Cải tạo sửa nhà cấp 4 thành 2 tầng

Kiểu nhà cấp 4 là loại hình phổ biến hiện nay. Nhưng trải qua một thời gian sử dụng lâu dài, ngôi nhà trở nên xuống cấp, nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp chất lượng an toàn giá rẻ đang là xu hướng khá phổ biến của rất nhiều người. Bạn đang muốn chủ động tìm một đội ngũ thi công uy tín, đảm bảo chất lượng, giá tốt thì hãy đến với bài viết sau đây, An Khoa Design sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích về việc sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng giúp bạn hình dung rõ hơn chi tiết các vấn đề đang gặp phải.

Cùng An Khoa tìm hiểu hiểu các phương án cải tạo nhà cấp 4 2 tầng đẹp mà chi phí đầu tư thấp nhé
Cùng An Khoa tìm hiểu hiểu các phương án cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp mà chi phí đầu tư thấp nhé

1. Đặc điểm của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là kiểu công trình phổ biến nhất nước ta. Đặc điểm của nhà cấp 4 theo phong cách cũ là thường chỉ có 1 tầng, các phòng chức năng được ngăn cách với nhau bằng những bức tường. Mái nhà được lợp bằng tôn hoặc mái ngói, mang hình thù hình tam giác.

Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng như nào để đẹp nhất, tham khảo với An Khoa nhé !
Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng như nào để đẹp nhất, tham khảo với An Khoa nhé!

Với điều kiện thời tiết có nhiều biến đổi như Việt Nam, ngôi nhà đã trải qua sương gió trở nên xuống cấp, bị hư hỏng nhiều, khi cư trú gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống, chất lượng thi công xuống cấp, và không còn đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Vì vậy mà bạn cần cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn cũng như có thêm không gian sinh hoạt trong nhà.

2. 10 Lưu ý khi sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Từ kinh nghiệm thi công qua nhiều dự án cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng khác nhau tại TP HCM, An Khoa Design khuyên các bạn cần phải lưu ý những điều sau :

1. Trước khi muốn tiến hành cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng bạn cần kiểm tra, đo lường lại cấu trúc chịu lực, nền móng của ngôi nhà, kết cấu hạ tầng để qua đó có phương án kết cấu cho ngôi nhà mới, sức chông đỡ của ngôi nhà, tìm hiểu tình trạng hiện tại để nâng cấp cho hợp lý nhất. Với việc này gia chủ nên thông qua đơn vị có chuyên môn bên ngoài.
Bạn hãy cũng tham khảo với các kiến trúc sư để phân tích tình hình và xác định hướng cải tạo sửa chữa nhà nhưng bắt buộc phải tuân theo các nguyên tắc sau :

  • Tận dụng cấu trúc ban đầu
  • Giảm thiểu ảnh hưởng tối đa tới kiến trúc hiện tại
  • Sử dụng nguyên vật liệu phù hợp với kết cấu, mang tính chất nhẹ, chịu lực, bền tốt
Tuân thủ các nguyên tắc trên khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng
Tuân thủ các nguyên tắc trên khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

2. Các kiến trúc sư cần nắm rõ bản vẽ thiết kế và khảo sát thực tế chi tiết để nắm rõ tình hình hiện tại của ngôi nhà từ đó đưa ra thiết kế mới phù hợp với tình trạng hiện tại và yêu cầu chung của gia chủ.

