Bản vẽ cải tạo nhà

Với bất kỳ công trình cải tạo, tu sửa nhà ở nào thì đơn vị cải tạo đều cần đến bản vẽ cải tạo nhà bài bản chi tiết trước khi tiến hành thi công thực tế. Có nhiều trường hợp thực tế rằng đơn vị thi công không đọc đúng bản vẽ dẫn đến sai sót không đúng theo thiết kế. Chính vì vậy AnKhoa Design sẽ gửi đến bạn thông tin về các bản vẽ và cách đọc đúng trong bài viết này.

Các bản vẽ cải tạo nhà cần thiết khi thiết kế thi công sửa chữa

1. Bản vẽ cải tạo nhà sửa chữa nhỏ

Loại sửa chữa những chi tiết nhỏ là khá đơn giản. Bạn chỉ cần nắm nội dung hạng mục cần sửa chữa. Biết được nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình là đã có thể thực hiện sửa chữa được rồi.

Bản vẽ cải tạo nhà

Tham khảo nội dung liên quan:

2. Bản vẽ cải tạo nhà dạng thô giao cho hoàn thiện

Dạng nhà thô cần hoàn thiện thì thường gặp phổ biến ở những căn hộ chung cư và tương đối dễ dàng khi thực hiện. Phần lớn các hạng mục của công trình này, đội thi công chỉ cần triển khai thực hiện dựa trên sơ đồ bản vẽ công năng đã có sẵn do chủ thầu xây dựng tòa nhà cung cấp.

Bản vẽ cải tạo nhà

Đề xuất nội dung hữu ích cho bạn:

3. Bản vẽ nhà cải tạo dạng thô cần thiết kế nội thất, xây dựng thêm

Loại nhà thô cần thiết kế xây dựng thêm có tính chất hơi phức tạp hơn 2 loại trên một chút. Để đáp ứng các thiết kế nâng cấp bổ sung, cần có thêm các phương án thiết kế kết cấu chịu lực nền móng. Tuy nhiên, nếu hạng mục cải tạo theo nhu cầu của chủ nhà tương đổi nhỏ thì có thể bỏ qua yêu cầu bản vẽ kết cấu, mà chỉ cần bản vẽ các hạng mục thiết kế là đơn vị có thể tiến hành thi công luôn cho chủ nhà.

Bản vẽ cải tạo nhà

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

4. Bản vẽ nhà cải tạo và thay đổi công năng sử dụng

Bản vẽ nhà cải tạo công năng được đánh giá là dạng phức tạp nhất. Thường sẽ bao gồm các hạng mục công việc như: đập bỏ tường, nâng thêm lầu, gia cố kết cấu, chẳng hạn như thay đổi nhà vệ sinh, thay đổi vị trí phòng,… Đối với dạng nhà cải tạo này, đơn vị thi công cần chủ nhà cung cấp hồ sơ bản vẽ kết cấu ban đầu của công trình, nhằm để kiểm tra hiện trạng lên kết cấu mới. Sau đó, đơn vị thiết kế sẽ lên cho chủ nhà bản vẽ thiết kế kết cấu và thiết kế nội thất mới để đơn vị thi công có thể thực hiện công trình theo yêu cầu.

Bản vẽ cải tạo nhà

Cách đọc bản vẽ cải tạo nhà đúng chuẩn

Sau khi đã nắm bắt rõ được các quy chuẩn chung thì kỹ thuật thi công sẽ nhận diện phân tích các bản vẽ cải tạo nhà do kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất thực hiện. Đầu tiên là quy định về khung bản vẽ và phần khung tên trong cách đọc bản vẽ thiết kế hoặc bản vẽ cải tạo nhà nói riêng hay các công trình cải tạo nói chung. Trong đó khung bản vẽ có dạng một hình chữ nhật lấy mốc giới hạn phần giấy để vẽ hình, vẽ khung bằng nét liền đậm, cách mép tờ giấy sau khi cắt xén là 10mm, trường hợp này là ta đang xem xét đối với cỡ giấy A0 và A1, hay kích thước 5mm đối với các khổ giấy A2,A3,A4.

