Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian

Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có thể hiểu là hoạt động sửa chữa lại ngôi nhà có hiện trạng 3 gian, giữa là gian phòng chính, phía hai bên là gian phòng phụ. Nhà 3 gian rất thông dụng tại Việt Nam xưa kia, là một trong các thiết kế điển hình nổi bật của đặc trưng Á Đông nói chung và kiến trúc Việt Nam nói riêng. Hiện nay, những căn nhà 3 gian đang dần được thay thế bởi những ngôi nhà bê tông do đã hết thích hợp với nhu yếu trong cuộc sống tân tiến. Chính vì vậy việc cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian nhưng vẫn không thay đổi nét truyền thống được chú tâm hơn hết.

Nhà cấp 4 cũ 3 gian
Nhà cấp 4 cũ 3 gian

Những điều cần biết trước khi cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian

Nắm được đặc điểm chính của nhà cấp 4 3 gian

Nhà 3 gian là mẫu nhà “quốc dân” thời xưa, được bố trí thành 3 gian phòng trong đó phòng giữa là phòng có diện tích lớn nhất so với 2 phòng nhỏ (hai chái). Hay nói cách khác nhà 3 gian được xây dựng và thiết kế theo nguyên tắc đối xứng, hai bên đối xứng nhau qua gian giữa. Chính vì thiết kế bố cục các phòng theo chiều ngang nên mặt tiền của nhà 3 gian dài hơn chiều sâu. 

 • Về kết cấu chịu lực: cấu tạo nhà 3 gian xưa thường bằng gạch hoặc gỗ, một vài dựng cột bê tông.
 • Tường: thường bằng gạch (tường 22 cm hoặc 11 cm)…
 • Đặc điểm mái: thường bằng ngói hoặc fibro xi măng, kiểu mái ưa chuộng là mái thái chữ A.
Đặc điểm nhà cấp 4 cũ 3 gian
Đặc điểm nhà cấp 4 cũ 3 gian
 • Trước khi lên kế hoạch cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian, bạn phải nắm được những đặc điểm cụ thể của ngôi nhà của mình như cấu tạo các phòng, tuổi của ngôi nhà, khối hệ thống đèn điện, hệ thống cấp thoát nước, vật liệu nội thất… và nhu cầu, sở thích của gia đình. Khi đã nắm được các thông tin trên bạn sẽ chọn ra các hạng mục hay cải tạo trọn bộ. Dựa vào đó mà bạn sẽ đưa ra cho mình các ý tưởng, phương án cải tạo lại ngôi nhà cho phù hợp nhất.
Đặc điểm nhà cấp 4 3 gian
Đặc điểm nhà cấp 4 3 gian

Cần khảo sát, thiết kế theo công năng phù hợp

Việc khảo sát trước khi lên kế hoạch cải tạo sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ cấu trúc, tính chất của ngôi nhà cấp 4 cũ 3 gian. Từ đó, bạn có thể thiết kế, bố trí lại bố cục ngôi nhà sao cho phù hợp và tiện lợi nhất có thể. Nhà cấp 4 3 gian thời nay có thể hoàn toàn đổi mới theo phong cách hiện đại, đầy đủ tính tiện nghi. Đối với nhà có diện tích quy hoạch nhỏ, cần bố trí đồ đạc nội thất trong nhà phù hợp. Tối ưu diện tích quy hoạch và tận dụng mọi không gian để có thể bố trí đầy đủ các khu vực đáp ứng nhu cầu cần thiết: như ăn, ngủ, làm việc, giải trí…

Cách bố trí khi cải tạo nhà cấp 4 3 gian
Cách bố trí khi cải tạo nhà cấp 4 3 gian

Đề xuất nội dung hữu ích với bạn:

Xác định mục tiêu cụ thể trước khi cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian

Khi nói về việc cải tạo nhà ta thường nghĩ ngay tới việc đổi mới bố cục, cách bày trí, đồ nội thất. Thế nhưng, việc nên làm trước tiên là hãy quan sát tường, trần và nền của nhà bạn. Đây là những hạng mục quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và độ vững chắc của ngôi nhà. Xác định những điểm mạnh và yếu, đồng thời tạo kế hoạch cụ thể về việc cải tạo như làm mới không gian, tăng diện tích sử dụng, hoặc thay đổi bố trí các phòng,…

Mục tiêu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian
Mục tiêu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian

Lưu ý khi cải tạo nhà 3 gian cấp 4

Để cải tiến, cải tạo nhà 3 gian không phải là việc đơn giản dễ dàng bởi nó có thể sinh ra nhiều vấn đề. Đặc biệt với gia chủ tự cải tạo, tu sửa nhà nhưng không có chuyên môn, không biết được quy trình, kỹ thuật cải tạo. Vậy nên để cải tạo nhà 3 gian bạn cần nắm được một số chú ý sau.