3. Bạn phải xin phép chính quyền địa phương trước khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng. Việc này ảnh hưởng tới đến cấu trúc chịu lực khu đất đó nên phải được cấp phép mới được tiến hành xây dựng sửa chữa

4. Ưu tiên sử dụng kính cường lực, rèm cửa khi cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 lên 2 tầng

5. Sử dụng khung bê tông cốt thếp, dầm hoặc cột để gia cố cho ngôi nhà thêm vững chãi

6. Trong trường hợp hiện trang ngôi nhà quá xuống cấp kiến trúc sư sẽ dựa vào tình hình để có giải pháp tốt nhất

7. Khi nền móng hiện tại quá yếu thì đội ngũ thi công cần tiến hành thi công gia cố lại cho vững chắc sau đó mới tiến hành cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

8. Để gia cố làm nền móng chắc nhất có thể, bạn nên sử dụng móng băng hoặc móng bè đặc biệt là móng băng vì nó dễ thi công và lún nhiều hơn

9. Khi gặp ngôi nhà có nên móng quá cũ và yếu thì việc xây thêm tầng mới là không khả quan mà bạn nên cân nhắc qua phương án cải tạo lại thành nhà gác lửng. Đây là lựa chọn không những an toàn, đáp ứng được nhu cầu của bạn mà còn mở rộng diện tích sử dụng ngay trong căn nhà.

10. Việc thiết kế thêm gác lửng nhiều người nghĩ không tiện lợi và xấu nhưng đừng lo, hiện nay các kiến trúc sư có thể phù phép bất cứ phương án, không gian nào thành hiện thực rồi. Có rất nhiều dạng gác lửng không những đẹp mà vững chắc cho bạn tha hồ lựa chọn. Ngoài ra lưu ý cuối cùng là hãy tìm kiếm đơn vị thi công uy tín.

Hãy tìm kiếm đơn vị thi công cải tạo nhà cấp 4 thành 2 lầu uy tín
Hãy tìm kiếm đơn vị thi công cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng uy tín

Nội dung hữu ích mà bạn có thể quan tâm :

3. Chi phí cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Khi cải tạo sửa nhà cấp 4 lên 2 tầng chi phí sẽ khoảng 80% chi phí như xây mới, như công trình hiện tại của An Khoa thì tổng mức đầu tư của gia chủ là 600 triệu đồng cho 100m2. Thông thường báo giá cải tạo nhà cấp 4 lên 2 tầng sẽ từ 300 triệu đồng, công trình hiện tại của An Khoa gần như là xây lên thành biệt thự mini nên giá mới chênh lệch lớn. Nếu chưa nắm chắc Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây :

Hạng mục cải tạo nhà cũ Đơn giá cải tạo nhà
Đập phá tường 110 và chuyển phế thải 70.000 – 135.000 VNĐ/m2
Đục phá sàn bê tông cốt thép 40.000 – 220.000 VNĐ/m2
Bỏ lớp trát tường cũ 70.000 – 80.000 VNĐ/m2
Tháo dỡ mái tôn cũ + hệ xà cũ 20.000 – 70.000 VNĐ/m2
Tháo dỡ trần vách thạch cao 20.000 – 30.000 VNĐ/m2
Công nhân ốp tường gạch men + keo dán 150.000 – 200.000 VNĐ/m2
Công nhân thi công điện 120.000 – 160.000 VNĐ/m2
Xây nhà trọn gói phần thô: dành cho nhà ống, nhà phố 3.200.000 – 4.200.000 VNĐ/m2
Làm trần thạch cao 100.000 – 165.000 VNĐ/m2

Thứ hai là tính toán dư ra một khoản tầm 15% tổng khoản đầu tư bởi vì sẽ có những khoản phát sinh trong quá trình thi công dự án như phí phụ liệu, phí giám sát quản lý công trình nếu có trường hợp cần phải có người ngoài vào kiểm soát.