Bản vẽ cải tạo nhà

Về phần khung tên trong cung cách đọc hiểu bản vẽ cải tạo nhà thì được quy ước vẽ bằng nét đậm và luôn đặt ở vị trí góc dưới phía bên phải của bản vẽ, ngay sát mép với khung của bản vẽ. Tờ giấy có thể đặt theo phương nằm ngang hoặc thẳng đứng và hướng đọc của khung tên phải giống như hướng đọc của bản vẽ sửa chữa cải tạo nhà. Điểm lưu ý cơ bản đầu tiên để có thể đọc đúng được bản vẽ thiết kế hay là bản vẽ cải tạo nhà đó là việc biết được kích cỡ tỷ lệ của chúng. Đây chính là tỷ số giữa kích thước thiết kế trên hình biểu diễn mô phỏng và kích thước tương ứng đo được trên vật thể trong thực tế. Tùy thuộc vào khổ giấy của bản vẽ cải tạo nhà được sử dụng, kèm với kích thước và mức độ phức tạp, chi tiết của đối tượng cần biểu diễn mà nhà thiết kế nội thất sẽ lựa chọn một trong các tỷ lệ phù hợp điển hình như 1/5, 1/10, 1/50, 1/100, 1/200, 1/500, 1/1.000 và 1/2.000.

Bản vẽ cải tạo nhà

Yếu tố quan trọng tiếp theo để đọc bản vẽ thiết kế xây mới hay bản vẽ cải tạo nhà chính xác là hiểu được các ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên các bản vẽ. Chẳng hạn như nét liền đậm sẽ biểu thị cho đường bao thấy, cạnh thấy, nét đứt tượng trưng cho đường bao khuất và cạnh khuất. Nét chấm xen kẽ gạch mảnh với hai nét đậm ở hai đầu sẽ biểu thị cho phần giới hạn mặt phẳng cắt. Nét chấm gạch thanh mảnh là đường tâm và trục đối xứng. Đối tượng cuối cùng là nét liền mảnh biểu diễn cho các đường kích thước của bản vẽ cải tạo nhà cần được thi công thực hiện.

Bản vẽ cải tạo nhà

Bên cạnh đó, chúng ta còn có quy định ghi kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà nói chung. Tuy nhiên, ở mục này sẽ có nhiều yếu tố để các bạn ghi nhớ kỹ hơn. Đầu tiên là kích thước ghi trên bản vẽ, đây chính là kích thước thực tế của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của khung hình biểu diễn. Chung quy lại, trong cách đọc bản vẽ cải tạo nhà ở thì một chỉ số kích thước nói chung có ba thành phần bao gồm đường dóng, đường kích thước và các con số kích thước.

Bản vẽ cải tạo nhà

Tiếp theo đó chính là những ký hiệu biểu diễn chi tiết trong bản vẽ thiết kế, trong đó phần lớn các hình ảnh đều gắn liền với từng tên gọi riêng của hạng mục, lấy thí dụ như cửa một cánh thì hình vẽ biểu diễn là một cánh cửa, hay vật dụng bàn ghế, cửa kéo và cửa cuốn đều có hình ảnh trực quan trên bản vẽ thiết kế khá giống thật, tạo điều kiện để người nhìn khi quan sát dễ dàng nhận ra.

Bản vẽ cải tạo nhà

Khi đã nắm rõ được tất cả các thông tin thì sẽ đến bước đọc hiểu cho đúng toàn bộ bản vẽ thiết kế thi công cải tạo nhà. Trước tiên là kỹ thuật thi công cần đọc bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng để biết được mối liên hệ mật thiết với nhau giữa các hạng mục có trong ngôi nhà cùng với không gian cảnh quan xung quanh căn nhà.

Bản vẽ cải tạo nhà

Kế đến là nên xem bản vẽ phối cảnh khi lên phương án thiết kế cải tạo nhà để có thể thuận lợi trong việc hình dung về toàn bộ không gian tổng thể của ngôi nhà. Việc thứ ba là đọc bản vẽ theo mặt đứng để có thể bao quát sơ bộ và mường tượng ra hình dáng, khối kiến trúc các mặt bên ngoài của ngôi nhà.

Bản vẽ cải tạo nhà

Bước thứ tư trong trình tự đọc bản vẽ cải tạo nhà là đọc bản vẽ mặt cắt, nhằm hiểu rõ hơn không gian cụ thể từng tầng ở bên trong ngôi nhà mình. Việc hoàn thành công đoạn đọc hiểu phân tích bản vẽ cải tạo lại nhà đó là đọc bản vẽ kết cấu chịu lực để xác định được độ vững chắc, khả năng chịu lực của từng hạng mục cải tạo.

Bản vẽ cải tạo nhà

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được AnKhoa Design giải đáp về các loại bản vẽ cải tạo nhà và cách đọc chuẩn. Nếu bạn thấy nội dung bài viết này hữu ích, nhờ bạn chia sẻ bài viết để nhiều người được biết. Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn theo mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và ý thích riêng, bạn có thể liên hệ AnKhoa Design qua số hotline 0901 293 693 để được tư vấn chuyên sâu về việc cải tạo lại nhà.

An Khoa Design - Avarta
AnKhoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà AnKhoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.