thất cho bạn duyệt. Tự bạn thân bạn cần thấu hiểu của phong cách này để có quyết định nhanh chóng. Hãy hình dung, cái bình hoa trang trí mà bạn dán với nhau sau khi nó vỡ vụn, và chấp nhận nó, sắp xếp nó ở một vị trí quan trọng, cảm nhận vẽ đẹp từ đó

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn rằng sự khác biệt giữa việc chấp nhận và sự lộn xộn hàng ngày. Các lựa chọn thẩm mỹ luôn luôn có mục đích, cũng cần có sự sắp xếp khoa học trong đó..

Phong cách nội thất Wabi Sabi
Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo Wabi Sabi – Nguồn: Behance.net

Cải tạo nhà Nhật Bản phong cách nội thất wabi sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi-Sabi truyền cảm hứng cho những gia chủ theo chủ nghĩa tối giản, tập trung vào chính những người sống trong không gian hơn bất kỳ thứ gì khác.

Cải tạo nhà theo phong cách Nhật Bản Wabi sabi đang chờ đợi bạn khám phá. Tuy duy lựa chọn đồ nội thất được lựa chọn dựa trên một trong ba yếu tố: Tiện ích, vẻ đẹp hay hoài cổ  hoặc kết hợp cả 3. Bạn cũng sẽ cần có sự tư vấn chuyên môn của nhà thiết kế nội thất, hãy giữ liên hệ với họ khi cần. Họ có thể giúp bạn có phong cách thiết kế nội thất thật sự ấn tượng và độc lạ. Bạn gần như sẽ thoát ly khỏi đám đông khi áp dụng phong cách này.

Chúng tôi tin rằng với vẻ đẹp của phong cách này chính là chất xúc tác tuyệt truyền cảm hứng giúp bạn thay đổi tâm hồn từ bên trong, chú trọng cái đẹp đơn giản như sự sắp đặt của quy luật tự nhiên, đồng hành năm tháng theo bạn, giúp bạn ngày một an nhiên và tốt tâm tính hơn. Đừng cho rằng phong cách này nhạt nhẽo, bởi người ta tin rằng mọi thứ chỉ đẹp theo cách thuận với tự nhiên. Với wabi-sabi, đó là tất cả về sự không hoàn hảo.

xu-huong-phong-cach-wabi-sabi (2)
Cải tạo nhà Nhật Bản phong cách nội thất wabi sabi – Nguồn: Behance.net

Thực ra không có những khuôn khổ hay nguyên tắc cụ thể định nghĩa một phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi, nên việc ứng dụng tùy vào độ cảm nhận thấu hiểu của bạn.

Bạn có thể tự do lựa chọn những món đồ với chất liệu, kiểu dáng,… phù hợp với việc cải tạo nhà phố, căn hộ của bạn, chỉ cần giữ mọi thứ tự nhiên.

Lời kết

Nếu bạn thấy thích cải tạo nhà Nhật Bản phong cách Wabi Sabi này. Bạn có thể liên hệ An Khoa Design để được tư vấn chuyên sâu. Chúng tôi tự tin triển khai phong cách này và tối ưu theo nhu cầu gu thẩm mỹ của riêng bạn

Bài viết liên quan:

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.