4. Các giải pháp tối ưu khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Dưới đây là giải pháp tối ưu nhất khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng mà bạn cần nắm gồm :

  • Phá mái trần nhà cấp 4 cũ, đập bỏ những đoạn không cần thiết, lấy độ cao tầng 2 theo tiêu chuẩn tầng 1
  • Đổ cột, xây tường cho tầng 2, xây tường ngăn phòng, ngăn khu vực bếp
  • Ghép cốp pha đổ trần tầng 1 tức sàn tầng 2
  • Ghép cốp pha đổ trần tầng 2
  • Sửa sang đi lại đường hệ thống điện nước
  • Sơn sửa vách, tường nhà
  • Chống thấm nhà vệ sinh, dột nhà, úng nước
Tìm hiểu kỹ giải pháp cải tạo nhà cấp lên 2 tầng bên dưới nhé
Tìm hiểu kỹ giải pháp cải tạo nhà cấp lên 2 tầng bên dưới nhé

Cụ thể giải pháp triển khai cho các khu vực cần cải tạo quan trọng nhất :

Mái nhà

Phần mái nhà hay nóc nhà là bộ phận của ngôi nhà dùng để che nắng và mưa gió, có thể được xây dựng bằng ngói hoặc nhà mái bằng đã dầm sương đã lâu, nay đã xuống cấp và cần được cải tạo. Trước khi nâng cấp lên nhà 2 tầng cần đưa ra các giải pháp dỡ bỏ mái nhà cấp 4 cũ. Các mẫu nhà 2 tầng mới có thể thiết kế thành nhà mái bằng hoặc nhà mái thái hiện đại,… tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ.

Cải tạo mái nhà cấp 4
Cải tạo mái nhà cấp 4

Tường nhà

Chất lượng tường nhà sau nhiều năm trải qua sử dụng đã xuất hiện vết mốc, bị bong tróc không còn thấy được màu sơn ban đầu. Việc cần làm lúc này là cạo đi lớp sơn cũ, thay đổi một màu áo mới cho những bức tường, trát vữa và sơn màu sơn phù hợp với tổng thể của ngôi nhà. Thay đổi một công trình đã cũ kỹ sẽ tạo nên không gian hoàn toàn mới, mang năng lượng tươi mới, sáng sủa và hiện đại hơn rất nhiều. Bạn nên lựa chọn chất lượng sơn có thể chống thấm và chống nóng tốt để phù hợp với thời tiết nắng mưa thất thường như nước ta.

nha cap 4 2 tang 13

Móng nhà, cột trụ

Nền móng được xem là bộ phận gốc rễ của ngôi nhà, chúng được chôn sâu trong lòng đất. Các kiến trúc sư sẽ nắm thông tin về chất lượng, tình trạng hiện tại của nhà cấp 4 cũ trước khi nâng tầng cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng bằng cách hỏi và tìm kiếm thông tin từ chủ nhà. Từ đó đưa ra phương án giữ nguyên hay gia cố thêm nền móng, thêm sức chịu tải cho công trình lên 2 tầng.

Sau khi nắm tất cả các thông tin ngôi nhà ban đầu từ gia chủ và khảo sát thực tế, kiến trúc sư đưa ra các giải pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ lên 2 tầng. Đưa ra các hạng mục cần phá bỏ, giữ nguyên hay cần cải tạo lại, các hạng mục mới cho nhà 2 tầng. Từ đó lên ý tưởng thiết kế bản vẽ và triển khai thực hiện tạo nên những phối cảnh mới cho tác phẩm nghệ thuật dành riêng bạn.

Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng - gia cố lại nền móng là yếu tố cực kì quan trọng
Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng – gia cố lại nền móng là yếu tố cực kì quan trọng

Nội dung hữu ích dành cho bạn:

5. Quy trình cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Nhà cấp 4 đã cũ kỹ, lâu đời cần được nâng cấp thành 2 tầng. Việc nâng cấp giúp cho công năng sử dụng được tối ưu, không gian sinh hoạt thoải mái. Để giúp gia chủ hiểu hơn về quy trình cải tạo nhà 2 tầng từ nhà cấp 4 ban đầu, An Khoa Design gửi đến bạn những thông tin về quy trình sau đây:

