Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct (bê tông cốt thép) là nhu cầu cần thiết của nhiều gia chủ trong thời gian gần đây. So với việc xây thêm gác lửng thì nhiều chủ nhà đã lựa chọn việc nâng cấp cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT để vừa tăng diện tích sinh hoạt, vừa tăng sự chắc chắn cho ngôi nhà và phù hợp với xu hướng cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện công trình cải tạo này lại không phải là điều đơn giản. Những lưu ý và quy tắc khi sửa chưa cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct tối ưu sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc lên kế hoặc cải tạo nhà. Hãy cùng An Khoa Design tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct – Nguồn: Sưu tầm

Đặc điểm nhà khung bê tông cốt thép

Ngày nay, bê tông cốt thép (được viết tắt là btct) là dạng kết cấu được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các loại hình xây dựng, giao thông, thủy lợi và là kết cấu chịu lực chính của công trình. Nó được ví như một loại đá nhân tạo rất vững chắc giúp ích rất nhiều cho các công trình.

Vật liệu bê tông cốt thép là vật liệu hỗn hợp được hình thành bởi sự kết hợp giữa bê tông và thép, với 5 loại vật liệu chính: xi măng, cát, đá, nước và sắt thép. Trong đó cát được gọi là cốt liệu mịn và đá là cốt liệu thô. Các loại vật liệu được trộn thành một hỗn hợp thống nhất, sau quá trình thủy hóa (đông cứng) thành một khối dạng đá. Bê tông chịu nén rất tốt nhưng khả năng chịu kéo yếu nên người ta kết hợp với cốt thép (dạng thanh rời hoặc lưới) để tăng sức bền chịu kéo. Bê tông bọc ngoài thanh thép có tác dụng bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn và có khả năng liên kết rất tốt với thép nên có thể xem như kết cấu đồng nhất về mặt chịu lực. Thép và bê tông có hệ số giãn nở gần giống nhau nên bảo đảm được tính toàn khối của bê tông cốt thép. Cụ thể hơn, nhà khung btct có những ưu và nhược điểm sau:

– Ưu điểm:

 • Dễ thi công: với tính chất ướt, dẻo của bê tông khi mới trộn xong và tính uốn dẻo của thép, có thể dễ dàng đúc, tạo hình như ý muốn ngay cả với những kết cấu phức tạp, cầu kì.
 • Độ chịu lực tốt: là sự kết hợp của bê tông và thép nên nó mang ưu điểm của cả 2, là độ cứng cáp của bê tông và độ dẻo dai linh động của thép. Vì vậy nhà được làm từ khung btct có thể chịu lực ở cường độ lớn.
 • Chống cháy tốt: do được bọc ngoài bởi lớp bê tông nên khả năng bắt lửa cực kỳ thấp và lớp thép bên trong được bảo vệ rất kĩ. Khi thí nghiệm đốt btct với lớp bê tông bọc bên ngoài dày 2,5cm ở nhiệt độ 1000°C thì lõi thép bên trong cũng chỉ bị nung nóng đến 500°C, sẽ rất khó bị nóng chảy và hủy hoại hoàn toàn.
 • Độ bền cao: Nếu được thi công tốt và kỹ càng thì nhà khung btct sẽ tồn tại và bền chắc trong thời gian rất dài. Bởi độ cứng, độ bền của bê tông sẽ không bị giảm mà còn tăng theo thời gian, lớp thép bên trong nếu được bao bọc kỹ sẽ không bị rỉ sét hay ăn mòn. Lưu ý khi thi công cần kỹ lưỡng, không được để bê tông bị rỗ, nếu không nước sẽ thấm vào lớp thép bên trong khiến thép bị rỉ sét, ăn mòn.
Đặc điểm nhà khung btct
Đặc điểm nhà khung btct – Nguồn: Sưu tầm

– Nhược điểm:

 • Đi kèm với sự chắc chắn của btct là trọng lượng rất nặng, gây sức ép lớn lên kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Vì vậy cần đảm bảo kết cấu chịu lực của ngôi nhà thật vững chãi và an toàn trước khi thi công những hạng mục khác.
 • Thời gian thi công sẽ lâu hơn bởi cần thời gian để bê tông cứng lại. Thời gian đông cứng của bê tông còn phụ thuộc vào thời tiết, thông thường sẽ mất khoảng 3-4 tuần. Nhưng để tăng tỗ độ thi công, người ta thường dùng một số thủ thuật hoặc chất xúc tác giúp bê tông khô nhanh hơn.
 • Vì btct là loại vật liệu cứng nên theo thời gian, sau khi phải chịu nhiều tác động lực thì trên bề mặt bê tông sẽ có thể xuất hiện các vết nứt. Để hạn chế tình trạng này và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà, gia chủ cần kiểm tra thường xuyên để khắc phục kịp thời.