Không nên bỏ qua những chi tiết nhỏ

Những chi tiết nhỏ nhưng đôi khi lại ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi nhà của bạn về cả mặt thẩm mỹ lẫn độ an toàn, bền vững của ngôi nhà. Bạn nên quan tâm những chi tiết nhỏ ngay từ đầu để tránh phải sửa chữa nhiều lần, vừa tốn thời gian, vừa gây ảnh hưởng đến những công trình khác. Đôi khi bạn chưa thể nhìn ra những chi tiết nào cần chú ý do chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo những kiến thức, kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian qua tài liệu sách báo, điện tử hoặc những người có kinh nghiệm, kiến thức về cải tạo nhà để quá trình cải tạo nhà của bạn thuận lợi hơn.

Chi tiết trong nhà cấp 4 3 gian
Chi tiết trong nhà cấp 4 3 gian

Quan tâm tới ánh sáng

Ánh sáng trong thiết kế nhà ở được tạo nên từ kết quả của việc chiếu sáng từ nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo, vì vậy nó phụ thuộc vào chất liệu bề mặt và cách bố trí ánh sáng. Dù chiếu sáng nhiều hay ít, tập trung vào những khoảng không gian nào thì cũng cần đảm bảo là ánh sáng không được quá chói, phải có mục đích chiếu sáng rõ ràng và bố trí ánh sáng chung đều. Ngoài ra, sử dụng ánh sáng tập trung tạo nên các khoảng ánh sáng lung linh tại các vị trí “chốt’’. Một phương án thiết kế thành công là kết hợp hài hoà giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo – vừa tự nhiên, vừa tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mở thêm hiên chạy dọc cửa sổ trần, trổ thêm các lỗ đón nắng vào trong các vùng tối của căn phòng,…

Bố trí ánh sáng phù hợp
Bố trí ánh sáng phù hợp

Chú ý tới vật liệu nội thất

Tấm lát sàn, giấy dán tường, quầy bếp, chậu rửa bát, bồn tắm,… là những thứ dễ bị biến đổi màu sắc, xuống cấp về mặt thẩm mỹ khi dùng trong thời gian dài. Các vật dụng này thường được chọn với mẫu mã, màu sắc tương thích với không gian xung quanh. Vì vậy bạn nên thay thế những đồ vật đã cũ để phù hợp với không gian mới sau khi cải tạo. Không chỉ vậy, bạn có thể thay thế những đồ vật đó nếu chúng đã lỗi thời. Nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể sơn lại những vật dụng như mặt quầy, tủ chứa đồ,… thay vì thay mới toàn bộ.

Lựa chọn vật liệu phù hợp
Lựa chọn vật liệu phù hợp

Những mảng giấy dán tường cũ kỹ lâu ngày cũng cần bỏ đi. Thay vào đó loại giấy dán hoặc sơn phủ mang phong thái hiện đại hóa. Bên cạnh việc dùng giấy dán hoặc sơn tường, bạn có thể để các bức tường gạch tạo dấu ấn cho căn phòng khi được bày trí hợp lý.

Tham khảo các bài viết cải tạo nhà cấp 4 liên quan:

Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian không thay đổi kết cấu

Nói theo cách khác là để tránh sự tác động vào các cấu trúc chịu lực của ngôi nhà. Việc hạn chế thay đổi kết cấu có sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức xây dựng rất nhiều. Bạn chỉ cần biến hóa không gian vị trí phòng, một số vật liệu nội thất, cùng đồ trang trí trong nhà. nhưng nếu căn nhà cấp 4 3 gian của bạn đã xuống cấp, không đủ vững chắc thì bạn nên thay đổi kết cấu sao cho phù hợp với ngôi nhà và nhu cầu của gia đình. Nếu cải tạo mà bạn muốn giữ lại phong cách của ngôi nhà cũ thì cần kết hợp khéo léo giữa những cái cũ và mới để tạo nên tổng thể một ngôi nhà hài hòa, thẩm mỹ. 

Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian không thay đổi kết cấu
Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian không thay đổi kết cấu

Khi trong phòng có quá nhiều các đường góc cạnh thì các vật phẩm hình tròn trụ trụ sẽ khiến khoảng trống mềm mại, mượt mà hơn. Bạn cũng nên chú ý lối đi thông giữa các địa điểm. Việc sửa nhà, bố trí nội thất trong nhà cần phù hợp theo tử vi, phong thủy, đặc biệt cần thích ứng với thói quen sinh hoạt, đi lại của thành viên trong gia đình, nên tận dụng được tối đa mọi diện tích không gian.

Nội dung liên quan đến việc cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian:

Công việc chính khi cải tạo nhà 3 gian cũ

Việc cải tạo căn nhà cấp 4 cũ 3 gian và nâng cấp không chỉ giúp tối ưu hóa không gian sống mà còn mang lại sự tiện nghi và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là tổng hợp những công việc chính khi cải tạo nhà.

 • Xác định mục tiêu cải tạo
 • Xem xét điều kiện và tình trạng hiện tại của ngôi nhà
 • Lên kế hoạch và lập ngân sách
 • Tìm hiểu quy định về pháp lý
 • Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu
 • Tiến hành cải tạo và tối ưu hóa không gian
 • Nâng cấp hệ thống điện nước và cống thoát nước
 • Thiết kế và hoàn thiện nội thất
Các công việc khi cải tạo nhà cấp 4
Các công việc khi cải tạo nhà cấp 4

Mẫu thiết kế cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian

Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian phong cách hiện đại

Mẫu nhà 3 gian hiện đại mang đậm nét đẹp cách tân với màu sắc sự tươi sáng, hiện đại. Mẫu nhà này thiết kế mang một chút phá cách nhưng vẫn toát lên sự gần gũi, nét đẹp của kiến trúc truyền thống. Bố cục phân chia các không gian riêng biệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, tiện nghi trong sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho từng phòng.

 

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp hiện đại
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp hiện đại
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp hiên đại
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp hiên đại
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp
 1. Mẫu cải tạo nhà cấp 4 3 gian có gác lửng

Nhà 3 gian hiện đại có gác lửng đang trở thành loại hình kiến trúc được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Thiết kế này không cần mở rộng diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giúp gia chủ có thêm không gian sinh hoạt. Cửa kính sẽ giúp ngôi nhà bạn luôn nhận được ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thoáng đãng, rộng rãi hơn kể cả trên gác lửng. Đây là giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn mở rộng không gian sống nhưng vẫn tiết kiệm chi phí

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có gác lửng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có gác lửng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có gác lửng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có gác lửng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 3 gian có gác
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 3 gian có gác
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có gác lửng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian có gác lửng
 1. Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng

Việc nâng tầng cho ngôi nhà 3 gian của bạn vừa giúp mở rộng không gian sống, vừa giúp ngôi nhà của bạn hiện đại, nâng cấp hơn. Tuy vậy bạn vẫn có thể giữ lại nét truyền thống cho ngôi nhà của mình với kiểu mái Thái. 

Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng
Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng
Cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng
Mẫu cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian thành nhà 2 tầng

An Khoa Design – Đơn vị cải tạo nhà uy tín, chất lượng

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cải tạo nhà, An Khoa Design là đơn vị chức năng đáng tin cậy mà bạn có thể trao trọn niềm tin. Với đội ngũ triển khai dự án có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm, An Khoa Design liên tục cập nhật những mẫu thiết kế tối ưu và đẹp nhất. Về lĩnh vực cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian, An Khoa Design đã thiết kế thi công, hoàn thiện nhiều dự án và nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng.

An Khoa Design thực hiện ký kết hợp đồng với khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công cải tạo nhà. Mọi thông tin về chi phí, tiến trình thi công, được cam kết thực hiện đầy đủ, đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng.

Cải tạo nhà đẹp An Khoa Design
Cải tạo nhà đẹp An Khoa Design

Nội dung cải tạo nhà cấp 4 theo các diện tích khác:

Lời kết

Với những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian của mình theo nhu cầu và ý thích riêng. Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế và tìm một đơn vị thiết kế cải tạo, bạn có thể liên hệ An Khoa Design theo số Hotline 0901 293 693 để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.