 1. Bước 1 : Khảo sát và đánh giá hiện trạng ban đầu của công trình cải tạo.
 2. Bước 2 : Thiết kế bản vẽ 2D, 3D cụ thể Tính toán chi phí và bản vật liệu thi công ( màu sơn, đèn điện …)
 3. Bước 3 : Lên kế hoạch, phương án cải tạo nhà cấp 4 lên 2 tầng.
 4. Bước 4 : Báo giá cụ thể và rõ ràng cho khách hàng nắm rõ.
 5. Bước 5 : Thống nhất báo giá, bản vẽ, phương án triển khai và ký kết hợp đồng
 6. Bước 6 : Tiến hành thi công, nâng cấp thành 2 tầng
 7. Bước 7 : Nghiệm thu, hoàn thành và bàn giao nhà.
Sửa nhà cấp 4 mái ngói
Nguồn ảnh: Pinterest

Các kiến thức sửa chữa nhà cấp 4 dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

6. Xu hướng cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng hiện nay

Thay đôi nước sơn : đa số các ngôi nhà cấp 4 cũ muốn nâng cấp thành 2 tầng thì đều có nước sơn bong tróc, ủ màu thấm đọt vì vậy để mang lại cảm giác mới mẻ cùng sinh khí cho ngôi nhà thì việc thay đổi lại màu sơn là vô cùng quan trọng. Bạn nên sử dụng gam màu ấm vì khó phai màu và ít ăn nước.

Sử dụng thêm vật liệu kính : kính trong suốt sẽ giúp không gian như được mở rộng hơn sẽ đem lại cảm giác thoải mái rộng rãi hơn trong không gian sinh hoạt của gia đình.

Sửa chữa lên thành nhà lâu : Hiện này nhà lầu không hẳn là thứ xa xỉ, của nhà giàu. Tùy vào tình trạng hiện tại mà bạn hãy cải tiến ngôi nhà của mình thành gác lửng hoặc lên thành 2 tầng vì chi phí cũng chỉ từ 300 triệu mà thôi.

7. Một số mẫu công trình cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp hiện đại dành cho bạn đọc

Dưới đây là một số mẫu thiết kế kiến trúc cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng đẹp mà bạn có thể quan tâm tới, cùng tham khảo nhé

Mẫu 1

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Mẫu 2

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Mẫu 3

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Mẫu 4

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Mẫu 5

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Nội dung cải tạo nhà cấp 4 theo các diện tích khác:

Đơn vị sửa chữa cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng chuyên nghiệp giá rẻ tại TPHCM

Với giá trị cốt lõi tại An Khoa Design – Luôn sáng tạo, luôn đổi mới tạo sự khác biệt.

Với nhiều năm kinh nghiệm thi công và cải tạo nhà cấp 4 cũ, sửa chữa nhà Quận Tân Bình và mở rộng ra các khu vực khác, An Khoa Design tự tin là thương hiệu uy tín mà bạn nên lựa chọn “ngay và luôn”.

Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, nhân công của An Khoa Design lành nghề, chuyên nghiệp, thường xuyên cập nhật các xu hướng cải tạo và sửa chữa mới nhất hiện nay.

An Khoa Design thực hiện ký kết hợp đồng với tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ thi công và sửa chữa cải tạo nhà ở. Mọi thông tin về báo giá, tiến độ thực hiện, cam kết … sẽ có trong hợp đồng, được đảm bảo quyền lợi khách hàng, rõ ràng, minh bạch.

Bên cạnh đó, An Khoa Design còn nhận tư vấn các dự án thi công, thiết kế nhà ở trọn gói, vật liệu đảm bảo chất lượng người tiêu dùng, xuất xứ rõ ràng.

nha cap 4 2 tang 10

Tham khảo thêm cách Cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng hiệu quả hơn nhờ vào nội dung sau:

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng của mình theo nhu cầu và ý thích riêng. Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, bạn có thể liên hệ An Khoa Design theo số hotline 0901 293 693 để được tư vấn chuyên sâu và hoàn toàn miễn phí về việc cải tạo lại căn nhà cấp 4 nâng tầng thành 2 tầng.

An Khoa design

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.