Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà

Khai triển biện pháp thi công mang ý nghĩa quan trọng đảm bảo quá trình thi công thực tế diễn ra theo đúng thiết kế. Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà cụ thể chi tiết sẽ giúp cho quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, có tính khoa học. Việc tối ưu biện pháp thi công trong cải tạo nhà giúp thầu thi công sử dụng hợp lý chi phí, đồng thời đạt chất lượng dự án tốt nhất.

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà

Dưới đây là bản vẽ autocad về biện pháp thi công trong việc cải tạo sửa chữa lại nhà gồm có những hạng mục: xây dựng mới, sửa chữa phần cũ, lắp đặt bố trí thiết bị,…

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Hocthatnhanh
Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Thuvienfile
Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Hocthatnhanh
Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Xuanphuongcons
Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Hosoxaydung

Biện pháp thi công cải tạo nhà phù hợp

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi thi công

Đây chính là giai đoạn nền tảng cơ sở không thể làm xuề xoà qua loa mà cần có được một kế hoạch để cải tạo tu sửa nhà tối ưu và hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo uy tín và trao đổi rõ ràng, thật chi tiết cụ thể về nhu cầu cải tạo lại và tân trang của bạn. Có 3 kiểu xây mới và cải tạo lại nhà phổ biến gồm: sửa chữa và duy trì kết cấu; tân trang để nâng cấp và xây dựng mới hoàn toàn. Trước khi bắt tay thực hiện, nên hiểu và xác định rõ mục đích của gia chủ và truyền đạt nó lại với đơn vị thiết kế thi công cải tạo để có thể lựa chọn phương án cải tạo sao cho thích hợp. Chẳng hạn như bạn cần dặm vá vết nứt trên tường, chống thấm, chống nóng cho trần nhà, thay đổi nhà bếp kiểu cách truyền thống trở thành hiện đại,… Hay là cần đập đi toàn bộ phần tường trong nhà để làm cho phòng khách thêm rộng rãi hơn, xây đắp thêm tầng hầm, nâng lên thêm tầng mới… Việc hiểu rõ mục đích thi công cải tạo giúp bạn chọn đúng được phương án để cải tạo lại nhà và có kế hoạch triển khai thực hiện tốt nhất.

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Caitaonhacua

2. Xác định rõ nhu cầu cần cải tạo để tiến hành thi công hiệu quả

Trong giai đoạn này cần thực hiện đo vẽ và khảo sát hiện trạng mặt bằng của ngôi nhà hiện có. Giai đoạn này sẽ cho bạn hình dung về cơ cấu hiện có của ngôi nhà và liệu rằng biện pháp cải tạo gia chủ mong muốn có được khả thi không. Nếu mục đích bạn xác định từ trước đó không còn phù hợp để áp dụng vào điều kiện hiện tại của căn nhà, bạn sẽ phải xem xét cân nhắc bỏ qua hay lựa chọn phương án khác được đánh giá khả thi hơn.

Từ các số liệu, hiện trạng đã đo đạc được, đơn vị thi công cải tạo sẽ giúp bạn lên bản vẽ khai triển thi công từ thiết kế và khái quát dự toán đầu tư cho công trình.

3. Bản vẽ cải tạo cần phải đảm bảo càng chi tiết thì càng tốt

Sau khi đã có được bản thiết kế cùng với khái toán, gia chủ và đơn vị thiết kế thi công mới có thể chính thức ký kết hợp đồng và tiến hành thực hiện theo các thỏa thuận có liên quan đã cam kết. Thầu tổng sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp giúp bạn hoàn tất thủ tục và giấy tờ cần thiết để hoạt động cải tạo nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, đặc biệt là trong trường hợp hạng mục sửa chữa xây dựng cải tạo có liên quan đến cơi nới tác động đến kết cấu chịu lực. Lúc này sẽ phải xin giấy phép chấp thuận xây dựng theo các quy định của cơ quan nhà nước.

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Caitaonhacua

4. Giai đoạn tiến hành thi công

Công đoạn đầu tiên của tiến trình thi công là tháo dỡ, bỏ đi các phần kết cấu kiến trúc cũ không liên quan gì tới bản vẽ thiết kế khai triển thi công mới. Bước này này cần được tiến hành theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng để đảm bảo an toàn lao động cho nhân công và đảm bảo chất lượng công trình.