Quy trình lên kế hoạch cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct cho gia chủ

Trước khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct, bạn nên nắm được cụ thể quá trình cải tạo, những bước cần thực hiện đối với chủ đầu tư để quá trình cải tạo nhà được diễn ra thuận lợi và trơn tru.Gia chủ nên nắm được nội dung và thứ tự thực hiện những hạng mục sau cho công trình cải tạo nhà mái bằng:

– Việc đầu tiên và cực kì quan trọng là khảo sát hiện trạng của ngôi nhà. Đặc biệt là cần khảo sát kỹ lưỡng kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Với nhà lầu khung btct thì kết cấu chịu lực cần phải thật chắc chắn, vì thế gia chủ nên cân nhắc việc gia cố nền, móng, kết cấu chịu lực để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà.

– Cần xác định rõ mục tiêu cải tạo, do nhà xuống cấp hay muốn mở rộng không gian sống, từ đó sẽ đưa ra những phương án cải tạo phù hợp và tiết kiệm nhất.

– Xác định và dự trù ngân sách. Gia chủ cần tìm hiểu cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Bên ngoài nghĩa là cần tìm hiểu chi phí trung bình cho những dự án cải tạo nhà gần giống với nhà của mình nhất nằm trong khoảng bao nhiêu, hoặc có thể tham khảo giá từ những đơn vị cải tạo nhà. Bên trong nghĩa là cần xác định rõ nguồn lực tài chính của gia đình và ngân sách mà gia chủ sẵn sàng chi cho việc cải tạo nhà. Khi xác định được rõ ràng và tìm được điểm chung của 2 bên thì sẽ có thể chọn được phương án cải tạo phù hợp nhất với gia đình bạn.

– Việc lựa chọn một đơn vị uy tín, chất lượng là điều quan trọng để đảm bảo rằng dự án của bạn sẽ được tiến hành trơn tru và đạt được kết quả như mong đợi. Dưới đây là 7 điểm quan trọng mà bạn nên xem xét khi chọn đơn vị cải tạo nhà:

 • Kinh nghiệm và danh tiếng: Hãy tìm hiểu về số lượng và chất lượng các dự án mà đơn vị đó đã thực hiện. Nhận xét và đánh giá từ khách hàng cũ cũng giúp bạn biết trước được phần nào về chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp.
 • Đội ngũ chuyên gia: Một đội ngũ thiết kế và thi công có kinh nghiệm và chuyên môn sâu sẽ đảm bảo dự án của bạn được thực hiện một cách chuyên nghiệp.
 • Dự án tương tự: Nếu đơn vị đã thực hiện các dự án tương tự với dự án của bạn, điều này có thể chứng tỏ họ đã có kinh nghiệm và hiểu rõ về yêu cầu cụ thể của những dự án tương tự.
 • Giấy phép và chứng chỉ: Xác minh rằng đơn vị có đủ giấy phép và chứng chỉ cần thiết để thực hiện dự án. Điều này đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn cần thiết trong quá trình thi công.
 • Quy trình làm việc: Một quy trình rõ ràng và có kế hoạch sẽ giúp đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.
 • Cam kết về chất lượng: Một đơn vị uy tín thường sẽ cam kết đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
 • Thời gian và ngân sách: Một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín có khả năng hoàn thành dự án trong thời gian cụ thể và không vượt quá ngân sách đã đề ra.

– Một điều quan trọng nữa là bạn cần tìm hiểu về luật xây dựng ở địa phương trước khi cải tạo, đặc biệt là nhà phố. Bởi trong một số trường hợp, nhà bạn sẽ không được cấp phép thực hiện một số hạng mục ví dụ như nâng tầng, mở cửa phụ,… Nếu không xin phép hoặc không được cấp phép mà vẫn tiến hành thi công, nhẹ thì sẽ bị phạt hành chính, năng hơn là công trình sẽ bị dỡ bỏ.

– Khi cải tạo nhà bạn cũng cần lưu tâm đến vấn đề phong thủy. Thường sẽ lấy tuổi chủ nhà để xem xét những vấn đề phong thủy khi xây hay cải tại nhà để có thể thu hút tài lộc, vận may cho cả gia đình. Những yếu tố phong thủy cần cân nhắc gồm: hướng nhà, thời điểm bắt đầu khởi công, màu sơn, cách bố trí không gian, bố trí nội thất,…

5 Lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT

1. Chỉ giữ lại 4 vách tường bao quanh khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct

Đối với việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà khung btct, chủ nhà cần khảo sát đánh giá chất lượng của nền móng ban đầu để xem xét có đảm bảo thực hiện được hay không. Với các trường hợp ngôi nhà gặp phải những vấn đề về kết cấu chịu lực thì cần có phương án xử lý gia cố trước khi bắt đầu thi công nâng cấp lên tầng.

Đúng như tên gọi, công trình này được xây dựng từ bê tông cốt thép có khối lượng rất lớn. Vì vậy nền móng của những công trình như thế này cần vững chắc và kết cấu chịu lực tốt. Sau khi đánh giá được chất lượng hiện trạng căn nhà thì gia chủ chỉ nên giữ lại các vách tường bao quanh nhà. Các kết cấu phụ khác nên có biện pháp gỡ bỏ hợp lý để phù hợp với thiết kế mới, bên cạnh đó là gia tăng tuổi thọ của ngôi nhà.

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT
Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct – Nguồn: Sưu tầm

2. Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct cần làm thêm móng đơn, cột và đà

Khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct chắc chắn sẽ cần thêm móng đơn, các cột, đà. Việc xác định số lượng, vị trí và kích cỡ móng, cột, dầm, đà nên do một đơn vị chuyên môn đảm nhận thực hiện gia cố. Điều này sẽ giúp công trình được đảm bảo hơn về độ chắc chắn, an toàn cho cả lúc thi công lẫn công trình hoàn thiện.

Loại móng chuyên được dùng trong các dự án cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT là móng đơn bởi tính linh hoạt với từng mức độ chịu lực và là phương án tiết kiệm tối ưu nhất cho công trình.

Cải tạo nhà cấp 4 khung btct móng đơn
Cải tạo nhà cấp 4 khung btct móng đơn – Nguồn: Sưu tầm

3. Gia cố liên kết tường cũ vào hệ kết cấu mới

Sau giai đoạn làm thêm móng đơn, các cột, dầm và đà cần có, cần chú ý gia cố liên kết các vách tường cũ được giữ lại vào hệ thống kết cấu mới, đảm bảo cho khung mới khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT được chắc chắn và an toàn.

Tổ đội chuyên thi công sẽ thực hiện liên kết bằng cách cấy ghép vào bê tông để tạo nên sự gắn kết bền chặt, không bị phá vỡ và luôn giữ kết cấu vững chắc của cả ngôi nhà. Phương pháp gia cố liên kết bằng việc cấy thép vào hệ thống kết cấu mới đang được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong các công trình xây dựng, lên tầng, đặc biệt là việc cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct.

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung BTCT
Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct – Nguồn: Sưu tầm

4. Nâng tầng bằng vật liệu nhẹ khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct

Một lưu ý quan trọng dành cho gia chủ đang có dự định cải tạo nhà cấp 4 thành lầu khung btct là nên sử dụng các vật liệu nhẹ như khung thép tiền chế sẵn, sàn giả, vách bằng thạch cao hoặc tấm bê tông nhẹ, tấm cemboard,…

Việc dùng vật liệu nhẹ sẽ làm giảm tải trọng chịu lực cho nền móng khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct giúp tiết giảm chi phí gia cố móng, rút ngắn tiến độ thời gian thi công dự án. Không chỉ tiết kiệm được thời gian mà ngay cả chi phí dành cho loại vật liệu này cũng rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt, thích hợp với công tác nâng tầng khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct.

Tấm bê tông nhẹ trong xây dựng
Tấm bê tông nhẹ trong xây dựng – Nguồn: Sưu tầm

Đơn vị cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct uy tín, chất lượng

An Khoa Design là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa, cải tạo nhà ở trọn gói và nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực, hài lòng từ khách hàng.

An Khoa Design cam kết:

 • Tư vấn, khảo sát, báo giá, thi công, chăm sóc khách hàng tận tâm
 • Đảm bảo an toàn và uy tín từ thương hiệu đến chất lượng công trình
 • Đội ngũ thiết kế và thi công có kiến thức chuyên môn sâu
 • Lắng nghe và chia sẻ ý kiến với gia chủ
 • Giám sát thi công chặt chẽ, bảo hộ lao động tuyệt đối
 • Đảm bảo đúng tiến độ thi công, thậm chí luôn cố gắng vượt tiến độ
 • Đảm bảo không phát sinh phí phụ thu, chi phí sửa chữa luôn ở mức cạnh tranh trên thị trường.
An Khoa Design
An Khoa Design – Đơn vị cải tạo nhà, thiết kế nội thất uy tín

Thông tin liên hệ của An Khoa Design:

Công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng An Khoa

Địa chỉ: 2/7 Trung Lang, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0901 293 693

Email: khoanguyen@ankhoa.com.vn

Website: https://ankhoadesign.com.vn/

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được giải đáp phần nào về thông tin cải tạo nhà nói chung và  cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct nói riêng từ An Khoa Design. Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và sở thích riêng, bạn có thể liên hệ An Khoa Design theo số hotline 0901 293 693 để được tư vấn kỹ hơn về việc cải tạo lại nhà cấp 4 thành nhà lầu khung btct.

Tham khảo thêm:
Cải tạo nhà phố
Cải tạo biệt thự
Cải tạo chung cư
Cải tạo phòng khách
Cải tạo phòng bếp
Cải tạo phòng ngủ
Cải tạo phòng tắm

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.