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Hhbcg

Tiếp theo đó sẽ cần tiến hành gia cố, phân ngăn tường, dựng vách mới, đóng trần nhà mới (nếu cần thiết),… và thực hiện các công việc để hình thành bộ khung sườn công trình tuân theo bản thiết kế mới. Giai đoạn này sẽ yêu cầu cẩn thận để đề phòng trường hợp các sự cố phát sinh thêm, nếu xảy ra sai sót trong quá trình thi công sẽ rất khó khắc phục sau đó.

Khi đã thực hiện gia cố, cần tiến hành thực hiện các bước cần thiết như xử lý khâu chống thấm, chống dột cho ngôi nhà, xử lý hoàn thiện các bề mặt như (sơn lại tường hoặc áp giấy dán tường) để tạo nên không gian hoàn chỉnh bên trong của căn nhà trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo là lắp đặt bố trí các thiết bị, đồ dùng nội thất cần thiết.

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Caitaonhasaigon

Yêu cầu trước khi lắp đặt hệ thống các thiết bị điện, ống nước, trang trí đồ nội thất, trang bị các thiết bị vệ sinh… thì cần đảm bảo công trình đã được hoàn thiện đủ tính an toàn cho quá trình đi vào sử dụng rồi mới nên thay đổi đồ nội thất theo gu thẩm mỹ và sở thích riêng của chủ nhân. Đây chính là quá trình sẽ giúp cho căn nhà của bạn thay đổi diện mạo hoàn toàn mới mẻ.

Sau khi thực hiện hoàn thiện toàn bộ các quy trình trên, phần việc là nhiệm vụ của đơn vị thi công đến đây đã hoàn tất. Bộ phận thi công sẽ tiến hành tổng vệ sinh cho toàn bộ dự án công trình. Sau cùng là gia chủ và chủ đầu tư sẽ đi đến nghiệm thu, thanh lý toàn bộ hợp đồng. Đến đây, bạn mới có thể hoàn toàn yên tâm là ngôi nhà của bạn thật sự đã được cải tạo, sửa chữa lại trở nên thẩm mỹ và đáp ứng công năng sử dụng hiệu quả.

Lưu ý khi thi công cải tạo nhà

Việc đầu tiên khi tiến hành cải tạo nhà là bạn cần khảo sát hiện trạng phần kết cấu nền móng, dầm, cột. Trường hợp gia chủ có thể cung cấp cho đơn vị thi công các bản vẽ thiết kế của nhà cũ thì sẽ có thể có được nhiều phương án xử lý và khắc phục hiện trạng hơn.

Tiếp theo khi cải tạo sửa chữa nhà là cần đưa ra phương án cải tạo căn cứ vào hệ thống kết cấu hiện tại để có được sự bố trí không gian trong ngôi nhà một cách hợp lý, thuận tiện hơn, cùng với đó là đạt tiêu chuẩn phù hợp về chiếu sáng, thông gió. Trong bước này, gia chủ cũng có thể lựa chọn giải pháp gia cố tại một số vị trí móng cần thiết, cấy thêm cọc trụ, biến đổi một phần kết cấu hệ thống chịu lực nâng đỡ để có được không gian sống như mình mong muốn. Bên cạnh đó là thay đổi hình thức kết cấu kiến ​​trúc sao cho phù hợp với phong cách thiết kế cải tạo.

Bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà
Cre: Thietkevanan

Để có được không gian nội thất trong nhà mang tính thẩm mỹ cao, ngoài việc có được đồ nội thất đẹp, hiện đại sang trọng thì cần kết hợp xử lý khắc phục hoặc nâng cấp, xây mới các hạng mục: nền nhà, phần tường cũ kỹ, ẩm mốc, sụt lún sàn nhà, tường vỡ mảnh, nứt trần hay những tình trạng xấu khác,…

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên, mong rằng bạn đã được giải đáp phần nào từ AnKhoa Design về bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà. Nếu bạn cần đến sự chuyên sâu để phù hợp hơn với mong muốn cụ thể, đáp ứng nhu cầu và ý thích riêng, bạn có thể liên hệ AnKhoa Design theo số hotline 0901 293 693 để được tư vấn chuyên sâu về bản vẽ biện pháp thi công cải tạo nhà đúng chuẩn.

An Khoa Design - Avarta
An Khoa Design

Sự cân bằng giữa các yếu tố về thẩm mỹ, kỹ thuật, nghệ thuật, cảm xúc, kinh tế và công năng sử dụng chính là chìa khóa của thiết kế nội thất, tạo một phong cách sống hoàn hảo trong các dự án thiết kế nội thất mà An Khoa Design gửi gắm đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *